สำหรับวันอังคารที่ 8 ส.ค.2566 …. ควันหลงเลือกตั้ง….. “ส.จ.แอ้” สุภีพันธ์ หอมหวล อดีต ส.อบจ.ชลบุรี เขต อ.เมือง ทายาทของ “ส.ท.เหี่ยว” ภาสกร หอมหวล ที่ลาออกไปชิงเก้าอี้ ส.ส.ชลบุรี เขต 1 พรรคเพื่อไทย โดยชนกับ “แยม” ณภัสวรรณ อรินทคุณวงษ์ น้องสาวภรรยาของ มังกรน้ำเค็ม “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น  แม่ทัพรวมไทยสร้างชาติ สุ ดท้าย..พ่ายให้กับก้าวไกล แบบไม่มีใครคาดคิดเนื่องจากทั้งสองคนมีแบ็กที่ดี สร้างความผิดหวังให้กับผู้สมัครและคอการเมืองทั้งสองค่ายที่ลุ้นกันจนหืดขึ้นคอ ล่าสุด ยินดีกับ “ส.จ.แอ้” ที่ได้รับการแต่งตั้งให้นั่งเก้าอี้เลขานุการนายก อบจ.ชลบุรี (วิทยา คุณปลื้ม) ได้ลุยงานใหม่ พร้อมสู้ต่อไป ยังไม่มีคำว่าท้อ

ด้าน “มาดามเบียร์” สุกุมล คุณปลื้ม หวานใจของ “บิ๊กแป๊ะ” สนธนยา คุณปลื้ม แม้จะพ่ายก้าวไกล อีกเช่นกัน แต่ก็บ่ยั่น เพราะนั่นไม่ใช่ปัญหา ยังมีเวลาแก้ไข โดยกลับมาเริ่มต้นกับงานเก่าเพราะเข้าใจในบทบาทหน้าที่ เนื่องจากคณะกรรมการพัฒนาสตรี ยกเก้าอี้ให้นั่งเป็นประธานกลุ่มพัฒนาสตรีจังหวัดชลบุรี  เป็นงานดีๆ ที่สร้างสรรค์มาเป็นเวลานาน ส่วนรัฐบาลจะตั้งได้วันไหน ใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีในใจคุณ ก็ต้องมาลุ้นกันต่อไป

———————–

หวั่นภัยแล้ง…..ที่ห้องประชุมโรงสูบน้ำ บริษัท อีสท์วอเตอร์  อ.คลองเขื่อน  จ.ฉะเชิงเทรา ประชาชนจากหลายภาคส่วน ประกอบด้วยผู้แทนกลุ่มผู้ใช้น้ำ สภาเกษตรกร ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำบางปะกง หลังการทดสอบระบบ เดินเครื่องสูบน้ำของบริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์ วอเตอร์ พบว่าเมื่อเดินเครื่องสูบน้ำเต็มพิกัด 4 ตัวแล้ว ไม่กระทบต่อการไหลของน้ำ  จึงได้ลงความเห็นให้บริษัทฯ ทดลองสูบน้ำเป็นเวลา 7 วัน หากไม่ส่งผลกระทบต่อความเค็มและระดับน้ำในพื้นที่ จะได้ร่วมส่งเสริมให้สูบผันน้ำไปสำรองใช้ในอนาคต เตรียมรับสถานการณ์ภัยแล้งจากเอลนีโญ

นายวาทิต  ประสมทรัพย์  ผจก. CSR. ผู้แทนจากบริษัทฯ ชี้แจงต่อที่ประชุมว่าจังหวัดฉะเชิงเทราไม่มีแหล่งสำรองน้ำอยู่ใกล้ตัวเมือง ดังนั้นในช่วงฤดูฝน 3-4 เดือน จึงต้องสูบส่งน้ำจากแม่น้ำบางปะกงไปฝากไว้ที่อ่างเก็บน้ำบางพระ และแหล่งสำรองน้ำของบริษัทฯ ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งกลับมาใช้ในจังหวัดฉะเชิงเทราในช่วงฤดูแล้ง 8 เดือน อย่างไรก็ดี สถานการณ์น้ำในปัจจุบันถือว่าเข้าขั้นวิกฤต เพราะน้ำในจังหวัดชลบุรีหมดแล้ว หากไม่สามารถสูบน้ำจากแม่น้ำบางปะกงขึ้นมาใช้ได้ จะกระทบต่อคุณภาพน้ำอุปโภคบริโภคในจังหวัดฉะเชิงเทรา และจะทำให้ไม่มีน้ำใช้ในช่วงฤดูแล้งหน้า อย่างไรก็ดี ทางบริษัทฯ ยืนยันว่า ยังคงให้ความสำคัญต่อเรื่องความยั่งยืนทั้งในมิติของสังคม เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม และยังมีความยินดีที่จะร่วมมือกับท้องถิ่นในการแก้ปัญหาของเกษตรกร ทั้งนี้ น้ำที่สูบขึ้นมาจากแม่น้ำบางปะกง คิดเป็นอัตราส่วนร้อยละ 0.5 ของน้ำที่ไหลในแม่น้ำเท่านั้น เชื่อมั่นว่าจะไม่กระทบต่อการทำนาของเกษตรกร และไม่มีผลต่อการรุกล้ำของน้ำเค็ม

