จากกรณีปรากฏข่าวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดปาร์ตี้งานเลี้ยงหลังงานบวงสรวงเจ้าพ่อเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ลักษณะงานไม่เหมาะสม มีจ้างโคโยตี้มาเต้นภายในงาน ทั้งที่อยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ผู้ที่พบเห็นไม่สบายใจ เนื่องจากผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานฯ และพ.ร.บ.ควบคุมโรค นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ เปิดเผยว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สั่งการให้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน จากนั้น กรมอุทยานฯ ได้รับรายงานจากผู้หวังดีถึงกรณีดังกล่าว จึงได้ทำการตรวจสอบทำให้พบว่าข้อมูลดังกล่าวมีข้อเท็จจริง ก่อนรีบรายงานกับ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ทราบ กระทั่ง นายธัญญา ได้มีคำสั่ง นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด่วนที่สุด แล้วตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที

มีรายงานว่า อธิบดีกรมอุทยานฯ จะแต่งตั้ง นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติทำหน้าที่รักษาราชการแทนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยยังไม่แต่งตั้งผู้ใดดำรงตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯ ในขณะนี้ พร้อมยืนยันว่า จะดำเนินการตรวจสอบและลงโทษ โดยไม่ละเว้น

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีรายงานว่า งานดังกล่าวจะจัดขึ้นหลังพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อเขาใหญ่ทุกปี แต่จะเป็นการจัดกิจกรรมอย่างเรียบง่าย แต่ปีนี้หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ ได้ว่าจ้างวงดนตรีดังกล่าวพร้อมโคโยตี้มาจัดกิจกรรม โดยเรี่ยไรเงินจาก ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ พร้อมสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ทุกคนห้ามถ่ายภาพภายในงานเด็ดขาด ทั้งที่อยู่ในสถานการณ์โรคระบาด ซึ่งถือว่าไม่เหมาะสม.