*ภาพถ่ายในบทความนี้ถ่ายก่อนวันที่ 28 มิถุนายน 2564
ก่อนที่จะประกาศว่าห้ามรับประทานอาหารในร้าน
เมื่อเดือนที่แล้ว ในทีมมีการเลี้ยงอำลาเล็ก ๆ ให้กับเพื่อนร่วมงาน ทุกคนต่างนำของอร่อยกันมา ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า ไก่ย่าง ส้มตำ น้ำตก และแหนมเนือง ต่างคนต่างถามว่าแต่ละคนสั่งอะไรจากร้านไหนมาบ้าง พอมาถึงแหนมเนือง น้องแททตอบว่า “เอาของที่บ้านมาค่ะ” ทำให้ทุกคนได้ทราบว่าบ้านน้องแททขายแหนมเนืองนี่เอง
ผมตามไปซื้อถึงร้าน Good แหนมเนือง เพราะอยากให้ครอบครัวได้กินของอร่อยและนำไปฝากน้องสาว (เธอชอบกินแหนมเนืองมาก) ชุดที่สั่งในงานเลี้ยงวันก่อนเป็นชุดใหญ่ มีหมู 10 ไม้ (40 ลูก) ผมสั่งชุดเล็ก หมู 5 ไม้ (20 ลูก) จุดเด่นที่ทุกคนตื่นเต้นก็คือ แป้งแผ่นใหญ่กว่าที่เคยเห็นทั่วไปและแช่น้ำเพียง 5 วินาทีเอาขึ้นมาห่อได้เลย ระหว่างวางผักวางหมู โรยเครื่องเคียง ราดน้ำจิ้ม และห่อ แป้งจะนุ่มแล้วเข้าปากเราพอดี น้องแททบอกว่าแผ่นแป้งนี้เป็นแป้งแบบใหญ่พิเศษ หนานุ่ม ไม่ต้องแช่น้ำนาน นำเข้ามาจากเวียดนามครับ
ส่วนหมูจะปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ใช้เนื้อหมูล้วน มีมันน้อย มีส่วนผสมพิเศษของร้านให้รสชาติกลมกล่อม แต่ไม่มีแป้งและผงชูรสแน่นอน ที่ทุกคนชอบคือ น้ำจิ้มที่ให้มาเป็นขวด ผมเทแบ่งได้ 2 ถ้วย ถ้วยหนึ่งเป็นน้ำจิ้มล้วนใส่ถั่วสำหรับเด็ก (ลูกผมชอบ) กับอีกถ้วยใส่ถั่วและซอสพริกเพิ่มความแซ่บ และที่ชอบสุด ๆ คือให้ผักมาเยอะมาก มีทั้งกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค โหระพาใบใหญ่ ผักชีฝรั่ง ผักแพว สะระแหน่ ผักสด ๆ ทั้งนั้น น้องแททบอกว่ากรีนโอ๊คและเรดโอ๊คส่งมาจากฟาร์มผักที่เขาค้อทุก 2-3 วัน ส่วนผักอื่น ๆ จะคัดเลือกจากตลาดชุมชนใกล้ ๆ ร้านครับ
ผมไม่แน่ใจว่าท่านผู้อ่านเป็นเหมือนผมหรือไม่ เวลากินแหนมเนือง ผมจะวางแผ่นแป้งที่แช่น้ำเสร็จแล้วไว้บนมือ ใส่ผักใส่หมู เครื่องเคียงเต็ม ๆ ราดน้ำจิ้ม แล้วเวลาห่อทีไรน้ำจิ้มจะทะลักเลอะมือทุกที แถมยังเอาเข้าปากลำบากด้วย ผมจึงให้เจ้าของร้านช่วยสาธิตวิธีการห่อแหนมเนืองให้ผมดูหน่อย มีขั้นตอนดังนี้ครับ
- นำแผ่นแป้งจุ่มน้ำ แช่เพียง 5 วินาที แล้วเอาขึ้นมาวางบนฝ่ามือ อาจจะรู้สึกเหมือนแผ่นแป้งยังแข็ง ๆ อยู่ ไม่ต้องตกใจครับ ทำขั้นตอนต่อไปได้เลย
- เด็ดผักที่ชอบมาวาง เลือกชนิดที่แผ่นใหญ่รองด้านล่างสุด แล้วไล่ขนาดลงมาวางด้านบน
