“มองไกล เห็นใกล้” แต่ใครจะคิดว่าในยุคสมัยที่โลกเพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยี ยังคงมีกลุ่มมิจฉาชีพระดับตำนานอย่าง แก๊ง “กำถั่ว” แก๊ง “ควาย” หลงเหลือให้เห็น แม้จะเป็นเพียงแค่ส่วนน้อย แต่นั่นก็บ่งบอกอะไรหลายๆ อย่างให้เห็นอย่างดีว่านี่แหละ “legends never die”
ปฏิบัติการรวบตัวสมาชิกขบวนการแก๊งกำถั่ว ของตำรวจกองปราบฯ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา คือเครื่องยืนยันว่ามันยังมีอยู่จริง
และจากสถิติที่ผ่านมายังพบว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่อนับร้อยราย ย่อยยับรวมกันกว่า 80 ล้านบาท
แน่นอนว่า ในหมู่มวลคนรุ่นใหม่ อาจมีความรู้ความเข้าใจเป็นภูมิคุ้มกัน รู้เท่าทันมากพอที่จะเป็นเกราะปกป้องตนเองจากมิจฉาชีพกำถั่ว แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอที่จะกำจัดวายร้ายรุ่นเดอะสายพันธุ์นี้ให้หมดไปจากสังคม
ประหนึ่งคล้ายกับประโยคคุ้นหู ที่มักจะพูดกันอยู่เสมอว่า “ต้องปรับตัวเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับพวกมัน”
แม้ผู้คนในปัจจุบันจะมีความรู้มากขึ้น แต่ก็เช่นกันเมื่อปริมาณความโลภยังคงมีมากกว่า เท่ากับว่าพวกมันก็ยังคงมีช่องให้หากิน
เช่นเดียวกับการที่พวกมันไม่เคยมองกลุ่มคนรุ่นใหม่ในสายตาอยู่แล้ว เพราะเหยื่ออันโอชะยังคงเป็นกลุ่มคนสูงอายุ ที่มากล้นด้วยจุดอ่อน
อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้วายร้ายสายพันธุ์เก่าเหล่านี้ยังคงหลงเหลืออยู่ นั่นเพราะขบวนการเหล่านี้มีการทำกันเป็นเครือข่าย ครอบคลุมทั่วประเทศ และมักถ่ายทอดศาสตร์วิชาโจร รุ่นสู่รุ่น สืบไว้ยังกับวิชาล้ำค่า ยิ่งกว่าน้ำลายกระสือยายสาย
คล้ายจะบอกเป็นนัยว่าหากตัวการสำคัญ หรือหัวขบวนการยังคงลอยนวลอยู่ โอกาสที่โจรร้ายสายพันธุ์นี้จะอันตรธานหายไปก็คงเป็นไปได้ยาก เพราะมันยังคงสามารถแพร่พันธุ์ได้ไม่รู้จบ
แต่ทว่าการจะเด็ดปีกวายร้าย “ตัวเอ้” เหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอย่างที่บอก ขึ้นชื่อว่าทำกันเป็นขบวนการ มีมากมายหลายเครือข่าย โอกาสจะสาวไปถึงตัวการใหญ่จึงทำได้ยาก ส่วนมากมักจบที่การจับกุมแค่ “ลิ่วล้อ” เสียมากกว่า
สิ่งเดียวที่ทำได้ในมุมมองส่วนตัวคือ การกระจายความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกันกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพต่างๆ ให้แก่ผู้คน โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่ ตามพื้นที่ไกลปืนเที่ยงให้ครอบคลุมมากขึ้นกว่านี้ เพื่อสร้างภูมิต้านทานหรือเกราะคุ้มกัน ควบคู่ไปกับแนวทางบังคับใช้กฎหมาย ขยายผลเอาผิด ยึดทรัพย์กลุ่มบุคคลที่อยู่ร่วมขบวนการมากกว่าแค่โทษจำคุก
หากดำเนินการอย่างจริงจัง เชื่อเหลือเกินว่าไม่นานวายร้ายสายพันธุ์โบราณเหล่านี้ก็จะหลงเหลือไว้แค่ตำนานเรื่องเล่าขานในหมู่โจร.
หลง หลังลาย



