เมื่อวันที่ 27 ม.ค. มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวสาวอายุ 38 ปี จาก จ.ปทุมธานี เดินทางมาเที่ยวที่ อ.เขาค้อ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.เพชรบูรณ์ และได้โพสต์รูปภาพลอตเตอรี่ งวดวันที่ 17 มกราคม 2565 จำนวน 2 ใบ พร้อมกับระบุข้อความว่า “เสียความรู้สึกค่ะ มาเที่ยวเขาค้อแวะตลาดนัดใกล้ๆ เห็นลุงนั่งขายสลากกินแบ่ง ตัวแคระๆ แกร็นๆ อยู่ที่รถพ่วงมอ’ไซค์ยังเหลือเยอะ อุตส่าห์ช่วยซื้อ พอกลับมาที่พักเพื่อนเปิดดูเราโดนแล้ว เตือนเพื่อนนะคะ (ของงวดที่แล้วเอามาขายใหม่)

หลังรูปและข้อความถูกโพสต์ออกไปมีคนเข้ามากดไลค์ กดแชร์ แสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก และมีหลายคนบอกว่าเคยเจอหลอกในลักษณะเดียวกันมาแล้ว และนิสัยไม่ดีเลยครับ อุตส่าห์ใจดีช่วยซื้อแท้ๆ, เจอบ่อยเลยค่ะแถวเข้าค้อ เวลาซื้อต้องคอยดูตลอด, เคยโดนเหมือนกันค่ะ แต่ที่สำคัญคือถูก 2 ตัวท้าย กำลังจะไปขึ้นเงิน สรุป..อด, เคยเจอเป็นเลขชุดใส่ในซอง แกะมาข้างในเป็นสลากเก่ายัดไส้มา, แจ้งความเอาตำรวจไปจับเลยครับ เป็นต้น

ขณะที่คนเพชรบูรณ์ก็รับพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้ มองว่าเห็นแก่ตัวไม่พอยังเป็นการทำลายชื่อเสียงของจังหวัด ทั้งๆ ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นจังหวัดต้นๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องการท่องเที่ยว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวคือ นางสาวสาวิตรี อู่ทรัพย์ อายุ 38 ปี เปิดเผยว่า ตนเองและเพื่อนๆ รวม 6 คน ได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวานประมาณ 16.00 น. ได้ไปเดินตลาดนัดที่บ้านกนกงาม บนเขาค้อ เห็นลุงรูปร่าง อ้วน เตี้ย นั่งขายลอตเตอรี่บนรถจักรยานยนต์ดัดแปลงเป็นสามล้อสำหรับคนพิการ ตนเห็นแล้วสงสาร ลอตเตอรี่ก็เหลือเต็มแผง เลยช่วยชื้อมา 2 ใบ ราคาใบละ 100 บาท แบ่งกับเพื่อนคนละใบ หลังจากนั้นก็หยิบใส่กระเป๋าจ่ายตังค์ ไม่ได้ดูวันที่ มารู้อีกทีตอนถึงที่พักแล้ว แบบว่าเสียความรู้สึกมาก

ล่าสุดลุงขายลอตเตอรี่ให้คนโทรฯ มาหาตนบอกให้ตนเอาเงินคืนไป ซึ่งตนมองว่าเงินไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ปัญหาคือลุงทำมากี่คนแล้ว และอยากบอกลุงว่า อย่าไปทำแบบนี้อีก ในเมื่อลุงไม่มีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ต่อไปก็จะไม่มีใครซื้อลอตเตอรี่ของลุงอีก และอยากบอกถึงนักท่องเที่ยวหรือคนในพื้นที่ว่าจะซื้อลอตเตอรี่ ควรตรวจดูวันที่ให้เรียบร้อยก่อนซื้อ ไม่งั้นอาจจะเป็นเหมือนตน