- วางหมูและโรยเครื่องเคียงที่ชอบ มีแตงกวาสับ กระเทียม มะม่วง กล้วยดิบ และพริกสด
- อย่าเพิ่งราดน้ำจิ้มตอนนี้ ให้ห่อแผ่นแป้ง โดยจับมุมซ้ายและขวาของแผ่นแป้งให้มาโอบกอดผักไว้
- มุมด้านล่างสุด พับปิดขึ้นมา
- ราดน้ำจิ้มด้านบน
- ถ้าคำเล็กก็พับมุมบนลงมาปิดซองจดหมาย แล้วค่อยใส่ปากกิน แต่ถ้าคำใหญ่ไม่ต้องพับก็ได้ กัดสักครึ่งหนึ่ง หรือถ้าปากกว้างพอ จะเข้าไปทั้งชิ้นก็ได้ครับ รับรองไม่เลอะมือเหมือนเดิมแน่นอน
นอกเหนือจากนี้ ยังมีเมนูอาหารเวียดนามอีก เช่น ยำอกไก่เวียดนาม อกไก่ฉีก ผักแพว พริกสด กระเทียม หอมใหญ่ มะเขือเทศ คลุกกับน้ำยำสูตรของร้าน ปอเปี๊ยะเห็ดออรินจิ ไส้จะมีเห็ดออรินจิ วุ้นเส้น ผักต่าง ๆ ผัดเข้าด้วยกัน แล้วห่อแป้งปอเปี๊ยะ ทอดออกมาให้เหลืองทอง (เมนูนี้ลูกชายผมกินคนเดียวหมด) เส้นหมี่หมูตะไคร้ น้ำหมักหมูตำสด ๆ จากตะไคร้กับส่วนผสมอื่นของทางร้าน หมักจนได้ที่ นำไปอบ หั่นเสิร์ฟกับเส้นหมี่คุณภาพดี หมูยอทอด 4 รส มีรสดั้งเดิม-รสกะเพรา-รสห่อหมก-รสพริกไทยดำ ปกติลูกชายผมไม่ชอบกินหมูยอเลยบอกว่าเผ็ด แต่กินหมูยอสูตรดั้งเดิมของร้านนี้ได้ ส่วนผมและภรรยาจัดการรสที่เหลือเอง
น้องแททเล่าประวัติของร้าน Good แหนมเนือง ว่าเริ่มจากคนในบ้านชอบกินแหนมเนือง น้องแททก็กินมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วสูตรของที่บ้านอร่อย พี่ ๆ จึงอยากทำขาย ร้านสาขาแรกเปิดในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดมา 5 ปีแล้ว ส่วนสาขาอารีย์เพิ่งมาเปิดเป็นสาขาที่ 2 ในกรุงเทพฯ เข้าสู่ปีที่ 2
ที่ชื่อว่า Good แหนมเนือง เพราะอยากให้ลูกค้ากินแล้วอร่อย ดีต่อสุขภาพ และให้คนจดจำง่าย ที่ร้านจะมีเฉพาะอาหารเวียดนามและอาหารจานเดียว ไม่มีอาหารอีสาน ถ้ารัฐคลายกฎแล้ว ใครจะมากินที่ร้านหรือโทรสั่งแล้วแวะมารับก็ได้…ถ้าเดินทางมาจาก BTS หมอชิต ผ่านโรงพยาบาลเปาโลฯ ผ่านสี่แยกให้ชิดซ้าย ร้าน Good แหนมเนืองจะอยู่ก่อนถึงธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ แต่ถ้าจะจอดรถให้เลยธนาคารออมสิน จะมีทางเข้า The Hub และมีที่จอดรถอัตโนมัติ ส่วนช่วงนี้ที่ซื้อกลับบ้านได้เท่านั้น สามารถสั่งผ่านดิลิเวอรี่ได้ทาง Grab Line Man Robinhood Gojek พิมพ์ว่า Good แหนมเนือง ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:30 – 22:00 น. ลองเข้าไปดูเมนูได้ที่ https://www.facebook.com/goodnamnuengbkk
………………………………………..
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage