เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อมสถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Sunt Srianthumrong เกี่ยวกับ 5 สัญญาณอันตราย เชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์ “โอมิครอน” บุกหนักในหลายพื้นที่ โดยระบุว่า

“Covid-19: งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ได้เวลาตั้งการ์ดหลังปีใหม่ Omicron บุกหนักแล้วนะครับ สัญญาณอันตรายในหลายพื้นที่

5 สัญญาณอันตราย:

1. อุบลราชธานี “The Vertical” เป็นพื้นที่แรกของประเทศไทยที่กราฟขึ้นดิ่งชัดมากและทำท่าจะบานปลายแล้ว แบบนี้ไม่ใช่อะไรอื่นนอกจาก Omicron ครับ แล้วเพิ่งฉีดวัคซีนไปแค่ 48% ตอนนี้ตั้งรพ.สนามรอกันแล้วครับ ศึกหนักแน่นอน จังหวัดรอบข้างเตรียมตั้งการ์ดสูงเลยนะครับ

2. ชลบุรี กราฟเริ่มขึ้นดิ่งในแบบ Omicron แต่ยังมีลุ้นควบคุมได้อยู่ แต่เดี๋ยวคนงานอีสานกลับมาจากวันหยุด ตามโรงงานต่างๆคงขึ้นอีก สถานการณ์ที่นี่น่าเป็นห่วง ภาคอุตสาหกรรมน่าจะต้องจัดทัพตั้งรับโดยด่วนแล้วครับ

3. ภูเก็ต เกิด Cluster ปีใหม่ขึ้นชัดเจนมาก น่าจะเป็นทัพผสม Delta + Omicron ยังมีโอกาสที่จะควบคุมได้ทัน คนภูเก็ตชนะมาหลายรอบแล้ว ครั้งนี้เชื่อว่าน่าจะพอสู้ได้

4. เชียงใหม่ เกิด Cluster ปีใหม่ขึ้นเช่นกัน แต่ยังไม่หนักมาก ต้องรีบควบคุม คนเชียงใหม่ก็สู้ชนะมาหลายรอบมาก ผมไม่ห่วงเท่าไหร่ครับ

5. ขอนแก่น เกิด Cluster ปีใหม่ขึ้นเช่นกัน แต่ยังไม่หนักมาก ต้องรีบควบคุมก่อนจะบานปลายครับ

ส่วนพื้นที่อื่นๆต้องจับตาดูกันในช่วงสัปดาห์หน้าอย่างละเอียดครับ ห้ามวางใจเด็ดขาด

คำแนะนำสำหรับการเริ่มต้นชีวิตหลังปีใหม่:

1. Site งานก่อสร้างและบริษัทห้างร้าน โดยเฉพาะในเขตกทม.และภาคตะวันออก ที่มีพนักงานเดินทางกลับมากจากภาคอีสาน และที่อยู่ในพื้นที่ชลบุรีเอง ต้องให้ตรวจ ATK หลายๆรอบและกักกันให้ WFH ให้ชัวร์ก่อนให้กลับเข้าทำงาน

2. WFH อย่างน้อยสัก 14 วันถ้าทำได้

3. ใส่หน้ากากในที่ทำงานอย่าได้ถอดเด็ดขาด และควรใส่ 2 ชั้น

4. อย่ากินข้าวร่วมกันในที่ทำงาน ให้ผลัดกันกิน

5. การพบปะสังสรรค์ งานเลี้ยง พบญาติ เพื่อนฝูง ควรพอหอมปากหอมคอได้แล้ว ถ้าจะมีขอให้กลุ่มเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเป็นสถานที่ Outdoor

6. ยุโรปตอนนี้เต็มไปด้วย Omicron เขยฝรั่งที่เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน จับใส่หน้ากากแล้วตรวจ ATK ถี่ๆเลยนะครับ เอาให้ชัวร์สัก 14 วันค่อยพบปะกันแบบเต็มที่

7. ร้านเหล้า สถานที่ปิดต่างๆ ที่เราต้องใช้บริการแบบถอดหน้ากาก เลี่ยงได้ให้เลี่ยงไปเลยนะครับ

เคล็ดวิธีเอาชนะ Omicron:

Omicron ระบาดง่ายมาก แม้ตายน้อยลงกว่า Delta แต่ในแอฟริกาใต้ก็ยังตายสูงระดับ 0.5% อยู่นะครับ 1 ล้านก็ตาย 5 พัน 10 ล้านก็ตาย 5 หมื่น ไม่ไหวหรอกครับถ้าจะติดกันทั้งประเทศ แต่เราสู้ได้ครับ การใส่หน้ากากมีผลอย่างมากกับ Omicron ต้องจำไว้เลยนะครับว่า ถ้าเราไม่ใส่หน้ากาก Omicron จะเก่งกว่า Delta 4 เท่า แต่ถ้าเราใส่หน้ากาก มันจะไม่เก่งไปกว่า Delta เลยครับ และเราเอาชนะ Delta กันมาแล้ว ดังนั้นรอบนี้ ช่วยกันใส่หน้ากากจริงจัง แล้วจะผ่อนหนักเป็นเบาได้อย่างแน่นอนครับ”