สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินทางด้วยเครื่องบินประจำตำแหน่ง ถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติ ในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันศุกร์ เพื่อปฏิบัติภารกิจเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 7-8 ม.ค. ตามคำเชิญของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้นำรัฐบาลทหารคนปัจจุบัน

Cambodian PM Arrives in #NayPyiTaw and Hands Over Medical Assistance to Myanmar https://t.co/PBh6TVtEBb pic.twitter.com/oL8oXjYN4x
— Office of Cambodia PM ?? (@PeacePalaceKH) January 7, 2022
Every January 7, Cambodia commemorates Victory Day to mark the end of the Khmer Rouge regime in 1979. The day is commemorated with remembrance services for those who lost their lives. pic.twitter.com/N468TGPoTb
— ASEAN (@ASEAN) January 7, 2022
ทั้งนี้ สมเด็จฮุน เซน ถือเป็นผู้นำรัฐบาลคนแรก ซึ่งเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ปีที่แล้ว และเป็นภารกิจในต่างประเทศรายการแรกของผู้นำกัมพูชา ซึ่งทำหน้าที่ประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ประจำปีนี้ด้วย ขณะเดียวกัน กำหนดการเยือนเมียนมาของสมเด็จฮุน เซน ยังอาจมีนัยของการถือฤกษ์ เนื่องจากวันที่ 7 ม.ค. ถือเป็น “วันแห่งชัยชนะ” สิ้นสุดยุครัฐบาลเขมรแดง ซึ่งปีนี้ครบรอบปีที่ 43

ขณะที่นายวันนา หม่อง ลวิน รมว.การต่างประเทศของเมียนมา เป็นผู้แทนของรัฐบาลทหาร ให้การต้อนรับสมเด็จฮุน เซน และคณะ พร้อมทั้งรับมอบอุปกรณ์การแพทย์ ที่รวมถึงหน้ากากอนามัย 3 ล้านชิ้น ให้แก่ทางการเมียนมา เพื่อนำไปใช้ในภารกิจควบคุมโรคโควิด-19
ด้านนายปรัก สุคน รมว.การต่างประเทศของกัมพูชา กล่าวถึงการเยือนกรุงเนปิดอว์ของสมเด็จฮุน เซน คือการแสดงความมุ่งมั่นของ “การดำเนินการให้รวดเร็วที่สุดเพื่อแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมา” ในฐานะประธานอาเซียนประจำปีนี้ และยืนยันว่า กัมพูชาจะยังคงประสานงานให้เมียนมายึดมั่นตาม “ฉันทามติ 5 ข้อ” ที่อาเซียนบรรลุร่วมกัน เมื่อเดือน เม.ย. 2564
อย่างไรก็ตาม กัมพูชาต้องการให้ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนประจำปีนี้ด้วย หลังบรูไนซึ่งทำหน้าที่ประธานอาเซียนเมื่อปีที่แล้ว ปฏิเสธเชิญผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมการหารือ.
เครดิตภาพ : Office of Cambodia PM