จากกรณีตรวจพบการติดเชื้อโควิดในแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ซึ่งอยู่ในแคมป์คนงานของบริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด (ในเครือสหฟาร์ม) ประกอบธุรกิจผลิตไก่สดแช่แข็งเพื่อการส่งออกแบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ที่ 4 บ้านลำตะคล้อ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ และเป็นสถานประกอบการที่ใช้แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมามากที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ จึงได้สั่งให้ปิดโรงงานพร้อมทั้งตรวจหาเชื้อเชิงรุก จากลูกจ้างทั้งหมดที่มีกว่า 6,000 ราย ขณะนี้ตรวจไปแล้วกว่าครึ่ง และพบว่ามีผู้ติดเชื้อกว่า 1,000 ราย ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นายกฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า โรงงานแห่งนี้มีคนงานประมาณ 6,000 คน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการระวังป้องกันการติดเชื้อโควิดเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีการติดเชื้อขึ้นมาจนได้ แต่ทั้งนี้คนงานของโรงงานกว่า 90% ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มไปแล้ว แต่ก็ยังเกิดการติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้กำลังสอบสวนโรค เพื่อหาสาเหตุการติดเชื้อดังกล่าว

นายกฤษณ์ กล่าวต่อว่า หลังจากจังหวัดได้รับรายงานการติดเชื้อของคนงานในโรงงาน จึงสั่งให้มีการปิดโรงงานพร้อมทั้งระดมเจ้าหน้าที่ตรวจหาเชื้อเชิงรุก ขณะนี้สามารถตรวจไปแล้ว 3,000 กว่าราย พบว่ามีผู้ติดเชื้อ 1,000 กว่าราย จึงได้สั่งให้มีการตั้งโรงพยาบาลสนามภายในบริษัท ซึ่งมีพื้นที่หลายพันไร่ โดยได้ตั้งโรงพยาบาลสนามขนาด 3,000 เตียง ไว้รอรองรับผู้ป่วย ซึ่งคาดว่าหากตรวจแรงงานทั้งหมดแล้วคาดว่าอาจจะมีผู้ป่วยถึง 3,000 ราย แต่ถ้าหากมีผู้ติดเชื้อมากกว่านี้ ก็พร้อมที่จะขยายโรงพยาบาลสนามออกไปได้อีกตามจำนวนผู้ติดเชื้อ โดยทางทีมแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารสุข และบุคลากรทางการแพทย์ ก็จะเข้าไปรักษาภายในพื้นที่ของบริษัท จะไม่มีการนำผู้ป่วยออกมาข้างนอกอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ผู้ที่ติดเชื้อทั้งหมดยังไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากได้รับการฉีดวัคซีนแล้วนั่นเอง

นายกฤษณ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้ขอกำลังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทหาร ตำรวจ ไปบล็อกทางเข้า-ออกของบริษัททุกเส้นทาง ไม่ให้มีการเข้าออกโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด และนอกจากนั้น ยังได้มีคำสั่งให้พื้นที่ใกล้เคียงบริษัท 3 หมู่บ้านคือ บ้านหนองปล้อง หมู่ที่ 2 บ้านลำตะคร้อ หมู่ที่ 4 และบ้านลำตะคร้อเหนือ หมู่ที่ 15 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ให้ประชาชนรวมทั้งแรงงานต่างชาติที่พักอยู่ในบริเวณดังกล่าว ห้ามออกจากที่พักโดยไม่จำเป็น ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.-6 ส.ค.64 รวมทั้งประชาชนทั่วไป ขอให้งดเว้นที่จะเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับบรรยากาศทั่วไปที่บริเวณด้านหน้าบริษัทดังกล่าวนั้น ปกติจะคึกคักไปด้วยแรงงานชาวเมียนมาที่มาจับจ่ายซื้อข้าวของ แต่ในวันนี้กลับเงียบสนิท แทบจะไม่มีใครออกมาด้านนอก ประกอบกับมีคำสั่งของจังหวัดที่ห้ามไม่ให้ออกจากที่พักอาศัย รวมทั้งตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จนถึงขณะรายงานข่าว ได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง