เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค. ที่สำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ นายประคอง จันดารักษ์ อายุ 57 ปี เจ้าของโรงกลึงแห่งหนึ่งใน จ.ยโสธร พร้อมด้วยนายชณุนาท ณัฐภัทรกุล ทนายความ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตํารวจแห่งชาติ (จตช.) หลังถูกสารวัตรสืบสวน โรงพักแห่งหนึ่งใน จ.ชัยภูมิ และนายอภิชาด (สงวนนามสกุล) ฉ้อโกงเงินมูลค่า 200,000 บาท โดยอ้างว่านำไปเป็นค่ากฐิน โดยมี พ.ต.อ.เขมชาติ หิรัญโต รอง ผบก. จเรตำรวจ 3 สำนักงานจเร ในฐานะเวรอำนวยการเป็นตัวแทนรับเรื่อง

นายประคอง กล่าวว่า ต้องการให้ดำเนินคดีข้อหาหลอกลวงประชาชนและฉ้อโกงกับสารวัตรสืบสวน และนายอภิชาด หลังจากเมื่อเดือน ต.ค. 64 สารวัตรสืบสวน เป็นเจ้าภาพทอดกฐินที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น และชักชวนให้ตนร่วมทำบุญทอดกฐินที่วัดดังกล่าวด้วย โดยเป็นการพบกันครั้งแรก ซึ่งตนตั้งใจจะทำบุญทอดกฐินเป็นเงินจำนวน 2,000 บาท แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงวันงาน สารวัตรสืบสวนอ้างว่าไม่มีชาวบ้านร่วมทำบุญกฐิน จึงขอยืมเงินตน 200,000 บาท เพื่อไม่ให้เสียหน้ากับทางวัด โดยมีนายอภิชาด รับรองว่าจะได้เงินคืนอย่างแน่นอน พร้อมทั้งสั่งจ่ายเช็คเงินสด 200,000 บาท ให้กับตน เพื่อเป็นหลักประกัน ตนหลงเชื่อและไปกดเงิน ซึ่งเป็นค่าจ้างลูกน้องในโรงกลึงมามอบให้

นายประคอง กล่าวอีกว่า แต่เมื่อตนนำเช็คไปขึ้นเงินกับธนาคาร ปรากฏว่าเช็คถูกปฏิเสธการจ่ายเงิน จึงติดต่อสารวัตรสืบสวนเพื่อขอเงินคืน ซึ่งช่วงแรก สารวัตรสืบสวนยังรับโทรศัพท์ และรับปากว่าจะรีบหาเงินมาคืนให้ แต่ตนก็ยังไม่ได้เงินคืน และเมื่อทวงถามบ่อยขึ้น ก็ไม่สามารถติดต่อได้ โดยไม่รับโทรศัพท์ รวมถึงไม่อ่านข้อความในแอพพลิเคชั่นไลน์ ตนจึงต้องเดินทางจาก จ.ยโสธร มาที่กรุงเทพฯ เพื่อร้องขอความเป็นธรรมกับ พล.ต.อ.วิสนุ ให้ดำเนินคดีกับบุคคลทั้งสอง และชดใช้เงิน 200,000 บาท ซึ่งตนพร้อมจะจบเรื่องเมื่อได้รับเงินคืน ขณะนี้ตนไม่มีเงินแม้แต่จะจ่ายค่าแรงลูกน้องแล้ว นอกจากนี้ นายอภิชาด ยังเคยเอาเงินของตนไปอีกหลายล้านบาท ซึ่งตนได้ร้องทุกข์ไปยัง สภ.เมืองยโสธร แล้ว แต่คดีไม่มีความคืบหน้า

ด้าน นายชณุนาท กล่าวว่า ผู้เสียหายเกรงว่าจะถูกนายตำรวจใช้อำนาจกลั่นแกล้ง รวมถึงยังมีบุคคลแอบอ้างว่าเป็นข้าราชการการเมืองระดับสูงมีส่วนรู้เห็น จึงต้องการมาขอความเป็นธรรมกับสำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รับเรื่องไว้ และจะส่งเรื่องให้กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และตํารวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ เพื่อดำเนินการตรวจสอบต่อไป.