ลัดฟ้ามาเสิร์ฟความสุขให้แฟน ๆ ได้ฟินกันแบบเต็มที่ สำหรับสุดยอดดูโอ้ “EXO-SC (เอ็กซ์โซ–เอสซี)” ยูนิตย่อยของ “EXO” ที่มีสมาชิกเป็นสองคู่ซี้ หนุ่มหล่อ ความสามารถล้น ชานยอล (CHANYEOL) และ เซฮุน (SEHUN) ที่หอบแฟนมีตติ้งและคอนเสิร์ต “เอ็กซ์โซ–เอสซี แบ็ก ทู แบ็ก แฟนคอน อิน แบงค็อก (EXO-SC BACK TO BACK FANCON IN BANGKOK )” มาสร้างความทรงจำสุดล้ำค่า ท่ามทกลางเสียงตอบรับสุดร้อนแรง จนต้องเพิ่มเป็น 2 รอบการแสดง ณ เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 1-2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยที่นั่งทั้ง 2 รอบรวม 16,000 ที่นั่งถูกจับจองหมดเกลี้ยง การรันตีความนิยมสุดแข็งแกร่ง งานนี้ผู้จัด “เอสเอ็ม ทรู จำกัด” ได้เพิ่มพิเศษกับการมาเยือนเมืองไทยของ “EXO-SC” ด้วยโซนกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งโซนถ่ายภาพกับแบนเนอร์ศิลปิน และโฟโต้ บูธ เพื่อเก็บเป็นที่ระลึก พร้อมจัดงานแถลงข่าว โดย เทพ สินธวานนท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายปฏิบัติการ เอสเอ็ม ทรู จำกัด , จองมิน ชเว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารซีอีโอ เอสเอ็ม ทรู จำกัด และ Chief Global Officer ของ SM Entertainment มาร่วมงาน งานนี้ “ฮาอึน” จึงไม่พลาดตามไปเก็บบทสัมภาษณ์สุดน่ารัก และภาพบรรยากาศที่อัดแน่นด้วยความประทับใจ มาฝาก “EXO-L (เอ็กซ์โซ–แอล)” กัน
Q : สำหรับ “EXO-SC” ไม่ได้มาเยือนประเทศไทยนานถึง 3 ปี 7 เดือน รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้กลับมาจัดกิจกรรมนี้?
เซฮุน : พวกเราได้มีโอกาสเดินทางไปหลายประเทศ แต่พูดแบบไม่โกหกเลยนะครับ พวกเราชอบประเทศไทยมาก ไม่ใช่แค่พวกเราเท่านั้น สมาชิกคนอื่นก็เช่นกัน พวกเราจะพูดกันเสมอว่าอยากมาประเทศไทย ซึ่งครั้งนี้ก็ได้มีโอกาสมาประเทศไทย และจัดแฟนคอนด้วย ได้มาเจอกับ EXO-L ชาวไทยด้วย ไม่ใช่แค่รอบเดียว แต่จะได้เจอกันถึง 2 รอบ รู้สึกดีใจมาก ๆ ครับ
Q : กระแสตอบรับของงานนี้ เรียกได้ว่า ถล่มทลายมาก จนทำให้ต้องประกาศเพิ่มรอบ และบัตรทั้ง 2 รอบการแสดงถูกจำหน่ายหมด รู้สึกยังไง ที่ EXO-L ชาวไทย ให้การสนับสนุนอย่างล้นหลามขนาดนี้?
