เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 69 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โพสต์เฟซบุ๊ก เจาะลึกหลักฐานคดีโกง สว. ทวงคำถาม กกต. และเพิ่มคำถามให้ ป.ป.ช. เรื่องบัญชีทรัพย์สิน กรณีเส้นเงินจากนักการเมืองสีน้ำเงิน จ.อำนาจเจริญ ไปที่เจ้าหน้าที่ กกต. ยอดรวม 860,000 บาท ช่วง เม.ย.-ก.ค. 67 

นายพริษฐ์ ระบุว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้เปิดหลักฐานเส้นทางการเงินจากนักการเมืองสีน้ำเงิน (ญาณี สีฟ้า) ไปที่เจ้าหน้าที่ กกต. (สุรชัย ขันติยานนท์) รวม 860,000 บาท ในช่วง เม.ย.-ก.ค. 67 ที่คาบเกี่ยวกับการเลือก สว. ตอนนี้ผ่านไปแล้ว 1 วันทำการ โดยเรายังไม่ได้ยินคำชี้แจงใด ๆ จาก กกต. มีเพียงแค่ นางสุขสมรวย วันทนียกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ที่ออกมาแนะนำให้ถาม กกต. ซึ่งก็ทำอยู่แล้ว และออกมาให้ข้อมูลว่าได้แจ้งความผมฐานหมิ่นประมาท ก็คาดการณ์ไว้อยู่แล้ว

ดังนั้น วันนี้ ขอทำ 2 อย่าง เพื่อตรวจสอบกรณีดังกล่าวต่อ 1. ทวงถาม กกต. ว่าตกลง กกต. ได้สอบสวนกรณีนี้หรือยัง? การโอนเงินทั้งหมดเป็นไปเพื่อวัตถุประสงค์อะไร และเกี่ยวข้องกับการเลือก สว. หรือไม่? สถานะและผลการสอบสวนเป็นอย่างไร? (รายละเอียดคำถาม: https://shorturl.at/UMY2T) 2. เพิ่มคำถามให้ ป.ป.ช. ต่อข้อค้นพบใหม่เกี่ยวกับบัญชีทรัพย์สินของ ส.อบจ. ญาณี สีฟ้า

อย่างที่ทราบกันดี หลังจากที่คุณญาณีได้รับเลือกตั้งเป็น ส.อบจ. เมื่อ ก.พ. 2568 คุณญาณีมีหน้าที่ตามกฎหมาย ในการยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ซึ่งหากคำนวณตามกรอบเวลาตามกฎหมาย โดยคุณญาณี จะต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2568 บัญชีทรัพย์สินของคุณญาณี จะถูกเปิดเผยในเว็บไซต์ของ ป.ป.ช. เป็นระยะเวลา 180 วัน ในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 น่าเสียดายที่ ป.ป.ช. ยังไม่ยอมแก้ระเบียบเผื่อเปิดเผยบนเว็บไซต์นานกว่า 180 วัน

ป.ป.ช. จะต้องตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของคุณญาณี และเผยแพร่ผลการตรวจสอบบนเว็บไซต์ ว่าค้นพบความผิดปกติหรือไม่) แต่พอเข้าไปในเว็บไซต์ ป.ป.ช. เพื่อค้นหาผลการตรวจสอบ บัญชีทรัพย์สินของคุณญาณี กลับไม่สามารถหาผลการตรวจสอบดังกล่าวได้

สิ่งที่ทำให้น่าสงสัยเพิ่มขึ้น คือในบรรดา ส.อบจ. ในจังหวัดอำนาจเจริญ ทั้งหมด 24 คน ที่ได้รับเลือกตั้งพร้อมกับคุณญาณี มี ส.อบจ. 18 คน ที่เว็บไซต์ ป.ป.ช. มีการเผยแพร่ผลการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินว่าไม่พบความผิดปกติใด ๆ (ผลของ 6 คน ถูกเผยแพร่ ก.พ. 2569 / ผลของ 12 คน ถูกเผยแพร่ พ.ค. 2569) แต่มี ส.อบจ. 6 คน รวมถึงคุณญาณี สีฟ้า และ คุณสิทธิกร วันทนียกุล ซึ่งมีนามสกุลเดียวกับ รมต.สุขสมรวย ที่ ป.ป.ช. ยังไม่มีการเผยแพร่ผลการตรวจสอบใด ๆ

นายพริษฐ์ ระบุด้วยว่า คำถามสำหรับ ป.ป.ช.ได้แก่ 1. เหตุใด ป.ป.ช. ถึงยังไม่มีการเผยแพร่ผลการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของคุณญาณี สีฟ้า? เหตุผลเป็นเพราะ คุณญาณี ยังไม่ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สิน หรือยื่นไม่ทันกรอบเวลาตามกฎหมาย? หรือคุณญาณี ยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว แต่ ป.ป.ช. ค้นพบความผิดปกติในบัญชีทรัพย์สิน? หรือ ป.ป.ช. ไม่ได้ค้นพบความผิดปกติใดๆ แต่ ป.ป.ช. ทำงานล่าช้า? 2. หากเป็นเพราะค้นพบความผิดปกติ ในบัญชีทรัพย์สินของคุณญาณี ความผิดปกติดังกล่าวคืออะไร? 3. หากเป็นเพราะ ป.ป.ช. ทำงานล่าช้า เหตุใด ป.ป.ช. ถึงดำเนินการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน ด้วยกรอบเวลาที่ต่างกันระหว่าง คุณญาณี กับ ส.อบจ. อีก 18 คน ที่ถูกรับเลือกตั้งมาพร้อมกัน และที่ ป.ป.ช. ได้เผยแพร่ผลการตรวจสอบไปแล้ว? 4. ป.ป.ช. จะตรวจสอบเสร็จ และเผยแพร่ผลการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของคุณญาณี ได้ภายในเมื่อไหร่?

“นอกเหนือจากการรอคำชี้แจงจาก ป.ป.ช. วันนี้ ทางทีมงานผมจะเดินทางไปที่สำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อใช้สิทธิตามกฎหมายในการขอตรวจดูบัญชีทรัพย์สินของคุณญาณี สีฟ้า หวังว่า ป.ป.ช. จะให้ความร่วมมือตามที่กำหนดไว้ชัดเจนในกฎหมาย และไม่ทำการใดๆ ที่เป็นการสกัดกั้น หรือชะลอการตรวจสอบครับ” นายพริษฐ์ กล่าว.