เมื่อวันที่ 7 เม.ย.สถานีรถไฟหัวลำโพง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ เป็นประธานพิธีเปิดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2565 พร้อมปล่อยแถวการเปิดปฎิบัติการ ภายใต้คำขวัญ “สงกรานต์สำราญใจ กลับบ้านปลอดภัย ไร้ยาเสพติด” โดยมี ว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรมว.ยุติธรรม น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วยรมว.ยุติธรรม นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และเจ้าหน้าที่ป.ป.ส. ตำรวจนครบาล ตำรวจรถไฟ การรถไฟ สำนักงานอนามัย กทม. สำนักงานเขตปทุมวัน และกองกำกับการสุนัขตำรวจ เข้าร่วม

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นายกรัฐมนตรี ได้กำชับทุกหน่วยงานร่วมอำนวยความสะดวก ดูแลการเดินทางของประชาชนให้กลับภูมิลำเนาด้วยความปลอดภัย ซึ่งกระทรวงยุติธรรม โดยสำนักงาน ป.ป.ส. จึงได้ทำงานร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน กองกำกับการสุนัขตำรวจ กองบังคับการตำรวจรถไฟ สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร และสำนักงานเขตปทุมวัน เปิดปฏิบัติการป้องกันและปราบปราม ยาเสพติดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อรณรงค์สร้างการรับรู้และความเข้าใจ ในการป้องกันยาเสพติดแก่ประชาชนที่เดินทาง รวมทั้งบูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่ร่วมสกัดกั้น การลักลอบลำเลียงนำเข้ายาเสพติดในพื้นที่กรุงเทพมหานครในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดมักฉวยโอกาสในช่วงวันหยุดยาวลำเลียงยาเสพติด เพื่อนำไปจำหน่ายในชุมชน ดังนั้น สิ่งที่พี่น้องประชาชนต้องระมัดระวังคือ การไม่รับฝากของจากคนแปลกหน้าในระหว่างเดินทาง เพราะอาจเป็นยาเสพติด และขอย้ำอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ อย่ารับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร เพราะอาจถูกหลอกนำบัญชีที่เปิดไปกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดได้  อย่างไรก็ตาม อยากให้พี่น้องประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบบุคคลที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด สามารถแจ้งมาได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การปราบยาเสพติดเราเน้นที่การยึดทรัพย์ โดยเราหวังให้ประชาชนมาร่วมกันแจ้งเบาะแสซึ่งเรามีเงินรางวัลให้ 5 เปอร์เซ็นต์จากที่ยึดได้ โดยช่วงสงกรานต์และปีใหม่มีความพยายามอาศัยช่องในการขน ซึ่งเราก็จะเริ่มจากรายเล็กๆ ขยายผลไปตัวการใหญ่ ไล่จับไล่ยึดให้หมด นอกจากการระวังเรื่องยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายแล้ว อีกสิ่งที่เราห่วงคือเรื่องของโควิด-19 ก็ขอให้ทุกคนระมัดระวังการเดินทาง การเล่นสงกรานต์ต่างๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานนายสมศักดิ์ และคณะ ได้เดินตรวจชานชาลาและขบวนรถไฟ เพื่อให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่และรณรงค์กิจกรรม โดยได้ขึ้นไปบนขบวนรถไฟเพื่อติดสติกเกอร์รณรงค์