เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.​ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT, พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ฯ, พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผบช.ทท. และ พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมการพนันออนไลน์เครือข่าย “ไพลิน” การพนันกำถั่วออนไลน์ มูลค่าความเสียหายกว่า 300​ ล้านบาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ทุกหน่วยเร่งระดมกวาดล้างอาชญากรรมทั่วไปและอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่ 25 ธ.ค.64-​3 ม.ค.65 เพราะเป็นช่วงที่พี่น้องประชาชนเดินทางกลับบ้านและมีการสังสรรค์ เกรงจะมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งจากผลการระดมกวาดล้างสามารถจับกุมการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีได้ทั้งสิ้น จำนวน 3,634 ราย

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.สันติ หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 2 ทำการสืบสวนจนทราบว่าเครือข่าย ”ไพลิน” ได้ลักลอบเปิดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ ชักชวนให้ประชาชนทั่วไปรวมทั้งเด็กและเยาวชนเข้าเล่นพนันอย่างเปิดเผย ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ชนิดต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT จึงได้ขอหมายค้นจากศาลเข้าทําการตรวจค้นสถานที่​ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกระทําความผิดจํานวน 1 จุด ณ บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 1 ถนนพุทธมณฑลสาย 2 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

โดยได้จับกุมผู้ต้องหา จํานวน 8 คน ดังต่อไปนี้

1.นายพัชรพงษ์ (สงวนนามสกุล) 2.นางสาววีนา (สงวนนามสกุล) 3.นางสาวภัสสราณัฐ (สงวนนามสกุล) 4.นางสาววิไลพร (สงวนนามสกุล) 5.นางสาวสุภัคกรณ์ (สงวนนามสกุล) 6.นางสาวสุชาวรรณ (สงวนนามสกุล) 7. นางสาวสุรภา(สงวนนามสกุล) และ 8.นางสาวรัญชนา (สงวนนามสกุล) ตามหมายจับศาลแขวงธนบุรีที่ จ.331-338/2564 ลงวันที่29 ธ.ค. 64 ในข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทําอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่​ ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน”

จากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่าเครือข่ายการพนันนี้ได้มีการจัดให้เล่นพนันผ่านแอพพลิเคชั่น ไลน์​ (LINE) โดยกลุ่มผู้ต้องหาได้ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ประเภท “กําถั่ว” โดย Line Official ชื่อไพลิน(@pailin100) มีสมาชิกกว่า 3,000 คน โดยลักลอบเปิดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์มาตั้งแต่เมื่อประมาณเดือน​ พ.ค.64 โดยมียอดเงินหมุนเวียนกว่าเดือนละ 300 ล้านบาท ในการปฏิบัติการครั้งนี้ ได้ตรวจยึดทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทําความผิดจากการจัดให้มีการเล่นพนันดังกล่าวและอายัดบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้อง ดังต่อไปนี้ 1.จอคอมพิวเตอร์ จํานวน 5 จอ, 2.ซีพียูคอมพิวเตอร์ จํานวน 5 เครื่อง, 3.โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต จํานวน 9 เครื่อง, 4.กล้องถ่ายและอุปกรณ์ไลฟ์สดขณะนําเล่น (WEBCAM) จํานวน 2 ตัว, 5.กล้องไอพี จํานวน 1 ตัว, 6.อินเทอร์เน็ตเราท์เตอร์ จํานวน 2 เครื่อง, 7.อุปกรณ์และเครื่องประกอบในการเล่นการพนันประเภท​ ​“กําถั่ว” จํานวน​ 154 รายการ, 8.เอกสารบัญชีรายรับ-รายจ่ายในการเล่น จํานวน 57 ชุด และ 9.บัญชีธนาคารกสิกรไทย จํานวน 8 บัญชี

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง มีความห่วงใยในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ประชาชนใช้สื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น อาจตกเป็นเหยื่ออาชญากรได้ง่ายขึ้น ผบ.ตร. จึงได้กำชับให้ทุกหน่วยเร่งปราบปรามอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ทั้งนี้หากพบเบาะแส หรือเกรงจะตกเป็นเหยื่อ สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน PCT 1599 ตลอด 24 ชั่วโมงหรือสายตรง 08-1866-3000 หรือ www.pct.police.go.th