เป็นฉันทามติของประชาชนชาวไทย รวมทั้งเสียงจากพี่น้องชาวบ้านหลายจังหวัดภาคเหนือตอนบน ที่มอบคะแนนให้ผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งและระบบบัญชีรายชื่อ “พรรคก้าวไกล” ให้ชนะเลือกตั้งอย่างท่วมท้น!!.. ที่เชียงใหม่ พรรคก้าวไกลได้ ส.ส.เขต มากถึง 7 คน จาก 10 เขตเลือกตั้ง ล้มแชมป์ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย เจ้าของพื้นที่เดิมแพ้ราบคาบ!!… พรรคเพื่อไทย ได้ ส.ส.เขต เพียง 2 เก้าอี้เท่านั้น คือผู้สมัครจากเขต 5 จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ และศรีโสภา โกฏคำลือ เขต 10 ส่วนเขต 9 เป็นของ นเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ จากพรรคพลังประชารัฐ….

เจาะลึกลงไปในสนาม “เวียงพิงค์” แห่งนี้ ว่าเหตุใดพรรคเพื่อไทย ถึงพ่ายแพ้??…จากกระแสของพรรคก้าวไกล มาแรงและไหลขึ้นสู่จุคพีคสุด ก่อนวันเลือกตั้ง 14 พ.ค. ซึ่งเป็นตามกระแสของสนามเลือกตั้งใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร สู่จังหวัดใหญ่ๆ หัวเมือง ก่อนที่จะลามไปทั่วประเทศ เพราะปัจุบันโลกโซเชียลเข้าถึงหมดทุกพื้นที่!!.. และต้องยอมรับพลังของคนรุ่นใหม่ ที่พร้อมใจเทคะแนนให้พรรคก้าวไกล ขึ้นสู่จุดสูงสุดจนได้รับชัยชนะ….

คอการเมืองท้องถิ่น “วิเคราะห์” เจาะลึกลงไปถึงความพ่ายแพ้ของพรรคเพื่อไทยในสนามเชียงใหม่ ว่าเพราะ “มนต์ดำของพ่อมดแม้ว..เสื่อม..” พักหลังมานี้ ทักษิณ ชินวัตร พูดหรือแถลงข่าวอะไรออกมา ชาวบ้านไม่ค่อยเชื่อเหมือนเมื่อก่อนแล้ว??…ประกอบกับ ส.ส. หรือผู้สมัครของพรรคที่ผ่านมา ไม่ค่อยลงพื้นที่ “ทิ้งชาวบ้าน” ซึ่งดูได้จากเหตุการณ์และวิกฤติต่างๆ ที่คนเชียงใหม่ได้รับผลกระทบ หรือได้รับความเดือดร้อน เช่น การแพร่ระบาดของโควิด-19 ปัญหาไฟป่าหมอกควันพิษคลุมเมือง ปัญหาน้ำท่วม ปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ รวมทั้งปัญหาปากท้อง ฯลฯ….เมื่อเกิดวิกฤติเหล่านี้ ชาวบ้านไม่ค่อยเห็นหน้า ส.ส. หรือผู้แทนของตนเองที่เลือกเข้าไปเมื่อปี 2562 ลงพื้นที่มาสอบถามสารทุกข์สุขดิบ หรือยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือ หรือแก้ไขปัญหาให้เลย!!…จนชาวบ้านลืมไปเลยว่า ผู้แทนที่ตนเองเลือกเข้าไปคือใคร??…พักเริ่มมีเสียงบ่นของคนเชียงใหม่แบบหนาหูขึ้น “จ่ม” ด้วยความน้อยเนื้อต่ำใจว่า “เปิ้งบะได้บ่า”….พึ่งไม่ได้ ปล่อยให้ชาวบ้านเผชิญปัญหาเพียงลำพัง..

ส.ส. เหล่านี้ อาจจะคิดว่าลำพังกระแสและนโยบายของพรรคจะพาและอุ้มพวกเขาชนะเลือกตั้งได้เป็นผู้แทนเหมือนหลายสมัยที่ผ่านมา แต่??..ขอโทษที คิดผิด!!..เมื่อผู้สมัครพรรคก้าวไกล เข้ามาเติมเต็ม นำเสนอนโยบายที่ชัดเจนโดนใจ และขยันลงพื้นที่เข้าหาชาวบ้าน ไม่เพียงถูกใจกลุ่มคนรุ่นใหม่เท่านั้น บรรดา “พ่ออุ้ยแม่อุ้ย” ก็พลอยถูกใจและชื่นชอบไปด้วย ยิ่งได้แรงยุและคำขอร้องจากลูกหลาน ให้เลือกพรรคก้าวไกลด้วย ผลการเลือกตั้งจึงออกมาอย่างที่เห็นและเป็นไป….

