เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) มอบหมายให้ นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการกองคดีคุ้มครองผู้บริโภค และศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 5 (เชียงใหม่) นำกำลังเจ้าหน้าที่ DSI ร่วมกับตำรวจ สภ.แม่สาย และสภ.เชียงแสน จ.เชียงราย เข้าตรวจค้นบ้านพักเครือข่ายยาเสพติดโดยตามคดีพิเศษที่ 32/2564 โดยทาง DSI ได้รับการประสานจาก ป.ป.ส.ให้ตรวจสอบทรัพย์สิน 3 จุด โดยอยู่ในพื้นที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย 2 หลัง และ ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน 1 หลัง

ผลการตรวจค้นพบเอกสารและพยานหลักฐานต่างๆ เป็นจำนวนมาก จึงได้ตรวจสอบการทำธุรกรรมทางการเงินพบมีเงินหมุนเวียนในธุรกิจเป็นมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท โดยจะได้ตรวจยึดของกลางประกอบด้วย บัญชีธนาคารของกลุ่มเครือข่ายดังกล่าว 246 บัญชี รถยนต์และจักรยานยนต์ 155 คัน โฉนดที่ดิน 232 แปลง รวมมูลค่าของกลางที่ประมาณ 1,380 ล้านบาท

โดยทางกรมสอบสวนคดีพิเศษจะมีการส่งหนังสือเรียกบุคคลที่ถือครองกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินทั้งหมดไปชี้แจง หากไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินได้ก็จะดำเนินการทางกฎหมายตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 ยึดทรัพย์เพื่อนำเข้ากองทุนป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหายาเสพติด รวมทั้งจะเร่งดำเนินคดีกับเครือข่ายที่ผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และประมวลรัษฎากรฐานหลีกเลี่ยงภาษีด้วย

ด้านนายธานินทร์ กล่าวว่า เครือข่ายยาเสพติดรายนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเครือข่ายใช้การโอนเงินซื้อขายกันผ่านบัญชีธนาคาร และรวมไปถึงทรัพย์สินอื่นๆ ที่มีการแปลงไปเป็นที่ดินที่มีราคาแพงเพื่อการฟอกเงิน โดยเฉพาะที่ดินที่มีมูลค่ามากที่สุดในบรรดาทรัพย์สินทั้งหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบจากหลักฐานต่างๆ ไปยังเครือข่ายที่เหลือต่อไป