สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ว่า กระทรวงคมนาคมของมาเลเซียออกแถลงการณ์ ว่าเรือบรรทุกน้ำมัน “ลินดา” หรือ “เลดี เอ็ม” ซึ่งติดธงชาติรัสเซีย จะไม่ได้รับอนุญาตให้จอดเทียบท่าเรือทุกแห่งในประเทศ เนื่องจากรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ “ไม่ต้องการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรในทุกกรณี” และในระหว่างนี้ จะยังคงมีการประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


ทั้งนี้ เรือลำดังกล่าวเดินทางมาจากอ่าวเปอร์เซีย มีกำหนดผ่านช่องแคบมะละกา มุ่งหน้ามายังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ภายในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และสหรัฐเชื่อว่า บนเรือลำนี้มีน้ำมันดิบของอิหร่าน ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาลวอชิงตันมานานหลายทศวรรษ อย่างไรก็ตาม รายงานอีกหลายกระแสระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียเผชิญกับการกดดันอย่างหนักจากสหรัฐในกรณีนี้


ขณะเดียวกัน รัฐบาลวอชิงตันกล่าวหาว่า เรือลินดา เป็นของธนาคารพรอมสวยาซ หนึ่งในสถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่สุดของรัสเซีย โดยประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของธนาคารพรอมสวยาซ คือ นายปิออตร์ ฟราดคอฟ บุตรชายของนายมิคาอิล ฟราดคอฟ อดีตผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองต่างประเทศ และอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีดำของการคว่ำบาตรรอบล่าสุดจากรัฐบาลวอชิงตันด้วย


อนึ่ง ทางการฝรั่งเศสยึดเรือชื่อ “บอลติก ลีเดอร์” จากบริเวณช่องแคบอังกฤษ แล้วนำไปจอดเทียบท่าในเมือง บูลอญ-ซูร์-แมร์ ทางตอนเหนือของประเทศ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากเรือลำดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับธนาคารพรอมสวยาซเช่นกัน ขณะที่ธนาคารพรอมสวยาซปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES