สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ว่านายอับบาส อารักชี รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของตุรกี ปากีสถาน และซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าอิหร่านจะตอบโต้อย่างเด็ดขาดต่อการรุกรานทุกรูปแบบ หากกองทัพสหรัฐเดินหน้าปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายในอิหร่านครั้งใหม่ ตามคำขู่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ
คำเตือนดังกล่าวโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังกองทัพคูเวตประกาศว่าสามารถทำลายโดรนต้องสงสัย ซึ่งกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม ( ไออาร์จีซี ) ส่งเข้ามาโจมตีโครงสร้างพื้นฐานสำคัญหลายแห่ง รวมถึงที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน
Iran threatens to strike other nations' energy fields if US launches fresh attacks https://t.co/jCEbVOSz36 https://t.co/jCEbVOSz36
— Reuters (@Reuters) August 1, 2026
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กล่าวว่า ยังเชื่อว่าคณะเจรจาของรัฐบาลวอชิงตันอาจบรรลุข้อตกลงกับอิหร่านได้ แต่ยอมรับว่าเริ่มหมดความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลเตหะราน และขู่ว่าจะเดินหน้าโจมตีทางทหาร หากอิหร่านไม่ปฏิบัติตามคำสัญญา
ขณะที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังอยู่ในระดับสูง โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับขึ้น 24% ในเดือน ก.ค. และนักวิเคราะห์คาดว่า จะเพิ่มขึ้นอีกในช่วงที่เหลือของปีนี้
ความเสี่ยงจากการโจมตีของอิหร่านยังส่งผลให้การเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งพลังงานสำคัญของโลก ลดลงอย่างมาก นอกจากนี้ กลุ่มฮูตีในเยเมนซึ่งเป็นพันธมิตรของอิหร่าน ยังข่มขู่ปิดเส้นทางเดินเรือบริเวณช่องแคบบับ เอล-มันเดบ ทางตอนใต้ของทะเลแดงด้วย.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



