อย่าซ่าและห้าวให้มากนักเลย!!..โปลิศภาค 5 เตือนแก๊งวัยรุ่นกวนเมืองเชียงใหม่ ผุด”ยุทธการบุกบ้านอันธพาลเชียงใหม่”ต้องหยุดสร้างความเดือดร้อนไม่ฟังทลายรวบหัวหน้าฯและสมาชิกส่งเข้าคุก พ่อแม่ก็โดนด้วย เปิดสายด่วนรับแจ้งเบาะแส ขยายโครงการสู่เขตอำเภอรอบนอกเพื่อสร้างความสงบสุขให้กับสังคมให้ได้….พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช.ภ.5 พร้อมคณะนายตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลงาน “ยุทธการบุกบ้านอันธพาลเชียงใหม่” จับกุมผู้ต้องหาแก๊งวัยรุ่นก่อเหตุปล้นทรัพย์และทำร้ายร่างกายผู้อื่น ในพื้นที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ และการจับกุมผู้ต้องหาก่อเหตุชิงทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ต่อเนื่องใน 5 พื้นที่ ได้แก่ สภ.สันป่าตอง หางดง หนองตอง ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ และ สภ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน….คดีที่ 1 คดีปล้นทรัพย์ ของ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จับกุมผู้ต้องหา 3 คน โดยเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2567 เวลา.05.30 น.มีผู้เสียหาย 2 คน กำลังเล่นสเก็ตในพื้นที่ของเอกชน ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น 3 คน ขี่รถจยย.เข้ามาบริเวณลานสเก็ต หนึ่งในคนร้าย ได้ใช้มีดทำร้ายฟันผู้เสียหายบริเวณหน้าผาก และทำร้ายร่างกายผู้เสียหายทั้งสองได้รับบาดเจ็บ คนร้ายได้ชิงทรัพย์สินของผู้เสียหายที่ไป.ตำรวจได้ทำการสืบสวนตามจับตัวได้ ให้การรับสารภาพในที่สุด

สำหรับ หัวหน้าแก๊งนี้ที่ถูกจับ คือ บังพีช เป็นหัวหน้าแก๊ง “บัง” ที่ก่อเหตุรุมทำร้ายร่างกายประชาชนมาแล้วหลายคดีทั้งพื้นที่ สภ.ดอยสะเก็ด สภ.หาดง สภ.ช้างเผือก และอยู่ในช่วงประกันตัวหลังถูกจับที่ สภ.หางดง เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา พอได้ประกันตัวแล้วออกมาก็มาก่อเหตุช้ำอีก….

คดีที่ 2 จับกุม ชายก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ 5 ครั้ง โดยใช้รถจยย. ก่อเหตุในพื้นที่ สภ.สันป่าตอง สภ.หางดง สภ.หนองตอง สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ และพื้นในที่ สภ.เมืองลำพูน ได้ทรัพย์สินไปหลายรายการด้วยกัน….

ก่อนหน้านี้ชุด”ปะฉะดะ”ของตำรวจภาค 5 ได้เปิด “ยุทธการเยี่ยมบ้านอันธพาลเชียงใหม่” ??..บุกตรวจค้นจับกุมแก๊งวัยรุ่นป่วนเมือง มาดำเนินคดีตามกฏหมายหลายแก๊งด้วยกัน??.. โดยแก๊งแรกที่ถูกจับกุมคือ “แก๊งไทยใหญ่ ” รวบหัวหน้าแก๊งและสมาชิก 6 คน หลังก่อเหตุเปิดศึกไม่ดูตาม้าตาเรือ ชกกับ”ครูมวยไทย”และเพื่อน โดนถูกครูมวยสอนเชิงแม่ไม้มวยไทยให้แบบชนอดหมอบราบคราบหมดรูปนักเลงหัวไม้ จนต้องยกมือไหว้ก่อนหลบหนี เหตุเกิดที่”คลองโอตารุเชียงใหม่ “หรือคลองแม่ข่าแลนด์มาร์คท่องเที่ยวชื่อดังกลางเมืองเชียงใหม่…

ถัดมาทลาย “แก๊งโซฮอต ” อีกแก๊งวัยรุ่นกวนเมือง จับกุม หัวหน้าแก๊ง คาบ้านพัก อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ค้นบ้านพบกระสุนปืนลูกซองจำนวนหนึ่ง ต่อมาตามรวบสมาชิกแก๊งได้อีกร่วม 10 คน สำหรับแก๊งโซฮอตนี้ในห้วงที่ผ่านมาได้ก่อเหตุรุมทำร้ายนักท่องเที่ยว ประชาชน ปาระเบิด ถือมีดดาบซามูไรไล่ล่าทำร้ายร่างกายคู่อริและสุจริตชน ในพื้นที่ อ.หางดง สันป่าตอง หลายครั้ง บางครั้งหลังก่อเหตุฉกเอทรัพย์สินของผู้เสียหายติดมือเป็นของแถมด้วย แก๊งนี้มีสมาชิกกว่า 50 คน ซึ่งจะได้สืบสวนสอบสวนกวาดล้างต่อไป….

