สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ว่าแหล่งข่าวระดับสูงในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยกับสื่อหลายแห่ง ว่ามีการเพิกถอนวีซ่าของนางมาเรีย ลุยซา ริเบย์โร วิออตติ เอกอัครราชทูตบราซิลประจำกรุงวอชิงตัน
แหล่งข่าวย้ำว่า การเพิกถอนดังกล่าวไม่ได้หมายถึงการขับเอกอัครราชทูตบราซิลออกจากสหรัฐ แต่เป็นมาตรการตอบโต้ หลังนักการทูตสหรัฐถูกจำกัดการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติในบราซิล จากการยังไม่รับรองนายแดเนียล เปเรซ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และผ่านการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐแล้ว ให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำกรุงบราซิเลีย
US revokes Brazilian ambassador's visa, official says, as diplomatic tensions escalate https://t.co/8ir4VNtKv2
— BBC News (World) (@BBCWorld) August 4, 2026
นอกจากนี้ บราซิลยังปฏิเสธวีซ่าเจ้าหน้าที่สหรัฐ 2 คน เมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าการเดินทางเยือนของทั้งคู่ มีเป้าหมายแทรกแซงระบบการเลือกตั้งของบราซิล ก่อนการเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่ 4 ต.ค. นี้
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวยืนยันว่า มาตรการดังกล่าวสามารถเปลี่ยนแปลงได้ หากบราซิลให้การรับรองเปเรซ “โดยเร็ว” และรัฐบาลวอชิงตันจะคืนสถานะวีซ่าให้กับเอกอัครราชทูตบราซิล
ปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดอยู่แล้ว จากข้อพิพาทด้านการค้า การที่สหรัฐขึ้นบัญชีแก๊งอาชญากรรมบราซิลเป็นองค์กรก่อการร้าย การขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าบราซิล และข้อกล่าวหาจากทั้งสองฝ่ายว่า แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



