กระแส “ข้าวเหนียวมะม่วง” มาแรงมากในช่วงนี้ หลังจาก น้องมิลลิ (MILLI) หรือ ดนุภา คณาธีรกุล แร็พเปอร์สาวชาวไทยวัย 19 ปี ที่โชว์บนเวที Coachella 2022 ได้นำขึ้นทานบนเวที จนเป็นกระแสไปทั่วโลก ที่ทุกคนต้องหาทานตามมิลลิ ทำให้ร้านข้าวเหนียวมะม่วงทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ได้รับอานิสงส์ไปตาม ๆ กัน

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังร้านเจ๊ไหว ข้าวเหนียวมะม่วง ซอยท่าห้วยแร้ง ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่เป็นอย่างดี โดยพบกับ นางเสาวภา หนูเผือก 64 ปี น.ส.เสาวลักษณ์ หนูเผือก อายุ 24 ปี สองแม่ลูก พร้อมพนักงานอีก 2 คน กำลังช่วยกันบรรจุกล่องข้าวเหมียวมะม่วง ขายให้กับลูกค้าที่เดินทางมาซื้อหน้าร้านและสั่งออนไลน์กันอย่างไม่ขาดสาย

น.ส.เสาวลักษณ์ เปิดเผยถึงที่มาของร้าน “เจ๊ไหว ข้าวเหนียวมะม่วง” เริ่มแรกแม่เปิดอาหารขายลาบควบคู่กับขายข้าวเหนียวมะม่วง ปรากฏว่าข้าวเหนียวมะม่วง ได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากกว่าขายลาบ จึงตัดสินใจขายข้าวเหนียวมะม่วงอย่างเดียวตลอด 20 ปีที่ผ่านมา โดยเป็นสูตรเฉพาะของยายที่ถ่ายทอดสูตรการทำข้าวเหนียวมูนและน้ำกะทิ ที่ต้องสดใหม่อยู่ทุกวัน

“จุดเด่นของร้านเจ๊ไหว ข้าวเหนียวมะม่วง อีกจุดหนึ่งนั่นคือ การมีสินค้าวางขายตลอดทั้งปี โดยจะใช้มะม่วงในจังหวัดตราด ในภาคตะวันออกและภาคเหนือ ซึ่งเป็นช่วงเวลามะม่วงจะออกไม่พร้อมกัน ทำให้สามารถเปิดร้านขายมะม่วงได้ตลอดปี”

นอกจากขายหน้าร้านแล้ว ยังส่งขายออนไลน์ด้วย ลูกค้าบางรายก็สั่งซื้อมาจากต่างจังหวัดก็มี บางครั้งก็มีการสั่งซื้อเพื่อนำไปใช้งานบุญต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน ส่วนกระแสมิลลิ ก็ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัว ทำให้การค้าขายกลับมาขายดีเหมือนเดิม ไม่เหมือนช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด

น.ส.เสาวลักษณ์ กล่าวอีกว่า หลังจากที่เรียนจบมาได้ 1 ปี แล้ว ตัดสินใจกลับมาช่วยแม่ขายข้าวเหนียวมะม่วงที่บ้านเกิด เพราะแม่อายุเยอะแล้ว จะทิ้งไปก็เสียดายรายได้ ซึ่งการค้าขายมันไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย จึงสานต่อธุรกิจ พัฒนาโปรดักต์ พัฒนาแพ็กเกจ ให้ดีขึ้น สร้างชื่อเสียง “เจ๊ไหวข้าวมะม่วง” ให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ และในอนาคต มีความฝันจะส่งข้าวเหนียวมะม่วงขายให้ได้ทุกจังหวัด

โดยราคามะม่วงสุกจะอยู่ที่ กิโลกรัมละ 60 บาท ข้าวเหมียวมูล สีขาว สีเขียว (ใบเตย) ขายกิโลกรัมละ 140 บาท ส่วนข้าวเหนียวดำ ขายกิโลกรัมละ 150 บาท ส่วนราคาข้าวเหนียวมะม่วง มี 2 ราคา คือ กล่องใหญ่ราคา 70 บาท กล่องเล็ก ราคา 55 บาท