นอกจากนั้นชุด “ปะฉะฉะดะ” ของตำรวจภาค 5 ยังบุกตรวจค้นหอพัก บ้านพัก และพื้นที่เป้าหมายหลายแห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ สามารถจับกุมกลุ่มวัยรุ่นเป็นบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองมาโดยผิดกฏหมาย และส่อมีพฤติกรรมรวมกลุ่มออกมาสร้างความเดือดร้อนได้อีกจำนวนนับร้อยคน นำตัวดำเนินคดีตามกฏหมายทุกราย…..

ตำรวจภูธรภาค 5 ใช้มาตรการเชิงรุก “คุมเข้มแก๊งวัยรุ่นป่วนเมือง” โดย แจ้งประชาสัมพันธ์ ห้ามเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ออกนอกบ้านในเวลากลางคืนไปประพฤติตนไม่สมควรหรือเสี่ยงต่อการกระทำผิด โดยจะดำเนินคดีกับผู้ปกครองด้วยทุกราย โดยเริ่มดำเนินการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป และในสัปดาห์ถัดไปจะใช้มาตรการเชิงรุก เยี่ยมบ้านอันธพาลต่อไป.!!…

ตำรวจภูธรภาค 5 ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน??.. ร่วมกันสอดส่องเฝ้าระวังบุคคลที่มีลักษณะพฤติกรรม น่าสงสัย ซึ่งอาจจะก่ออาชญากรรมในพื้นที่อื่นแล้วหลบหนีเข้ามากบดานในพื้นที่ โปรดแจ้งสายด่วน 191, หรือ line@inthanon1 (ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชม. ในการดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทความผิด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและสร้างความอุ่นใจในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนโดยรวม.////….

คนเชียงใหม่ สุจริตชน ปรบมือเชียร์กระหึ่มเมือง ตำรวจทำได้ดี เยี่ยมมาก เอาให้อยู่ และทำต่อไป!!..กวาดล้างแก๊งอันธพาลเหล่านี้ให้สิ้นจากแผ่นดินล้านนา!!..เมืองเวียงพิงค์ ต้องสงบ เรียบร้อย มีความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์ คนในพื้นที่อยู่อาศัยมีความความสุขกายสบายใจ นักท่องเที่ยว มาเยือนท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภันไร้กังวล และประทับใจเมื่อกลับไป……

เมื่อในเมืองสงบเรียบร้อยดีแล้ว??..ตำรวจท่านควรขยายขอบเขตการทำงานออกไปยังอีก 24 อำเภอ ในเขครอบนอกเมืองด้วย เพราะจะเป็นพื้นที่อำเภอไหนก็คือเชียงใหม่เหมือนกัน..ตำรวจควรประสานกับฝ่ายปกครองซึ่งมี นายอำเภอ เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดในแต่พื้นที่ นายอำเภอ มี อส.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ.และพลังมวลชน บูรณาการร่วมกันหมั่นออกตรวจตราสแกนทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล เพื่อสกัดกั้น ตักเตือน และจับกุมกลุ่มแก๊งวับรุ่นกวนเมืองที่ออกมาอาลวาด รวมไปถึงการป้องกันเหตุอาชญกรรม และการป้องกันปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน ไปพร้อมกันด้วย ตำรวจเองก็จะเบาแรงได้เยอะเลยทีเดียวในการทำงาน ที่สำคัญจะส่งผลดีทุกฝ่ายแน่นอน!!.. ถึงคราต้องขอแรงท่าน”ผู้ว่าฯเซมเบ้”??..ช่วยสั่งการและผลักดันโครงการ”ยุทธการบุกบ้านอันธพาลเชียงใหม่”นี้ด้วยอีกแรงแล้วละ….///.

พัฒนาศักยภาพ….นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพนักจิตวิทยาด้านการใช้แบบทดสอบมาตรฐานวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไทย Thai Standardized Achievement Test (TSAT) โดยมี นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้ช่วยอธิบดีกรมสุขภาพจิตและผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง กล่าวรายงาน สุภาวดี นวลมณี นายกสมาคมนักจิตวิทยาคลินิกไทย ร่วมเป็นเกียรติ กรมสุขภาพจิตโดยโรงพยาบาลสวนปรุง ตั้งเป้าหมายการพัฒนาศักยภาพนักจิตวิทยาด้านการใช้แบบทดสอบมาตรฐานวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไทย ในครั้งนี้จะเป็นรุ่นนำร่องเพื่อนำเครื่องมือไปใช้ตรวจวินิจฉัย โดยสมาคมนักจิตวิทยาคลินิกไทยจะได้ยกระดับและนำไปใช้ในการดูแลเด็กที่มีปัญหาการเรียนร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการต่อไป