ชานยอล : ก่อนอื่นขอบคุณแฟนคลับชาวไทยนะครับ ที่รอคอยพวกเรา ที่ยังคิดถึง และมาเจอกัน ที่จริงพวกเราได้มีโอกาสไปทัวร์แฟนคอนกันในหลายประเทศ และในระหว่างนั้นผมก็ยังคุยกับ คุณเซฮุนอยู่เลยว่าอยากมาประเทศไทย และพอได้ยินว่าการแสดงของพวกเราบัตรขายหมดทั้ง 2 รอบ พวกเรารู้สึกดีใจมาก เพราะฉะนั้น ถ้า EXO-L ให้การต้อนรับพวกเราดีขนาดนี้ พวกเราจึงต้องตอบแทนพวกเขา ซึ่งพวกเราก็ตั้งใจเตรียมการแสดงเพื่อให้ EXO-L ชาวไทยมีความสุข ได้ชมหลาย ๆ เวทีที่สนุกสนาน พวกเราเตรียมมาเยอะเลยครับ ขอให้รอติดตามบนเวทีนะครับ
Q : ไม่ได้มาประเทศไทยนานขนาดนี้ ทั้ง 2 คน คิดถึงอะไรมากที่สุดในประเทศไทย?
เซฮุน : พลังของแฟน ๆ ชาวไทยครับ โดยเฉพาะเวลาที่อยู่ในคอนเสิร์ต ทั้งเสียงร้อง เสียงเชียร์ ซึ่งเป็นพลังที่สุดยอดมาก ๆ สิ่งนี้แหละครับที่ผมคิดถึง
ชานยอล : แตงโมปั่นครับ แตงโมปั่นที่ทานที่ไทย อร่อยที่สุดเลย มาถึงผมก็ทานเลยครับ
Q : ถ้าทั้งคู่จะได้มีวันหยุดที่เมืองไทย 1 วันเต็ม ๆ อยากทำอะไรบ้าง?
เซฮุน : ผมได้ยินมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้วว่า การนวดโดยช้างในไทยมีชื่อเสียงมากใช่มั้ยครับ” ก่อนที่ ดีเจนุ้ย ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร พิธีกร จะอธิบายว่า ไม่ใช่อย่างนั้น การนวดช้างมีนวดเพียงแค่โชว์การแสดง งานนี้ เซฮุน เลยขอตอบใหม่ว่า “ถ้าพูดถึงประเทศไทย สถานที่เที่ยวตากอากาศก็ขึ้นชื่ออยู่แล้ว ผมก็จะใช้เวลา 1 วัน กับที่พักที่มีชายหาดและเงียบสงบครับ”
ชานยอล : ส่วนผมอยากนวดครับ แต่เป็นการนวดโดยคน นวดไทยขึ้นชื่ออยู่แล้ว ผมก็อยากจะลองนวด และพักผ่อนไปด้วยครับ สำหรับผมแล้ว ผมอยากไปท่องเที่ยวในเมืองมากกว่า ไปดูบ้านเมืองในกรุงเทพฯ และไปนวดด้วยครับ
Q : ถ้าหากพวกคุณได้ทำเพลงเกี่ยวกับประเทศไทย จะมีเนื้อหาแบบไหน หรือเป็นเพลงแนวไหน?
ชานยอล : ช้างครับ ! ผมได้รับแรงบันดาลใจ (มาจากคำถามเมื่อสักครู่) เลยครับ มาประเทศไทยครั้งนี้ ผมเอาโน้ตบุ๊กมาด้วย จะลองไปแต่งดูครับ เดี๋ยวมาประเทศไทยครั้งหน้า ผมจะนำมาด้วยนะครับ
Q : อยากให้แต่ละคนเลือก 1 เพลง จากอัลบั้มทั้งหมดของ “EXO-SC” เพื่อมอบให้แฟนคลับ?
ชานยอล : มี 1 เพลงของ EXO-SC ชื่อว่า ‘Jet Lag’ (เจ็ท แล็ก) ครับ เพราะว่า ‘Jet Lag’ คืออาการที่เกิดขึ้นตอนที่เวลาต่างกัน ประเทศเกาหลี กับประเทศไทย ต่างกัน 2 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น พวกเราเองก็ต้องปรับตัว กับเวลาที่ต่างกันแบบนี้ ผมเลยขอเลือกเพลงนี้ครับ
Q : อยากให้พูดถึงเรื่องราวสนุก ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างที่ “EXO-SC” ได้ทำงานร่วมกันหรือการทัวร์แฟนคอนครั้งนี้หน่อย?