วิ่งเฉลิมพระเกียรติ….. “นายกน็อต” ทัศนัย สวัสดีมงคล นายกเล็กเทศบาลตำบลหัวกุญแจ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี พร้อมคณะกรรมการ ร่วมจัดงานเดิน-วิ่ง เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันที่ 13 ส.ค. 66  ณ ศูนย์ราชการใหม่เทศบาลตำบลหัวกุญแจ เพื่อนำรายได้จากการสมัครมอบให้มูลนิธิรามาธิบดีและมอบเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กด้อยโอกาสในเขตเทศบาลตำบลหัวกุญแจ  เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 10 ส.ค.นี้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ฟิตเนสเทศบาล หรือโทรศัพท์และไลน์ 089-831 3233 ทางด้าน “นายกอู๊ด” ชลิต โกสินทรจิตต์ นายกอบต.มาบไผ่ อ.บ้านบึง จัดโครงการแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติด วันที่ 27 ส.ค. ที่สนามฟุตบอลเพื่อสังคม หมู่ 1 ต.มาบไผ่ เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชน ได้ออกกำลังกายให้มีสุขภาพร่างกาย สมบูรณ์แข็งแรง รวมทั้งสร้างความรัก ความสามัคคีในตำบล โดยมีการแข่งขันกีฬาหลายประเภท อาทิ  ฟุตบอล ,เปตอง,ชาย-หญิง ,ยิงหนังสติ๊ก อายุ 60 ปี ขึ้นไป กินวิบาก, ชักเย่อ เป็นต้น

———————

ผลักดันช้าง….. ขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผวจ.ฉะเชิงเทรา เป็นประธานในพิธีมอบประกาศเกียรติคุณและสิ่งของจำเป็นแก่ชุดผลักดันช้าง “ผู้ปกป้องชีวิตประชาชน” เพื่อขอบคุณและเป็นกำลังใจในการทำงาน พร้อมด้วย ปิติมา รักพานิชมณี ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดฉะเชิงเทรา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนเข้าร่วมพิธี ณ อาคารอเนกประสงค์ที่ว่าการอำเภอท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา

พาเที่ยวแปดริ้ว…..ดร.กิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา มอบหมายให้ ธนพัฒน์ เจียรสถิต รอง นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมอาสาพาเที่ยวแปดริ้ว ประจำปี 2566 โดยมี นุชนารถ ยุววรรณ ปลัด อบจ.ฉะเชิงเทรา กล่าวรายงาน ณ ห้องประชุม อบจ.ฉะเชิงเทรา โครงการนี้มีนักเรียนโรงเรียนวัดสัมปทวน (บางแก้วพุทธิยาคาร) และโรงเรียนชำป่างามวิทยาคม  เข้าร่วม 150 คน วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้รับความรู้ในเรื่องราวประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัด ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นมัคคุเทศก์รวมถึงเป็นบุคคลากรที่มีคุณภาพ รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในจังหวัด และเป็นเจ้าบ้านที่ดีทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความประทับใจ

ถวายพระพร….. พล.ร.ต.ศุภสิทธิ์ บูรณะโอสถ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง  พร้อมด้วย ร.ต.อ.หญิง มยุรี บูรณะโอสถ ประธานชมรมภริยาหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2566

วันเข้าพรรษา….. บัญชา เชาวรินทร์ ผวจ.นครนายก เป็นประธานในพิธีงานวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ณ ศาลาปฏิบัติธรรมวัดอุดมธานี พระอารามหลวง ต.บ้านใหญ่ อ.เมือง จ.นครนายก

เพื่อการศึกษา…..เพ็ญศักดิ์ แจ้งเหตุผล ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนนครนายกวิทยาคม จ.นครนายก ถวายสักการะพระราชพรหมคุณ เจ้าคณะจังหวัดนครนายก ประธานสงฆ์ในพิธีทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษา โรงเรียนนครนายกวิทยาคม ณ ภายในโดม โรงเรียนนครนายกวิทยาคม

ถวายพระพรชัย….. ฐานิสร์ เทียนทอง นายก อบจ.สระแก้ว พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และบุคลากร ร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2566 เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ณ หอประชุมปางสีดา ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว 

สวดพระอภิธรรม…..ไพโรจน์ เที่ยงธรรม นายก อบต.บ้านแก้ง อ.เมือง จ.สระแก้ว พร้อมด้วย สรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว เขต 3 พรรคเพื่อไทย และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพ วิชัย งามสุคนธ์รัตนา (กำนันตัน) อดีตกำนันตำบลเขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ และเป็นบิดาของ ดรุณี พูนประสิทธิ์ อดีตประธานสภา อบจ.สระแก้ว ณ ศาลาเมรุวัดสระแก้ว พระอารามหลวง

