เมื่อวันที่ 1 ม.ค. นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผวจ.กระบี่ เป็นประธานในพิธีเปิดรอบปฐมฤกษ์อ่าวมาหยา ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ หลังเปิดให้เข้าเที่ยวเป็นวันแรก หลังจากปิดฟื้นฟูมาร่วม 3 ปีเศษ โดยมีนายยงยุทธ นาควิโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานห่างชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ร่วมในพิธีและร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยว

นายยงยุทธ กล่าวว่า ผู้ประกอบการนำเที่ยว ที่สามารถนำนักท่องเที่ยวเข้าไปเหยียบอ่าวมาหยาได้ ต้องเปิดจองผ่านแอพคิวคิว ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก่อน จากนั้นสามารถเข้าได้ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 นาฬิกา ซึ่งใช้เวลา 1 ชั่วโมงต่อรอบ รวม 11 รอบ รอบละ 375 คน 4,125 ต่อวัน ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด เพื่อที่จะรักษาทรัพยากรสัตว์น้ำที่หายากและใกล้จะสูญพันธ์ เช่น ฉลามหูดำ ที่มีมากว่า 100 ตัว และกุ้งมังกร 7 สี แต่สามารถเดินเล่นและนอนหน้าชายหาดได้ หากผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษถูกปรับตามอัตราที่กรมอุทยานฯ กำหนด

ด้าน น.ส.สุจิตรา แซ่เตื้อง อายุ 27 ปี นักท่องเที่ยว กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เข้ามาเที่ยวอ่าวมาหยาในวันแรก ยอมรับสวยงามมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวทางทะเล ตามเกาะแก่งต่างๆ โดยเฉพาะทัวร์ 4 เกาะ ได้แก่ เกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ และเกาะปอดะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากฝั่งหาดอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ พบว่า มีนักท่องเที่ยว เดินทางมาเช่าเหมาเรือหัวโทง และเรือสปีดโบ๊ต ที่จอดให้บริการบริเวณท่าเรือหาดนพรัตน์ธารา ออกไปท่องเที่ยว จนเรือไม่พอกับจำนวนนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบบางรายต้องขนนักท่องเที่ยวไปส่งแล้วกลับมารับใหม่ ทำให้บรรยากาศคึกคักมากที่สุดในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา เป็นภาพที่หายไปนานหลังจากที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19

ขณะที่ ทางเจ้าหน้าที่กองป้องกันและบรรเทาสาธารภัย อบจ.กระบี่ เจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ได้นำเรือตรวจการณ์ ออกลาดตระเวน รักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว พบว่าแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ทุกแห่งของทะเลกระบี่ คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว บรรยากาศสุดคึกคัก ในรอบ 3 ปี ซึ่งผู้ประกอบการพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่คิดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวมากขนาดนี้ เป็นภาพที่เคยลืมไปแล้ว