ชาวบ้านยังฝากไปยัง ส.ส.พรรคก้าวไกล ทั้ง 7 คน ที่ได้รับความไว้วางใจ กาบัตรลงคะแนนให้จนชนะแบบถล่มทลาย อย่าได้หลงและทะนงตัวเองเมื่อได้เป็นผู้แทนแล้ว!!.. หาเสียง รับปากอะไรกับพี่น้องชาวบ้านไว้ “อย่าลืม”โปรดทำตามที่พูดไว้ด้วย ถ้าทำได้และมีความจริงใจ จะครองใจชาวบ้านไปอีกนานเลยทีเดียว..ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง “สนั่นลั่นทุ่ง” ใช่จะฟื้นฝอยหาตะเข็บ เพียงเพื่ออยากถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดของพี่น้องชาวบ้านในพื้นที่ ว่าพวกเขาคิดกันยังไง สำหรับคนที่จะมาเป็นผู้แทนของพวกเขา ก็เท่านั้นเอง…..//////

เยี่ยมชมและให้ความรู้….ธีรารัตน์ สัมมา ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดหนองบัวลำภู ช่วยทำงานชั่วคราว ในตำแหน่ง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ชาติชาย แก้วกก ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดเชียงใหม่ คณะผู้ประนีประนอมประจำศาล คณะทำงาน ดำเนินกิจกรรมให้ความรู้บรรยายกฎหมาย เกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิ การขอปล่อยตัวชั่วคราวด้วยคำร้องใบเดียวให้แก่ผู้ต้องขัง ตามโครงการ คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลดความยุ่งยาก ลดการคุมขังที่ไม่จำเป็น ในโอกาสนี้ ได้มอบเครื่องใช้ประจำวันแก่เรือนจำกลางเชียงใหม่ สำหรับผู้ต้องขังด้วย ณ เรือนจำกลางเชียงใหม่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

อำลาตำแหน่ง….พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.นพดล กรึงไกร รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.มานพ เสนากุล ผบก.อก.ภ.5 ร่วมให้การต้อนรับ Mr.Wu Zhiwu Consul General of China Chiang Mai และคณะ เนื่องในโอกาสกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ หมดวาระการดำรงตำแหน่ง พร้อมมอบของที่ระลึกเพื่อเป็นการขอบคุณในไมตรีอันดีที่มีให้ต่อกัน ณ ห้องรับรอง กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5

นวัตกรรมเพื่อสังคม… รศ.ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดี ม.พะเยา และอาจารย์นักวิจัยจาก คณะพลังงานและสิ่งแวดล้อม ม.พะเยา (SEEN) ร่วมลงนามความร่วมมือสัญญารับการสนับสนุนงบประมาณพัฒนาผลงาน ในโครงการ “การเพิ่มประสิทธิภาพการลดความชื้นข้าวก่ำอินทรีย์พะเยา ตามแนวทางการขับเคลื่อนชุมชน ด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG” ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไบโอแบล็ค เพื่อส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ในกระบวนการแปรรูปกราโนลาข้าวก่ำอินทรีย์ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวท้องถิ่น ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน จ.พะเยา

ททารช่วยชาวบ้าน….กองกำลังผาเมือง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 ส่วนแยก 2 โดยชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนที่ 315, ชุดพัฒนาสัมพันธ์มวลชนที่ 3216 และชุดวิทยากรกระบวนการสร้างเครือข่ายผู้นำชุมชนเข้มแข็งที่ 3203 ร่วมกับผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่ ดำเนินการสร้างฝายชะลอน้ำ จำนวน 1 ฝาย ณ บริเวณแหล่งน้ำพื้นที่สาธารณะบ้านหนองเลา หมู่ 8 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา เพื่อกักเก็บไว้ใช้ทางการเกษตร และอุปโภค-บริโภค ในห้วงฤดูแล้ง

เปิดเรียนปลอดภัย….วัลลภ ไม้จำปา ศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานเปิดโครงการเปิดภาคเรียนอย่างปลอดภัย สู่วิถีไทยในศตวรรษที่ 21 และร่วมปล่อยขบวนรถคาราวาน โดยมี พนักงานเจ้าหน้าที่ส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษา (พสน.) จากหน่วยงานทางการศึกษาทุกภาคส่วนร่วมในการดูแล ป้องกัน และส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา ได้รับความปลอดภัย มีขวัญกำลังใจในช่วงเปิดภาคเรียน ณ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย

รับขวัญ….ดร.กัมพล ไชยนันท์ ผอ.สถานศึกษาโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 (เวียงเก่าแสนภูวิทยาประสาท) กล่าวต้อนรับและให้โอวาทแก่เด็กๆ นักเรียนทุกระดับชั้นในวันเปิดภาคเรียนที่ 1/2566 และจัดกิจกรรม “รับขวัญ วันเปิดภาคเรียน” ในบรรยากาศที่อบอุ่นที่สร้างแรงบันดาลใจสำหรับเด็กๆ นักเรียน ในการประพฤติและปฏิบัติตนเป็นเด็กดีตามพระบรมราโชบาย ภายใต้วิสัยทัศน์เชิงนโยบาย “โรงเรียนแห่งความสุข ปลอดภัย สะอาด น่ายล” ณ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