เยี่ยมโครงการ….. รณรงค์ นครจินดา ผวจ.ปราจีนบุรี ออกเยี่ยมโครงการ “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” และแปลงสาธิต “โคก หนอง นา” หนุมานพร้อมจิต พิชิตความจน คนกบินทร์บุรี เพื่อบูรณาการภาคีเครือข่ายขับเคลื่อนและส่งเสริมให้ประชาชนน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ให้เกิดการพึ่งพาตนเอง ณ บริเวณพื้นที่แปลงสาธิตฯ ข้างที่ว่าการอำเภอกบินทร์บุรี

คลินิกเกษตรเคลื่อนที่….. นิติ วิวัฒน์วานิช รอง ผวจ.ชลบุรี เป็นประธานพิธีเปิดโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ ที่เทศบาลตำบลธาตุทอง อ.บ่อทอง โดยมี บุญลือ คงสูงเนิน เกษตรจังหวัดฯ อิทธิพงศ์ จักษ์ตรีมงคล นายอำเภอบ่อทอง ร่วมโครงการ พร้อมทั้งปลูกต้นไม้ มี ดำรงค์ ดีเจริญวงษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลธาตุทองและผู้นำท้องถิ่น  ดำเนินการและให้การต้อนรับ

ปิดการแข่งขัน….. อนันต์ จิรารัตนกุลชัย นายก อบต.ห้างสูง อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี เป็นประธานปิดการแข่งขันกีฬาต้านภัยยาเสพติดตำบลห้างสูง พร้อมมอบรางวัลให้กับทีมชนะการแข่งขัน ที่สนามกีฬาโรง เรียนบ้านหนองประดู่ โดยมี อภินันท์ ธิมาภรณ์ , สุวรรณ สุธรรม ,รองนายกฯ  เทียนชัย โชคทิพย์รัตนกุล, เลขานุการนายก และ สายชล ศรีเรือง ประธานสภา ร่วมด้วย  เมื่อวันก่อน

เพื่อความปลอดภัย….. มนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.จันทบุรี เป็นประธานเปิดโครงการ “ลดความเสี่ยงเดิม ป้องกันความเสี่ยงใหม่ สู่สังคมเท่าทันภัยด้วยแผน ปภ.จังหวัด ”บูรณาความร่วมมือลดความเสี่ยงจากสาธารณภัยตามหลักสากล เพื่อเป็นการสื่อสาร สร้างการรับรู้ และขับเคลื่อนแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฯ จัดโดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดจันทบุรี ณ บริเวณศาลากลางจังหวัด

สร้างอาชีพ….. พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์ รักษาสุข ผบก.ภ.จว.จันทบุรี  นำคณะวิทยากรเชี่ยวชาญเรื่องการดูลูกทุเรียนแก่กับการเสียบยอดพันธุ์ทุเรียน มาแนะนำความรู้ให้กับผู้บำบัดยาเสพติดในโครงการจัดตั้งสถานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดระยะยาว “มินิธัญญารักษ์” จ.จันทบุรี เพื่อสร้างทักษะอาชีพที่สามารถนำไปต่อยอดได้ทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปรกติสุข  ณ ศูนย์จันทารักษ์ กองร้อย ตชด. 115 อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี 

ช่วยเหลือ….. ฉัตรประอร นิยม รอง ผวจ.ฉะเชิงเทรา มอบข้าวสาร และไข่ไก่ ให้กับครัวเรือนที่ประสบปัญหาในการประกอบอาชีพตามวิถีชีวิตบริเวณริมแม่บางปะกง อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 25 ครัวเรือน ภายใต้โครงการวัด ประชารัฐ สร้างสุข จ.ฉะเชิงเทรา เป็นความร่วมมือระหว่างภาคศาสนา ภาคราชการ และภาคประชาชน ในการให้ความช่วยเหลือเกื้อกูล เพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบปัญหาในด้านต่างๆ ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

จิตอาสา….. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธาน พร้อมด้วย มนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.จันทบุรี พล.ต.ต.ผดุงศักดิ์ รักษาสุข ผบก.ภ.จว.จันทบุรี ร่วมกันนำจิตอาสาพระราชทาน และประชาชนจิตอาสา เข้าร่วมในโครงการ “จิตอาสาพัฒนาสวนสาธารณะทุ่งนาเชยเฉลิมพระเกียรติ” พร้อมทั้งปล่อยสัตว์น้ำปลาตะเพียน จำนวน 35,000 ตัว สมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ จ.จันทบุรีจัดโครงการดังกล่าว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทุ่งนาเชย จันทบุรี

ให้ความรู้….. อุดมศรี  ชมดวง นักวิชาการสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขอำเภอนายายอาม จ.จันทบุรี  เป็นประธานเปิดโครงการจัดอบรมให้ความรู้ในเรื่องไข้เลือดออก พร้อม จิรวรรณ  แพทย์กิจ นักวิชากาสาธารณสุข โรงพยาบาลสาธารณสุขตำบลช้างข้ามเป็นวิทยากรให้ความรู้เรื่องไข้เลือดออกให้แก่ประชาชน จำนวน 12 หมู่ ณ ศาลาเทศบาลช้างข้าม ชุมชนเข้มแข็งที่บ้านช้างข้าม

เอนก  วันทิพพา หัวหน้าศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคตะวันออก