สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แถลงประจำปีต่อที่ประชุมร่วมสองสภา เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น มีเนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับวิกฤติการณ์สู้รบในยูเครน โดยผู้นำสหรัฐกล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย “มีความผิดพลาดมหันต์” ในการประเมินการตอบสนองของสหรัฐและพันธมิตรตะวันตก ที่กำลังมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในระดับสูงสุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน


ไบเดนกล่าวต่อไปว่า ความก้าวร้าวของปูติน มีแต่จะยิ่งเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับ “โลกประชาธิปไตย” ในการตอบสนองต่อ “ฝ่ายเผด็จการ” ซึ่งรวมถึงตัวผู้นำรัสเซียเองด้วย ที่พาสถานการณ์ไปสู่จุดนี้เอง เนื่องจากปูติน “เป็นฝ่ายปฏิเสธการเจรจา” และยกย่องความเข้มแข็งของชาวยูเครน ซึ่งรวมกันต้านทานการรุกรานของกองทัพรัสเซีย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวถ้อยแถลงประจำปี ต่อที่ประชุมร่วมของสภาคองเกรส ในกรุงวอชิงตัน


ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐยืนยันจะเดินหน้ายกระดับมาตรการคว่ำบาตร เพื่อเพิ่มแรงบับคั้นให้กับเศรษฐกิจของรัสเซีย ตลอดจนบรรดากลุ่มผู้ร่ำรวยมีฐานะชาวรัสเซีย “ต้องได้รับผลกระทบอย่างถ้วนหน้าและแสนสาหัส” ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลกก็ตาม เพราะอเมริกาและพันธมิตรจะตามไปอายัดทรัพย์สิน เมื่อเศรษฐกิจของรัสเซียยิ่งจมดิ่ง ประชาชนจะยิ่งมองว่า ปูตินต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

นางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ปรบมือให้กับนางออกซานา มาร์คาโรวา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหรัฐ


ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวถึงการแถลงของไบเดนเพียงว่า “ผู้นำรัสเซียไม่ให้ความสนใจกับรายการโทรทัศน์แบบนี้” ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกันตลอดสัปดาห์ที่แล้ว จัดทำโดยอิปซอส ร่วมกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ปรากฏว่า คะแนนนิยมของไบเดนเพิ่มขึ้นจาก 34% เป็น 43% แต่ 47% ยังไม่พอใจกับท่าทีของสหรัฐต่อวิกฤติการณ์ในยูเครน และคะแนนนิยมของไบเดนแม้เพิ่มขึ้น แต่ยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำมาก.

เครดิตภาพ : REUTERS