แม้อาเรบาโล อดีตนักการทูต และนักสังคมวิทยา วัย 64 ปี เป็นถึงบุตรชายของอดีตประธานาธิบดีฮวน โคเซ อาเรบาโล แต่ชัยชนะของเขายังคงสร้างความไม่พอใจให้กับคนบางกลุ่ม อีกทั้งยังเป็นการต่อต้านผลสำรวจความคิดเห็น การต่อสู้ในศาล และความพยายามที่จะทำให้พรรคของเขาถูกตัดสิทธิ
อาเรบาโล กล่าวว่า ประธานาธิบดีอเลฮันโดร จิอัมมัตเต ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งผู้นำกัวเตมาลา ต่อสายตรงมาหาเขา เพื่อแสดงความยินดี และร่วมกันตกลงจัดทำตารางเวลา สำหรับแผนการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล
นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตจากสหรัฐ และสหภาพยุโรป (อียู) ต่างแสดงความเต็มใจที่จะทำงานกับอาเรบาโล ซึ่งเขาระบุเสริมว่า ประธานาธิบดีของประเทศเพื่อนบ้านอย่างเม็กซิโก กับเอลซัลวาดอร์ แสดงความยินดีแล้วเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม อาเรบาโลถูกมองด้วยความหวาดหวั่น จากสมาชิกของชนชั้นนำทางการเมืองและธุรกิจ ที่มีอิทธิพลในกัวเตมาลา
“ชัยชนะของอาเรบาโล บ่งบอกถึงความพ่ายแพ้ของการเมืองแบบเก่า พรรครัฐบาล และผู้ที่คิดถึงสงครามเย็น” นายมิเกล อังเกล ซานโดวัล นักวิเคราะห์อิสระ กล่าวเพิ่มเติมว่า ยุคใหม่กำลังเริ่มต้นในกัวเตมาลา
ระหว่างการรณรงค์หาเสียง อาเรบาโลกล่าวว่า เขาตกเป็นเหยื่อของการประหัตประหารทางการเมืองโดยชนกลุ่มน้อยที่ทุจริต ซึ่งรู้ว่าตัวเองกำลังสูญเสียอำนาจไปเรื่อย ๆ
ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลายคนที่เอือมระอา แสดงความรู้สึกสิ้นหวังต่อความยากจน ความรุนแรง และการคอร์รัปชั่น ซึ่งครอบงำกัวเตมาลา และผลักดันให้พลเมืองหลายพันคน อพยพออกนอกประเทศเพื่อตามหาชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางไปยังสหรัฐ
อาเรบาโล ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีแบบแลนด์สไลด์ ขณะที่นางซานดรา ตอร์เรส อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งซึ่งเป็นคู่แข่ง ได้รับคะแนนเสียงแค่ 36% เธอประณาม “ความผิดปกติบางประการ” ระหว่างการลงคะแนนเสียง และในช่วงก่อนการเลือกตั้ง เธอยังตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความเป็นกลางของคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยกล่าวหาว่า คณะกรรมการเอนเอียงไปทางพรรคของอาเรบาโล
ทว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมา ชาวกัวเตมาลาบางคน โหวตให้อาเรบาโล แม้จะไม่ได้สนับสนุนเขาก็ตาม เพราะพวกเขาต้องการคนหน้าใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ซึ่งในทางตรงกันข้าม ตอร์เรสพูดถึงนโยบายต่าง ๆ มานาน แต่เธอกลับไม่เคยดำเนินการตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้เลย
ทั้งนี้ อาเรบาโลจะขึ้นเป็นผู้นำกัวเตมาลาคนที่ 40 ต่อจากจิอัมมัตเต ประธานาธิบดีฝ่ายขวาที่ไม่ได้รับความนิยม ซึ่งถูกจำกัดการดำรงตำแหน่งไว้เพียงวาระเดียว ตามรัฐธรรมนูญของประเทศ โดยพิธีรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการจะเกิดขึ้น ในวันที่ 14 ม.ค. 2567.
เลนซ์ซูม
เครดิตภาพ : AFP