เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร กองกำลังผาเมือง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 3 คดี ของกลางยาบ้า 8,200,000 เม็ด และยาไอซ์ 100 กก. ซึ่งเป็นเครือข่ายยาเสพติด นายบุญชัย แซ่มัว อายุ 55 ปี หรือ เสี่ยอ้วน วัวชน หรือชื่อในวงการยาเสพติดชายแดนไทย-ลาว เรียกว่า “ป๋อลี” ราชายาเสพติดภาคเหนือ

โดยคดีแรกทางเจ้าหน้าที่ สภ.ขุนตาล จ.เชียงราย ร่วมกับสืบสวนภาค 5 ได้ตั้งจุดตรวจขุนตาล ถนนเชียงของ-เทิง ต.ป่าตาล อ.ขุนตาล จ.เชียงราย ต่อมาได้มีรถยนต์ต้องสงสัยขับขี่มาตามเส้นทาง เชียงของ-เทิง ก่อนจะถึงจุดตรวจประมาณ 100 เมตร รถคันดังกล่าวได้หยุดรถกะทันหัน จากนั้นผู้ขับขี่ได้เปิดประตูรถแล้ววิ่งหลบหนีขึ้นไปทางเนินเขา เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจค้นติดตามไล่ล่า ค้นในรถยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เทา ทะเบียน บย 7762 กำแพงเพชร พบยาบ้า 8,000,000 เม็ด

คดีที่สองเจ้าหน้าที่ชุดสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ภาค 5 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่จัน จ.เชียงราย ได้ทำการจับกุมนายทรงสินทธิ์ เฌอมือ อายุ 42 ปีอ ที่อยู่ 418 หมู่ 11 ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย พร้อมของกลางยาไอซ์ 100 กิโลกรัม รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า เวฟ สีดำแดง 1 คัน นำตัวดำเนินคดีข้อหา “ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตเพื่อการค้าและเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน” การจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าจะมีขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดยาไอซ์ จากโรงงานผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน ไปส่งให้ลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพ จึงวางแผนสืบสวนสอบสวน จนพบว่าผู้ต้องหานั้นมีหน้าที่รับจ้างขนส่งยาจากชายแดนเข้ามาในประเทศไทย จึงทำการไปสุ่มดูบริเวณ ป่าข้างทาง ริมถนนเส้นทางบ้านดงสุวรรณ-จอป่าคา หมู่ 5 ต.สันทราย อ.แม่จัน จ.เชียงราย ก็พบผู้ต้องหาขับขี่รถจยย. นำกระสอบบรรจุยาไอซ์ มาซุกซ่อนอยู่ป่าข้างทาง จึงทำการจับกุม

คดีที่สามเจ้าหน้าที่ชุดสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ภาค 5 ได้ทำการจับกุมตัวนายทองดี เอ็นมาก อายุ 43 ปี ที่อยู่ 24 หมู่ 4 ต.ทุ่งมน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นายพรชัย สีนวล อายุ 41 ปีอยู่ 36/1 หมู่ 4 ต.คลองข่อย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี พร้อมของกลางยาบ้า 200,000 เม็ด รถกระบะ โตโยต้า รีโว่ ทะเบียน 3ฒฎ 1344 กทม รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า เวฟ 125 สี แดง-ขาว ทะเบียน 1กก 6428 ราชบุรี โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง นำตัวดำเนินคดีข้อหา “ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อการค้าและเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน” การจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดไปส่งในพื้นที่จังหวัดภาคกลาง ทางเจ้าหน้าที่จึงติดตามสืบสวนก็พบว่าผู้ต้องหาใช้รถกระบะลักลอบขนยาและแวะพักผ่อนที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย จึงนำกำลังบุกเข้าตรวจสอบเช้าตรู่ ก็พบผู้ต้องหากำลังนอนในห้องพักและค้นในรถก็พบยาบ้า 200,000 เม็ดจึงจับกุมตัวทั้งสองไว้ จากการสอบสวนเบื้องต้นก็ได้ความว่ามีคนจ้างให้นำยาล็อตดังกล่าวไปส่งในพื้นที่จังหวัดภาคกลาง

พล.ต.ท.ปิยะ เปิดเผยว่า การจับกุมทั้งสามคดีเป็นเครือข่ายยาเสพติด นายบุญชัย แซ่มัว อายุ 55 ปี หรือ เสี่ยอ้วน วัวชน หรือชื่อในวงการยาเสพติดชายแดนไทย-ลาว เรียกว่า “ป๋อลี” ราชายาเสพติดภาคเหนือคนใหม่ ซึ่งการกวาดล้างเครือข่ายของป๋อลี่ ตั้งแต่เดือน ต.ค. มียอดการจับกุมกว่า 80 ล้านเม็ด และมีการยึดทรัพย์ในเครือข่ายกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งตัวนายป๋อลี่ ก็ยังคงหลบหนีหมายจับกว่า 10 หมายอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านและยังคงสั่งการในการค้าขายยาเสพติด ซึ่งเรากำลังเร่งขยายผลผู้เกี่ยวข้องเพื่อกวาดล้างจับกุมให้สิ้นซาก รวมถึงเร่งขยายผลยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนการสกัดกั้นเราก็จะบูรณาการร่วมกับทหาร ตำรวจ ปกครอง ป.ป.ส. เพื่อตรวจสอบจับกุมให้มากกว่าเดิมเพื่อป้องกันการแรพ่ระบาดของยาเสพติดต่อไป.