เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ​ กทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯอัศวิน ว่า เร่งฉีดวัคซีนเข็มที่​ 3 ให้ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มแรก ๆ ที่ได้รับวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ซึ่ง​ กทม. ได้สำรวจ และกระจายวัคซีนให้กับผู้ป่วยกลุ่มนี้ไปแล้วตั้งแต่เดือน ก.ค. 64 ทำให้มีบางส่วนครบกำหนดที่จะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น (เข็มที่ 3) ตามหลักเกณฑ์ของสาธารณสุข 

เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และลดอาการรุนแรงหากติดเชื้อ​ กทม. ได้ติดตามเพื่อฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และผู้สูงอายุทั้ง 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับวัคซีน Sinopharm จากการสำรวจของศูนย์บริการสาธารณสุข กลุ่มที่ได้รับวัคซีนจากการลงทะเบียนเองผ่าน “โครงการฉีดวัคซีนผู้ป่วยติดเตียงถึงบ้าน” และกลุ่มผู้สูงอายุใน Nursing Home ซึ่งรวมแล้วกว่าหมื่นราย โดยตั้งเป้าหมายให้ฉีดได้ครอบคลุมมากที่สุดภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

ญาติของผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถเดินทางออกจากบ้านได้ และยังไม่ได้รับวัคซีนเข็ม 1 หรือเข็ม​ 2 หรือเข็มกระตุ้นเข็ม 3  สามารถลงทะเบียนโครงการฉีดวัคซีนผู้ป่วยติดเตียงถึงบ้านได้ที่ลิงก์นี้ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdAYZIFMMF3r9ryuzLwpTapJ_-nMWbPbh6kd1uz4ZMkJKfWBA/viewform?pli=1 วัคซีนเข็มกระตุ้น #โควิดกทม.

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก​ ผู้ว่าฯอัศวิน