เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดประทับใจที่ใครหลายๆ คนต่างพากันแชร์ออกไปอย่างมากอยู่บนโลกออนไลน์ในขณะนี้ ภายหลัง ดร.วิราวรรณ คล้ายหิรัญ อาจารย์ อาจารย์ประจำสาขาการพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ราชบุรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Wirawan Klayhiran ระบุว่า

“มือของหนูที่ครูประทับใจ ว่าด้วยเรื่องการสอบสัมภาษณ์คัดเลือกนักเรียน ม.6 ที่จะเข้าเรียนพยาบาลในปีการศึกษาใหม่นี้ รอบที่ 1 คัดเลือกจาก Portfolio นักเรียนที่มีคุณสมบัติเด่นคือเรียนดี เกรดเฉลี่ยมากกว่า 3.00 หนึ่งในนักเรียนที่มาสัมภาษณ์ ครูสังเกตเห็นผิวหนังที่มือลอก มีรอยดำ เลยถามว่ามือหนูไปทำอะไรมาเหรอคะ นักเรียนเล่าให้ฟังว่าไปทำงานรับจ้างที่โรงงานทำมะพร้าวทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และช่วงปิดเทอม เพื่อหาเงินช่วยครอบครัว

เพิ่งอ่านบทความของคุณนิ้วกลมที่บอกไว้ว่า “การแสดงความผูกพัน คือการเจ็บแทนกันได้” เด็กคนนี้คงผูกพันกับครอบครัวไม่น้อย ถึงยอมที่จะเจ็บแทน เหนื่อยแทนพ่อแม่ในการหาเลี้ยงครอบครัวได้ ในสมัยที่คนเราให้คุณค่ากับหน้าตาและผิวพรรณที่สวยงามไว้อวดกัน ช่างตรงกันข้ามกันกับมือที่กรำงานหนักของเด็กคนนี้ มือนี้ไม่ใช่มือที่สวย แต่เป็นมือที่ทำให้ครูรู้สึกว่าใจหนูสวยมาก

ขอบคุณที่เลือกมาเรียนพยาบาล หวังว่า วันหน้า สองมือนี้จะได้ช่วยอีกหลายชีวิตให้ปลอดภัย ขออนุญาตเจ้าของมือเก็บภาพเรียบร้อยแล้วค่ะ”

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปเป็นสาธารณะ ต่างก็มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็น พร้อมทั้งชื่นชมในความกตัญญูกันอย่างล้นหลาม..

ขอบคุณภาพประกอบ : Wirawan Klayhiran