ชานยอล : ก่อนหน้านี้ พวกเราไปมา 3 ประเทศติดต่อกัน ในระหว่างทัวร์แต่ละประเทศก็จะมีเวลาว่างอยู่ พวกเราเลยได้มีโอกาสลองรับประทานอาหารขึ้นชื่อของประเทศนั้น ๆ และนั่งรถชมวิวทิวทัศน์ของบ้านเมืองนั้นด้วยครับ
Q : เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ทั้ง “เซฮุน” และ “ชานยอล” ก็ได้ทำกิจกรรมโปรโมทอัลบั้มเต็มชุดที่ 7 “EXIST” ร่วมกับสมาชิก “EXO” และได้รับการตอบรับอย่างร้อนแรง ยอดจำหน่ายอัลบั้มสูงถึง 1.07 ล้านชุด ตั้งแต่วันแรกที่วางจำหน่าย จนทำให้ “EXO” ได้ครองตำแหน่ง Million Seller เป็นครั้งที่ 7 และยังครองชาร์ต iTunes Top Album ใน 70 ประเทศทั่วโลก พวกคุณคิดว่า อะไรคือกุญแจความสำเร็จที่มีมาอย่างยาวนานของ “EXO” นี้
เซฮุน : ปัจจัยหลักคือความสามัคคีของสมาชิกในวง EXO ครับ พวกเราเดินเส้นทางเดียวกันมา 11 ปีแล้ว ถ้ารวมระยะเวลาตอนที่พวกเรายังเป็นเด็กฝึกหัดอยู่ก็ 15 ปี ตอนใช้เวลาร่วมกันเราก็จะมีการพูดคุยกัน และอย่างที่ทุกคนทราบว่า สมาชิก EXO เป็นคนดี เพราะฉะนั้น พวกเราเลยสามารถเดินทางมาถึงจุดนี้ได้ โดยที่ไม่ได้มีความยากลำบาก หรืออุปสรรคอะไร พูดโดยสรุปว่า ปัจจัยที่ทำให้พวกเราประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนานขนาดนี้ น่าจะมาจากความสามัคคีสมาชิกครับ”
Q : ท้ายสุด “EXO-SC” ทั้งคู่จำภาษาไทยได้มั้ย หรือครั้งนี้มีคำใหม่ ๆ มาทักทายแฟนคลับชาวไทยไหม
เซฮุน : ครั้งแรกที่ผมมาประเทศไทย คำภาษาไทยคำแรกที่ผมเรียนตอนนั้น คือลืมไม่ลงจนถึงวันนี้เลยครับ ‘สวัสดีครับ ผมเป็นน้องเล็กขี้อาย เซฮุนครับ’ (ภาษาไทย) เพราะตอนนั้นผมฝึกหนักมาก ผมเลยลืมไม่ลงจนถึงวันนี้เลยครับ”
ชานยอล : แหล่มเลย” (ภาษาไทย)
ด้าน ดีเจนุ้ย จึงอัปเดทคำพูดภาษาไทย คำใหม่ให้ทั้งคู่ โดยบอกว่า “วาสนาผู้ใด๋น้อ” งานนี้ ชานยอล และ เซฮุน ฝึกพูดแป้บเดียว ก็พูดตามได้อย่างชัดถ้อยชัดคำ น่าเอ็นดู!!
