ส่องพระยอดนิยม วันเสาร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2566 พุทธสุภาษิตวันนี้ “สัพพัง อิสะริยัง สุขัง” แปลว่า ความเป็นอิสระ เป็นความสุข…เช่นนั้นแล

ชมพระสวย ๆ ต้อนรับสาดน้ำชุ่มฉ่ำชื่นใจ “มหาสงกรานต์” ประจำปี เริ่มด้วย สุดยอดพระกริ่งแห่งสยาม พระกริ่งปวเรศ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร รุ่นแรก ในภาพคือ “องค์วัด” ชัดเจนและมาตรฐานสากล ผ่านการแช่น้ำมนต์ทำพิธีและใช้มาแล้ว ทำให้ผิวองค์พระกลับดำเป็นมัน ทรวดทรงล่ำสัน พระพักตร์จะเบี้ยวเล็กน้อย แต่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะองค์ที่ไม่เหมือนใคร วัดบวรนิเวศ สร้างเก๋งจีนดินเผาโบราณไว้ประทับตรงกลาง เทหล่อแล้วตกแต่งด้วยฝีมือช่างยุคเก่า สันนิษฐานว่า “ช่างปลัดจิ๋ว” ช่างประจำองค์เจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ ก้นปิดด้วยโลหะทองแดงมีผุกร่อนไปบ้างตามกาลเวลา พระกริ่งปวเรศนี้ถอดศิลปะเชิงช่างจาก “พระกริ่งใหญ่” ของจีน พุทธลักษณะผอมบางกว่า มีเพียงเค้าโครงเท่านั้นที่คล้ายกัน กูรูหลายท่านก็ความเห็นแตกต่าง บ้างก็ว่าสร้างน้อยมาก 8-9 องค์ หรือไม่เกิน 18 องค์ หรือไม่เกิน 30 องค์ ว่ากันไปตามพลังศรัทธา เอาเป็นว่าแท้ ๆ ที่หมุนเวียนนับองค์ได้ ที่อยู่ในรังเศรษฐีส่วนใหญ่มีทั้งแท้และสำเนา ไม่เอาไม่พูดดีกว่าว่าอยู่ที่ใครบ้าง เดี๋ยวจะรังแตก

ถัดมาพลาดไม่ได้ว่า “สมเด็จ” ที่พวกไม่รู้ดูไม่เป็นมักจะบอกว่า “เสร็จทุกราย” จริง ๆ แล้วถ้าภูมิคุ้มกันดี มีความรู้พอเอาตัวรอด ไม่เห็นจะต้องกลัวเลย การที่ใครสักคนอยากมี “พระสมเด็จ” แท้ ๆ มาตรฐานสากลสักองค์สององค์ไม่ใช่เรื่องผิด หากศึกษาถ่องแท้และความรู้แน่นปึ้ก ย่อมปลอดภัยสบายใจ ดั่งองค์ในภาพที่นำมาให้ชม สมญา “องค์ปีกกว้าง” เพราะปีกกว้างเกินองค์ใด ๆ แถมยังสวยแชมป์ยังยอมชิดซ้าย เป็นพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม ฝั่งธนบุรี พิมพ์ที่ 4 (อกวี-เกศทะลุซุ้ม) มีรอยลงรักปิดทองแล้วลอกออก เหลือติดให้เห็นประปราย แว่ว ๆ เปลี่ยนมือไปหลายท่าน ทั้งตำรวจใหญ่ นายทหาร เศรษฐี ยันเจ้าสัว เคยธุดงค์ไปมาหมด ขอลงให้ชมเพื่อรำลึกถึงหน่อยก็แล้วกันนะ

ปลัดขิก หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ตัวนี้พิเศษ มี 2 หัวโผล่เรียกสาว ๆ ดิ้นพล่าน หาชมยากตัวจริง สภาพสวยเดิม ๆ แท้ดูง่ายไม่ต้องพึ่งยอดไลก์ ฟันธง อยู่ในครอบครองของ กิตติ บางคล้า ประธานชมรมพระเครื่องเมืองแปดริ้ว ฝากโชว์

