สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ว่า นายมาร์โก รูบิโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรหน่วยงาน 5 แห่ง และบุคคลสัญชาติคิวบาอีก 8 คน ซึ่งมีบทบาทในการจัดหาอาวุธและรักษาความสัมพันธ์ทางทหารกับต่างประเทศ


รูบิโอกล่าวว่า เป้าหมายของการคว่ำบาตรครั้งนี้ รวมถึงบริษัทในเครือของกลุ่มเกซา ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจภายใต้กองทัพคิวบา และกิจการซ่อมบำรุงอากาศยานทางทหาร


ส่วนบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีดำ รวมถึง พล.อ.อัลบาโร โลเปซ มิเอรา รมว.กระทรวงกองทัพปฏิวัติคิวบา พล.อ.โรเบร์โต เลกรา โซโตลองโก ประธานคณะเสนาธิการทหาร ตลอดจนผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารของคิวบาประจำรัสเซียและจีน


รูบิโอกล่าวหารัฐบาลคิวบาว่า ใช้กองทัพและหน่วยข่าวกรองสอดแนมสหรัฐ อีกทั้งเปิดทางให้รัสเซีย จีน และอิหร่าน ใช้คิวบาเป็นฐานดำเนินปฏิบัติการที่เป็นภัยต่อผลประโยชน์ของสหรัฐ


มาตรการดังกล่าวต่อยอดจากการคว่ำบาตรที่รัฐบาลสหรัฐใช้กับกลุ่มเกซา และกระทรวงกองทัพปฏิวัติคิวบาไปก่อนหน้านี้


จนถึงขณะนี้ รัฐบาลคิวบายังไม่ได้แสดงความเห็นอย่างเป็นทางการ ต่อมาตรการกดดันรอบล่าสุดของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ต้นปีนี้ สหรัฐเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลคิวบาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการคว่ำบาตรหน่วยงาน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายราย รวมถึงประธานาธิบดีมิเกล ดิแอซ-กาเนล ผู้นำคิวบา


นอกจากนี้ สหรัฐยังประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ และกำหนดมาตรการเรียกเก็บภาษีกับประเทศที่ส่งออกน้ำมันให้คิวบา ส่งผลให้คิวบาเผชิญปัญหาขาดแคลนพลังงานและไฟฟ้าดับบ่อยครั้งมากขึ้น.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS