เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง หรือที่รู้จักกันในชื่อ หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประเด็นที่หลายคนต่างพากันสงสัยถ้าเพิ่งฉีดวัคซีนไป ผลการตรวจ ATK หรือ RT-PCR ที่เป็นบวก จะเกิดจากวัคซีนที่เราฉีดเข้าไปหรือไม่ หรือผลการตรวจโควิดจะมีผลกับวัคซีนที่เราเพิ่งฉีดเข้าไปหรือไม่นั้น โดยระบุว่า

“บางคนสงสัยว่าถ้าเพิ่งฉีดวัคซีนไป ผลการตรวจ ATK หรือ RT-PCR ที่มันบวก มันเกิดจากวัคซีนที่เราฉีดเข้าไปรึเปล่า หรือผลการตรวจโควิดมันจะตีกันกับวัคซีนที่เราเพิ่งฉีดเข้าไปมั้ย คืองี้ครับ การฉีดวัคซีนมันไม่ได้มีผลอะไรที่จะทำให้ผลการตรวจหาไวรัสผิดเพี้ยนไปนะครับ การตรวจหาเชื้อคือการเอาก้าน swab แหย่เข้าไปในโพรงจมูกหรือในช่องปากเพื่อหวังจะป้ายไปโดนตัวเชื้อ ในระบบทางเดินหายใจ ถ้าป้ายได้ตัวเชื้อเวลาเอาไปตรวจมันก็จะให้ผลบวก หรือขึ้นสองขีด

ส่วนการฉีดวัคซีนเป็นเรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน ลึกลงไปในระดับเซลล์ ไม่เกี่ยวกันกับการตรวจ ATK หรือ RT-PCR ครับ ยกเว้นการตรวจแบบแอนติบอดีที่เจาะเลือดปลายนิ้ว อันนี้มีผลแน่ แต่ชุดตรวจพวกนี้เราไม่ได้อนุญาตให้ตรวจกันอยู่แล้วครับ เราอนุญาตให้ตรวจแค่ ATK เพราะฉะนั้น เราสามารถฉีดวัคซีนได้พร้อมๆกับการแยงจมูกได้เลยครับ การฉีดวัคซีนไม่มีผลต่อการตรวจโควิดแน่นอน”..

ขอบคุณภาพประกอบ : หมอแล็บแพนด้า