นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ในฐานะรองประธานกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ครั้งที่ 1/2565 ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานกรรมการฯ เป็นประธานการประชุม ได้หารือแนวทางจัดทำมาตรการทางภาษีเพื่อส่งเสริมการจ้างผลิตวีดิทัศน์ (ดิจิทัลคอนเทนต์) ในประเทศไทย เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจแอนิเมชั่นและวิชวลเอฟเฟกต์ทั่วโลกและในไทยเติบโตและมูลค่าเพิ่มขึ้น คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งธุรกิจนี้ทั่วโลกมีมูลค่าอยู่ที่กว่า 12,020 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 97 ประเทศทั่วโลกมีนโยบายด้านสิทธิประโยชน์ทางภาษีอยู่ที่ร้อยละ 20-45 เพื่อจูงใจในการผลิตและสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยในปัจจุบัน มีผู้ประกอบการด้านแอนิเมชั่นและวิชวลเอฟเฟกต์ 230 รายที่ให้บริการงานผลิตภาพยนตร์ แอนิเมชั่น ละครโทรทัศน์ โฆษณา สื่อและเกม แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ โดยมีมูลค่าการผลิตกว่า 2,873 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้เป็นมูลค่าการส่งออกร้อยละ 57 หากได้รับการสนับสนุนจากมาตรการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี คาดว่าจะทำให้มูลค่าการผลิตของอุตสาหกรรมนี้ขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ภายในระยะ 3 ปี ดังนั้นที่ประชุมมีมติเห็นชอบมอบหมาย วธ.ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและจัดทำร่างแนวทางการจัดทำมาตรการทางภาษี เพื่อสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ ส่งเสริมการเผยแพร่วัฒนธรรมอันดีงามของไทยและการจ้างงานคนไทยเสนอต่อคณะกรรมการต่อไป
รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติเห็นชอบกรอบแนวทางการส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศผ่านสื่อบันเทิงในลักษณะ Soft Power ทั้งหมด 5 ขั้นตอนได้แก่ 1.กำหนด “ภาพลักษณ์ประเทศ” 2. คัดเลือกภาพลักษณ์ประเทศ สินค้า บริการ อุตสาหกรรม นโยบายหน่วยงาน เพื่อดำเนินโครงการดำเนินการนำร่อง 3.จัดทำแผนการส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศผ่านสื่อบันเทิง 4.ส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศผ่านสื่อบันเทิงโดยใช้ศักยภาพสื่อบันเทิงไทยและผ่านกลไกคณะกรรมการระดับชาติ 5.ติดตามประเมินผลเพื่อปรับปรุงแนวทางให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้อยู่ระหว่างจัดทำแผนยุทธศาสตร์ แผนกลยุทธ์และแผนปฏิบัติการเพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการฯ
นายอิทธิพล กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้รับรายงานความคืบหน้าการเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) บรรจุวิชาการสร้างภาพยนตร์ เป็นวิชาเลือกของนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานในวิชาศิลปะ ขณะนี้ ศธ.ส่งเสริมให้วิชาดังกล่าวเป็นวิชาเลือกของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้ว และที่ประชุมได้รับรายงานจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในเรื่องผลการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ หลังจากที่รัฐบาลผ่อนปรนให้กองถ่ายภาพยนตร์ โทรทัศน์ โฆษณาทำงานต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เพื่อให้คณะถ่ายทำภาพยนตร์จากต่างประเทศสามารถเดินทางเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. จนถึงปัจจุบัน มีทีมงานภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยทั้งหมด 196 เรื่อง สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 6,384 ล้านบาท