จากนั้นก็เข้าสู่งานแฟนคอน ที่เริ่มต้นท่ามกลางเสียงกรี๊ดต้อนรับจาก EXO-L ชาวไทย แบบดังกระหึ่ม สมกับความคิดถึง ก่อนที่สองหนุ่มปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางทะเลสีเงิน จากแท่งไฟในมือแฟน ๆ ที่โอบล้อม ชานยอล และ เซฮุน อย่างอบอุ่น พวกเขาเสิร์ฟเพลงแรก “What a life” ที่มาพร้อมจังหวะสนุก ชวนโยก ให้ทุกคนได้ปล่อยใจจอย ๆ รับพลังบวกจาก 2 หนุ่ม จากนั้นเข้าสู่ช่วงทักทาย ที่ เซฮุน เอาใจ EXO-L ชาวไทย เมืองไทยหมื่นครั้งแล้ว เรียกเสียงกรี๊ดกระหึ่ม
ก่อนเพิ่มดีกรีความสนุก กับการเข้าสู่ช่วงเกมต่าง ๆ ได้แก่ เกมจับผิดภาพ จากภาพประกอบอัลบั้มที่ชื่นชอบ ที่สองหนุ่มหาจุดจับผิดของภาพได้อย่างรวดเร็ว ก่อนโชว์มิตรภาพอันแน่นแฟ้นในช่วงเกม ได้ยินไหมเสียงหัวใจของฉัน (Can You Hear My Heart?) ที่ต้องทายใจคำตอบของอีกฝ่ายให้ตรงกัน
ตามด้วยการแข่งขันการเล่นคำภาษาไทย ที่ให้สองหนุ่มได้เปิดประสบการณ์ใหม่ด้านภาษาไทย กับการลองพูดคำ Tongue Twisters ของไทย ไม่ว่าจะเป็น “ชามเขียวคว่ำเช้า ชามขาวคว่ำค่ำ” , “ยายกินลำไย น้ำลายยายไหลย้อย” , “ยักษ์รักลิง ลิงรักยักษ์ ลิงน่ารัก ยักษ์รักลิง” และ “ลิงใหญ่ ยกลำไยเล็ก ลิงเล็ก ยกลำไยใหญ่” เป็นต้น งานนี้พี่ ชานยอล พูดคล่องฉลุย ส่วนน้องเล็ก เซฮุน พูดกันถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่ก็พยายามออกเสียงได้อย่างน่าเอ็นดู รวมทั้งยังมีช่วงมอบของรางวัลให้ผู้ชนะ กับการให้สองหนุ่มได้ลิ้มลองขนมไทย ทั้งขนมเบื้องและลูกชุบ บอกเลยทั้งคู่ติดใจกันยกใหญ่ นอกจากนี้ ดีเจนุ้ย ยังสอนพูดคำไทยว่า “เยี่ยมจริง ๆ” ที่สองหนุ่มพูดกันตลอดทั้งงานอีกด้วย!
ต่อด้วยช่วงเอาใจ EXO-L กับ เกมบันไดแห่งความปรารถนา (Wishing Ladder Game) ที่สองหนุ่มจะทำตามคำขอแฟน ๆ โดย ชานยอล สวมมาดนักดนตรีสุดเท่ หยิบกีตาร์ขึ้นมาโชว์เพลง “Creep” แบบสด ๆ พร้อมเสียงร้องสุดนุ่ม ละมุนหู และเนื่องจากโชว์วันแรก ตรงกับวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเกิดของ EXO-L ชานยอล จึงไม่พลาดดีดกีต้าร์เป็นเพลงแฮปปี้ เบิร์ธเดย์ มอบให้แฟน ๆ ท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติกด้วย ส่วน เซฮุน ไม่น้อยหน้า กับการโชว์เต้น Random Dance ในหลากหลายเพลง สมศักดิ์เมนแดนซ์ตัวพ่อ ทั้งเพลงโซโล่ของตัวเอง “On Me’” และเพลงโด่งดังของ EXO “Love Shot” และเพลงล่าสุด “Cream Soda” ที่พี่ ชานยอล มาร่วมเต้นด้วย เรียกเสียงกรี๊ดถล่มทลาย