ผ้าลายดอก….สันติธร ยิ้มละมัย ผวจ.ลำพูน พร้อมด้วย บำเพ็ญ เมืองมูล พัฒนาการจังหวัดลำพูน นิตยา ดีสุวรรณ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานสารสนเทศฯ สมหมาย ประทุมเทพ ผู้อำนวยการกลุ่มงานยุทธศาสตร์ฯ และสุคนธ์ สีออน พัฒนาการอำเภอ (นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการพิเศษ) ลงพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน ติดตามการเตรียมความพร้อม การประกวดผ้าลายพระราชทาน “ผ้าลายดอกรักราชกัญญา” และเยี่ยมชม ให้กำลังใจผู้ประกอบการผ้า ในการจัดทำผ้าส่งเข้าประกวดฯ จำนวน 4 กลุ่ม

ทะเบียนสวย….สุภมาส ลีลารักษ์สกุล ขนส่งจังหวัดลำพูน เปิดประมูลทะเบียนรถเลขสวย สำหรับรถเก๋ง, รถกระบะ 4 ประตู, รถแวน หมวด กท “เกิดโชคลาภ ทวีคูณ” จำนวน 301 หมายเลข ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต www.tabienrod.com เริ่มลงทะเบียนแล้วตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา กำหนดปิดประมูลวันที่ 27 พฤษภาคม 2566 โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดลำพูน ได้ลงพื้นที่เพื่อประชาสัมพันธ์เชิงรุก เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมการประมูลป้ายทะเบียนรถเลขสวยอย่างต่อเนื่อง

ภูมิปัญญาไทย….วิบูรณ์ แววบัณฑิต ผวจ.น่าน ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เรื่อง ความร่วมมือในการอนุรักษ์มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมล้านนาน่าน เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ภายใต้โครงการวิจัย เรื่อง การพัฒนาคลังคัมภีร์ใบลานดิจิทัลเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมและการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากศูนย์กลางนวัตกรรมทางสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ โรงแรมดิอิมเพรส จ.น่าน

ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ….รดา เพ็ชรขัน ผู้อำนวยการโรงเรียน นวัตกรรมการบริหารจัดการสถานพยาบาลฯ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดอบรมให้ความรู้ด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพวิถีแห่งความยั่งยืน น่านโมเดล เตรียมพร้อมสู่เมืองท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุชาวไทยและชาวต่างชาติ ณ ที่ห้องประชุมวิทยาลัยสงฆ์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เฉลิมพระเกียรติฯ จ.น่าน

รางวัลกาชาด….ชุติเดช มีจันทร์ ผวจ.แพร่ พร้อมด้วย ณัชชา มีจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ และคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ ร่วมกิจกรรมมอบของรางวัลสลากกาชาดการกุศล ประจำปี 2566 ให้กับผู้โชคดีที่ถูกสลากกาชาดการกุศลฯ รางวัลที่ 1 รถยนต์กระบะตอนเดียว ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น รีโว จำนวน 1 รางวัล รางวัลที่ 2 รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ นิสสัน รุ่น อัลเมร่า รางวัลที่ 3 รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า เวฟ 110 i จำนวน 10 รางวัล และรางวัลอื่นอีกมากมาย

พัฒนาการศึกษา….โชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ เปิดโครงการประชุมผู้ปกครอง ประจำปีการศึกษา 2566 ร่วมพบปะผู้ปกครอง พร้อมทั้งมอบโอวาทแก่เด็กนักเรียน เพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครอง ในการรับทราบข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนให้แก่เด็กนักเรียน และร่วมกันเสนอข้อคิดเห็น เพื่อร่วมกันพัฒนาคุณภาพการศึกษาและส่งเสริมพัฒนาการของนักเรียนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ณ โรงเรียนเทศบาลวัดชัยมงคล จ.แพร่

ส่งเสริมอาชีพ….ฐิตินันท์ เนื้อน้อย หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอน สุวคนธ์ เคนสุโพธิ์ เจ้าพนักงานเคหกิจ ศุภชัย ใจยอด เกษตรอำเภอแม่สะเรียง และคณะ มอบวัสดุอุปรณ์การทำขนม และอบรมสอนวิธีทำขนมดอกจอก ตามโครงการสร้างความเข้มแข็งกลุ่มการผลิตด้านการเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ให้กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านห้วยวอก หมู่ 2 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง เพื่อนำไปต่อยอดเพื่อส่งเสริมและสร้างรายได้เข้ากลุ่ม เพื่อเพิ่มศักยภาพมีรายได้เพิ่มให้ครัวเรือนต่อไป.