ขณะที่ร้านขนมไทยเรไร-ข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งตั้งอยู่ภายในตลาดสดโต้รุ่งร่วมจิตร เขตเทศบาลนครขอนแก่น ตรงข้ามโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ด้านหลังบ้านพักตุลาการศาลยุติธรรมขอนแก่น ผู้ที่ชื่นชอบข้าวเหนียวมะม่วง ทยอยมาเลือกซื้อข้าวเหนียวมะม่วงของทางร้านกันอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน จากกระแส น้องมิลลิ ขึ้นแสดงในเทศกาลดนตรีและศิลปะโคเซลลาแวลลีย์ ที่สหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งการโชว์และรับประทานข้าวเหนียวมะม่วง จนกลายเป็นที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักของคนทั่วทั้งโลก

น.ส.กิตติยา ทัศนนพนันท์ เจ้าของร้านขนมไทยเรไร ข้าวเหนียวมะม่วง ตลาดโต้รุ่งร่วมจิตร ขอนแก่น กล่าวว่า ยอมรับว่าขณะนี้ข้าวเหนียวมะม่วงขายดีมาก ซึ่งต้องขอบคุณน้องมิลลิที่แทนร้านจำหน่ายข้าวเหนียวมะม่วง รวมทั้งเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง ที่น้องมิลลิช่วยสร้างกระแสทำให้ข้าวเหนียวมะม่วงขายดีแบบถล่มทลาย ซึ่งโดยส่วนตัวอยากเชิญชวนให้น้องมิลลิมาขอนแก่น เพื่อขอแสดงความขอบคุณที่น้องมิลลิได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ในด้านอาหารไทยและขนมไทย ทั้งยังคงช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง โดยจะขอมอบข้าวเหนียวมะม่วงสูตรเด็ดต้นตำหรับของทางร้านให้กับน้องมิลลิ และครอบครัว เพื่อแทนคำขอบคุณจากใจพ่อค้า-แม่ค้าที่ขายข้าวเหนียวมะม่วง

เดิมร้านทำข้าวเหนียวมูนมาจำหน่ายวันละประมาณ 5-10 กิโลกรัม หรือประมาณ 2 กะละมัง แต่ตอนนี้เพิ่มเป็น 6 กะละมัง หรือกว่า 20 กิโลกรัม ขณะที่มะม่วงสุกโดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง หลังกระแสเกิดขึ้นต้องใช้มะม่วงมากถึง 3-4 ลัง ต่อวันเลยทีเดียว

เจ้าของร้านขนมไทยเรไร-ข้าวเหนียวมะม่วง กล่าวต่ออีกว่า ภายหลังจากมีกระแสเกิดขึ้นลูกค้ามายืนรอต่อคิวเลือกซื้อข้าวเหนียวมะม่วงอย่างต่อเนื่องทั้งวัน บางวันมาข้าวเหนียวมะม่วงไม่พอขายแบบขายหมดแบบไม่ตั้งตัว ขณะที่ลูกค้าส่วนใหญ่เมื่อซื้อข้าวเหนียวมะม่วงแล้ว ก็จะนิยมถ่ายภาพเซลฟี่ในขณะที่รับประทานข้าวเหนียวมะม่วง หรือถ่ายภาพคู่กับข้าวเหนียวมะม่วง ที่หน้าร้านเพื่อให้เข้ากับกระแส อย่างไรก็ตามร้านยังคงราคาจำหน่ายในราคาเดิม คือจัดเป็นชุดข้าวเหนียวมะม่วงชุดพร้อมทานกล่องละ 50-60 บาท ขณะที่ข้าวเหนียวมูนกิโลกรัมละ 220 บาท.