ส่วนอีกหนึ่งความพิเศษ คือทั้งคู่สวมวิญญาณจิตรกรมือเอก วาดลวดลายประกอบกระบอกน้ำ มอบเป็นของขวัญที่มีชิ้นเดียวในโลกแก่แฟนคลับผู้โชคดี โดย ชานยอล เลือกวาดเป็นผลเชอรี่ (Cherry) สีแดงสวยสด ซึ่งเจ้าตัวมักใช้เป็นตัวแทนของเขา เนื่องจากชื่อ Chanyeol มาจากคำว่า “Alchan Yeolmae” แปลว่า “Fruitful berry (ผลเบอร์รี่)” หรือ “ผลไม้ที่ดี” ที่แสดงออกถึงตัวตน ในการทำทุกสิ่งด้วยความเป็นเลิศของเขา ขณะที่น้องชาย เซฮุน เลือกสื่อถึงตัวตนของเขาแบบตรงไปตรงมา ด้วยการเขียนชื่อตัวเอง “SEHUN” ส่วนอีกวันเขียนว่า “OHVIVI” ก่อนบอกว่า “วีวี่” คือครอบครัวของเขา เป็นสุนัขที่ เซฮุน เลี้ยงไว้ และเพราะเขาชื่อ โอ เซฮุน น้องหมาจึงชื่อ “โอวีวี่” เรียยรอยยิ้มจากแฟน ๆ ด้วยความเอ็นดู
นอกจากเกมสนุก ๆ แล้ว 2 หนุ่มยังโชว์สีสันทางดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ ผ่านเพลงฮิตมากมาย ตั้งแต่เพลงที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในนาม “EXO-SC” กับเพลงจังหวะสดใส เนื้อหาเปี่ยมความหวัง อย่าง “We Young” และเพลงจากอัลบั้มที่พวกเขามีส่วนร่วมในการแต่งทั้งหมด “Borderline” , “Just us 2” ตลอดจนเพลงที่สะท้อนความทรงจำขณะวัยเด็กของทั้งคู่ อย่าง “Rodeo Station”, “Fly Away” และเพลง “1 Billion Views” ที่แฟน ๆ ช่วยกันร้องตามเสียงกระหึ่ม ร่วมด้วยโปรดักชัน แสง สี เสียง และเวทียื่นเพื่อให้ผู้ชมได้ใกล้ชิดกับพวกเขามากขึ้น
นอกจากนี้ EXO-L ชาวไทย ยังทำแฟนโปรเจกต์สร้างความตื่นตาตื่นใจ ทั้งทะเลไฟสีเขียว, เหลือง, ชมพู, การแปรอักษรด้วยกล่องไฟ เป็นคำว่ารูป หัวใจ และคำว่า “SC” ที่มอบความประทับใจให้กับทั้งคู่สุด ๆ ถึงขนาด เซฮุน ได้ขอมือถือมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก รวมทั้งยังมีป้ายข้อความสุดซึ้ง “EXO-SC เป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับ EXO-L เลย” และ “ไม่ว่าวันนี้หรือพรุ่งนี้ก็มาเป็นความสุขให้กันต่อไปนะ”
ก่อนที่ทั้งคู่จะกล่าวขอบคุณแฟนคลับชาวไทย ที่ยังคิดถึง รอคอย มอบความรักอันไม่เสื่อมคลาย พร้อมให้การสนับสนุน “EXO-SC” อย่างเต็มที่เสมอมา ด้าน เซฮุน ยังได้ทิ้งท้ายความในใจว่า “ทุกครั้งที่มาเมืองไทย ก็จะได้รับความทรงจำดี ๆ แบบนี้จากทุกคน เพราะฉะนั้นในอนาคตอันใกล้ พวกเราก็จะมาพบกับทุกคนอีกครั้ง ขอบคุณจากใจจริงอีกครั้งครับ”
แฟนคอนในครั้งนี้ เป็นเหมือนแหล่งที่ทำให้ “EXO-SC” และ “EXO-L ชาวไทย” ได้เติมเต็มพลังบวกให้กัน ผ่านช่วงเวลาอันล้ำค่าที่จะกลายเป็นความทรงจำอันงดงาม และยิ่งเป็นการพิสูจน์ว่า ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็มีแต่เพิ่มความผูกพัน ในแบบที่ว่ารักของ “ชานยอล–เซฮุน” และแฟนคลับชาวไทย” ไม่เก่าและเหมือนดั่งไวน์ ที่ยิ่งนานก็ยิ่งรสชาติดีจริง ๆ
ฮาอึน