เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหมูโตน บ้านนาสีนวล ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ปัจจุบันกลายเป็นจุดหมายของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มีความเชื่อและศรัทธาในเรื่องพญานาคและสายมู ต่างพากันเดินทางมาสักการะ “ปู่ศรีสุพรรณนาคราช” และ “ย่าศรีนวลนาคราชประทานพร” ซึ่งประดิษฐานอยู่กลางอ่างเก็บน้ำอย่างโดดเด่น ห่างจากริมฝั่งประมาณ 15 เมตร
ผู้ที่ต้องการเดินทางเข้าไปสักการะสามารถใช้บริการเรือรับส่ง ค่าบริการคนละ 10 บาท หรือในช่วงที่ระดับน้ำลดลงและมีความลึกเพียงบริเวณหัวเข่า ก็สามารถเดินลุยน้ำเข้าไปได้
บริเวณที่ตั้งองค์พญานาคเป็นแผ่นหินขนาดกว้างประมาณ 3 เมตร ด้านซ้ายเป็นรูปปั้น “ย่าศรีนวลนาคราช” ลำตัวสีเขียวทอง มีลูกแก้วสีแดงอยู่ในปาก ส่วนด้านขวาเป็นรูปปั้น “ปู่ศรีสุพรรณนาคราช” ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ลำตัวสีเขียวทองและมีลูกแก้วสีขาวอยู่ในปาก ขณะที่ตรงกลางระหว่างองค์พญานาคทั้งสองมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่
บรรดาประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสักการะ ต่างนำดอกไม้ ธูป เทียน หมาก พลู ยาเส้น และน้ำแดง มาถวายเพื่อขอพรและความเป็นสิริมงคล ขณะที่บริเวณดังกล่าวยังมีการเสี่ยงทายด้วยลูกปิงปองและธูปตัวเลข ทำให้บรรดานักเสี่ยงโชคต่างพากันลุ้นเลขที่ได้หลังกราบไหว้ขอพร
นักเสี่ยงโชครายหนึ่งเปิดเผยว่า สามารถจับลูกปิงปองได้หมายเลข 642 และหากถูกรางวัลจะกลับมาเล่นน้ำกับปู่ที่แห่งนี้ ขณะที่หญิงสาวอีกรายระบุว่า ได้เลข 25 จากความฝัน โดยฝันว่าปู่มาบอกเลข จึงเดินทางมากราบไหว้และขอพรด้วยตัวเอง
นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่เชื่อว่าเคยได้รับโชคลาภจากการมาขอพร เดินทางกลับมาแก้บน ทั้งการรำบวงสรวง รวมถึงนำน้ำหวานและน้ำอัดลมมาแจกจ่ายให้กับผู้ที่เดินทางมาสักการะ โดยในวันที่ 30 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ยังมีผู้เตรียมนำรถแห่มาแก้บน หลังเคยมาบนบานขอให้ได้เงินจำนวน 500,000 บาทคืนจากลูกหนี้ และปรากฏว่าได้รับเงินคืนตามที่ขอ จึงเตรียมกลับมาแก้บน

ด้านคุณยายพุ เล่าว่า สถานที่แห่งนี้เริ่มก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2561 หลังมีพระนิมิตเห็นว่ามีพญานาคจะเดินทางมาจากฝั่ง สปป.ลาว จึงได้จัดสร้างรูปปั้นปู่ย่าไว้ กระทั่งช่วงประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา สถานที่ดังกล่าวเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียล หลังตนเองเป็นคนแรกที่พบเห็นสิ่งที่เชื่อว่าเป็นพญานาคอยู่ในน้ำ
ปัจจุบันบริเวณลานริมอ่างเก็บน้ำห้วยหมูโตน ซึ่งอยู่ติดกับเทือกเขาภูพาน ได้กลายเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของสายมู มีนักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคจากหลายพื้นที่เดินทางมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บรรยากาศการค้าขายในชุมชนคึกคักขึ้นตามไปด้วย
โดยมีพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาจำหน่ายสินค้าจำนวนมาก ทั้งเครื่องสักการบูชาพญานาค อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงบริการเรือรับส่งนักท่องเที่ยวไปยังจุดตั้งองค์พญานาคกลางน้ำ ขณะที่เจ้าของเรือรายหนึ่งเปิดเผยว่า ในแต่ละวันสามารถรับส่งผู้คนได้หลายร้อยคน สร้างรายได้ประมาณวันละ 1,000-2,000 บาท โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจำนวนมากจนแทบไม่มีพื้นที่จอดรถ
ขณะเดียวกัน ร้านจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลก็ได้รับอานิสงส์จากกระแสความศรัทธา เนื่องจากผู้ที่ได้หมายเลขจากการจับลูกปิงปองหรือจุดธูปเสี่ยงทาย ต่างพากันนำเลขที่ได้ไปหาซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลติดไม้ติดมือกลับไปหลายใบ แม้การเสี่ยงโชคจะมีความเสี่ยง แต่ผู้ที่เดินทางมาสักการะต่างเชื่อมั่นในประสบการณ์และโชคลาภที่ได้รับ จนทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของสายมู และช่วยสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยว รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนให้คึกคักยิ่งขึ้น