ภาพวาดขนาด 15×21 นิ้ว รอยจารเต็มสูตรพร้อมอธิษฐานจิตเดี่ยวและได้เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกใหญ่กับเหรียญเสมามนต์เศรษฐี รุ่นสุดท้าย ปี 2559 หลวงปู่สนธิ์ ปภสฺสโร วัดทุ่งพระ ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว เป็นภาพที่งดงาม รอยจารเข้มขลังเป็นของหายาก เจี๊ยบ พนัส ฝากเผยแพร่เกียรติคุณ

พระครูนิทัศน์ประชานุกูล (หลวงพ่อสมศักดิ์ ปัญญาธโร) เจ้าคณะตำบลหนองกรด เขต 3 เจ้าอาวาสวัดศรีอุทุมพร (วัดหลวงพ่อจ้อย) เชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทำบุญครบรอบ หลวงพ่อจ้อยปีที่ 16 ระหว่างวันที่ 15-16 เม.ย. 2566 ทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ หรือบริจาคปัจจัยตามกำลังศรัทธา สอบถามเพิ่มเติมที่ 0-5628-6027, 08-1953-9406

นี่ไม่ธรรมดา พระกริ่งสายฟ้า หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ปี 2520 เนื้อนวโลหะก้นทองแดง 3 โค้ด องค์สวยของ แดน ท่าพระจันทร์ การันตีคล้องติดกายเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า การงานราบรื่นไร้อุปสรรคทั้งปวง

พระปิดตาจัมโบ้กนกข้างหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ปี 2535 เนื้อผงเกสร ตะกรุดเงินคู่ ออกวัดถ้ำสิงโตทอง มวลสารจัดจ้านผสมผงพระปิดตาจัมโบ้ 2 พระปิดตาปลดหนี้ พระปิดตายันต์ดวงเล็ก 3 ไตรมาส ที่หลวงปู่โต๊ะปลุกเสกระหว่างปี 2521-2523 ตะกรุดที่ใส่หลอมจากตะกรุดเงินพระปิดตาจัมโบ้ 2 สามไตรมาสชำรุด ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จฯทรงประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก ทรงจุดเทียนชัยหรือทรงตัดลูกนิมิตอุโบสถ วัดถ้ำสิงโตทอง วันที่ 28 ส.ค. 2535 สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ วัดบวรนิเวศ (พระสมณศักดิ์ขณะนั้น) ทรงเป็นประธานพิธีพุทธาภิเษกนั่งปรกโดยพระคณาจารย์คับคั่ง อาทิ หลวงพ่อแพ หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อเปิ่น หลวงพ่อยิด หลวงปู่คร่ำ หลวงปู่หลิว หลวงพ่อสง่า หลวงพ่อเฉลิม หลวงพ่อไสว หลวงพ่อเต้า หลวงพ่อเล็ก หลวงพ่อหยอด ฯลฯ พระพุทธคุณโดดเด่น โชคลาภเมตตามหานิยม ทั้งเทวดาและมนุษย์ล้วนรักใคร่ เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า เงินทองไหลมา แคล้วคลาด มหาอุด คงกระพันชาตรี ฯลฯ ทำบุญได้ที่ 09-8657-4901

เหรียญพระไพรีพินาศ ปี 2495 บล็อกหลังแอ่ง หรือบล็อกหลังท้องกระทะ เนื้อทองแดง เป็นเหรียญรุ่นแรกบล็อก 3 ที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับ 3 ถัดจากบล็อกกลาก และบล็อกทองคำ สร้างเมื่อวันเสาร์ห้าที่ 4 เม.ย. 2496 ในงานฉลองพระชนมายุ 80 พรรษา สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น สุจิตฺโต ปธ.7) สมเด็จพระบรมราชอุปัธยาจารย์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 (ในคราวเสด็จฯออกทรงพระผนวช ปี 2499) ขณะทรงดำรงพระสมณศักดิ์ที่ สมเด็จพระวชิรญาณวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังปริณายก พระองค์ที่ 13 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เหรียญรุ่นนี้มีประสบการณ์สูง ปัจจุบันนิยมกันมาก ทำบุญได้ที่ 06-4014-8555 ลาด้วยคำคม
“ผู้ดีมักเห็นชีวิตคนมีคุณค่า ผู้ด้อยปัญญาไม่เห็นค่าของคน” สวัสดี
หมู มหาเวทย์