เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ได้โพสต์ข้อความระบุว่า การตั้งกรรมการสอบ เสกสกล คือการพิสูจน์การเป็นคนดีของคุณประยุทธ์ การที่สังคมเคลือบแคลงว่าคุณแรมโบ้น่าจะผิดในเรื่องการใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการเพื่อหาประโยชน์เข้าตน หรือหาทุนเข้าพรรคการเมืองที่ตั้งใหม่มาสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ แต่ให้ลาออกอย่างสมเกียรติโดยไม่ตั้งกรรมการสอบสวน 

ทำแบบนี้ จะให้สังคมเข้าใจว่า คุณประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่ซื่อสัตย์ สมควรไว้วางใจให้ปกครองประเทศต่อไปได้อย่างไร

การประกาศเอาจริงเอาจังกับการปราบคอร์รัปชั่น แต่หรี่ตาให้การทุจริตที่กระทำโดยคนใกล้ชิด ที่เดินตามในทุกก้าวของการปรากฏตัวในที่สาธารณะ แล้วบอกว่า ลาออกก็จบ  มันไม่ใช่เรื่องที่สง่างามตามที่พูด

สังคมจะพานเข้าใจว่า แท้จริงแล้วคุณแรมโบ้ คือ เครื่องมือในการทำมาหากินของคุณประยุทธ์ แต่พอเรื่องแดง ก็ให้ลาออกไป โดยไม่ดำเนินการทางกฎหมายต่อ

ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อราชการหนึ่ง การให้เห็นถึงความเอาจริงเอาจังในการจัดการการทุจริตหนึ่ง คือ เหตุผลที่คุณประยุทธ์ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าว และดำเนินการตามกฎหมายแม้ว่าบุคคลดังกล่าวจะชิงลาออกไปแล้ว

ราศีของการเป็นผู้นำของคุณประยุทธ์จะได้เจิดจรัส เวลาแถลงข่าวจะได้ไม่เอิ่ก ๆ อั่กๆ พูดไม่เต็มปากเต็มคำ ลิ้นไก่สั้น แบบที่เป็นอยู่นี้อีก