ถวายทานศาลา… รัฐพล นราดิศร ผวจ.พะเยา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีงานบุญปอยหลวงพุทธาภิเษกพระเจ้า 5 พระองค์ และถวายทานศาลา 100 ปี พระราชมงคลวิสุทธ์ (หลวงปู่ก๊ำ วัดบุญเกิด) โดยมี วิยะดา นราดิศร นายกเหล่ากาชาดจ.พะยา พุทธศาสนิกชน และคณะศรัทธาหัววัด ประธานฝ่ายสงฆ์นำโดย พระเทพญาณเวที ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค6 เจ้าอาวาสวัดศรีอุโมงค์คำ (วัดสูง) พร้อมด้วย พระราชปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดพะเยา เจ้าอาวาวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง พระเถรานุเถระ เข้าร่วมพิธี ณ วัดบุญเกิด อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

ศูนย์รักษามะเร็ง….พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 เป็นประธานเปิด “ศูนย์รังสีรักษาและมะเร็งครบวงจร”เพื่อให้การรักษาด้วยรังสีรักษา ชาวเชียงราย พะเยา ไม่ต้องเดินทางไกล โดยมี ดร.นพ.สราวุฒิ บุญสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1พุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผวจ.เชียงราย พญ.อัจฉรา ละอองนวลพานิช ผ.อ.โรงพยาบาลฯ นำพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าร่วม ณ อาคารรังสีรักษาโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์


ปรึกษา….วิราช ป้อมบ้านต้า ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูเชียงราย จำกัด พร้อมด้วย ชมพูนุช ศักดิ์สิทธิ์ ผู้จัดการฯ ประชุมร่วมกับที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูเชียงราย จำกัด เพื่อนำข้อคิดเห็น แนวทาง และข้อเสนอแนะจากที่ปรึกษาสู่การปฏิบัติให้เกิดประโยชน์กับสมาชิกสหกรณ์ฯ อย่างทั่วถึง รวดเร็ว โปร่งใส ณ ห้องประชุมบ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย จ.เชียงราย.

นครเชียงรายเกมส์….วันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย เจตณรงค์ อินกัน ท้องถิ่นจังหวัดเชียงราย รัตนา จงสุทธานามณี ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี และนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย แถลงถึงความพร้อม การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย รอบคัดเลือกระดับภาคเหนือ ครั้งที่ 38 “นครเชียงรายเกมส์”โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น17 จังหวัดภาคเหนือ เข้าร่วม ณ ศูนย์ประชุมนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย

บรรเทาทุกข์….สมาน กองแก้ว ปลัดจังหวัดลำพูน ในฐานะเลขานุการเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน เป็นประธาน ร่วมกับคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน ยุทธพงศ์ ไชยศร นายอำเภอเมือง มอบถุงธารน้ำใจสภากาชาดไทยให้แก่ผู้ประสบวาตภัยในพื้นที่ตำบลอุโมงค์ โดยมีดวงเดือน อินสินธุ์ รองนายกเทศมนตรีตำบลอุโมงค์ พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาลหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมพิธี

รับมือน้ำท่วม….สมเจตน์ วุฒิพงศ์ชัยกิจ นายกเทศมนตรีตำบลป่าซาง จ.ลำพูน พร้อมด้วยคณะลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในแม่น้ำลำคลอง ซึ่งได้รับการสนับสนุนเรือกำจัดผักตบชวา จาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เพื่อดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชที่กีดขวางทางน้ำและป้องกันปัญหาอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ โดยมี พนักงาน-เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมติดตามการดำเนินงานฯ ณ บริเวณลำน้ำกวง เขตพื้นที่ตำบลปากบ่อง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน

เอามื้อสามัคคี….ชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผวจ.ลำปาง เป็นประธานเปิดกิจกรรม “จิตอาสาพัฒนา เอามื้อสามัคคี” พร้อมด้วยนายอำเภอ ปลัดอำเภอ และผู้เข้าอบรม ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งของการอบรมตามโครงการอำเภอบำบัดทุกข์ บำรุงสุข แบบบูรณาการอย่างยั่งยืน รุ่นที่ 2 ณ ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง

บวชเนกขัมมะ….พระสุมณฑ์ศาสนกิติ์ เจ้าคณะจังหวัดแม่ฮ่องสอน – เจ้าอาวาสวัดดอยกองมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน แจ้งบอกบุญว่า วัดพระธาตุดอยกองมู ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดแม่ฮ่องสอน และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน กำหนดจัดบวชเนกขัมมะปฏิบัติธรรม เนื่องในวันวิสาขบูชา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา และศึกษาพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ระหว่างวันที่ 20-23 พฤษภาคม 2567 นี้

พัฒนาศักยภาพ….สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย ช่างทอผ้าและงานหัตถกรรม (Coaching) ผ้าลายพระราชทานฯ และงานหัตถกรรม จุดดำเนินการที่ 2 จังหวัดน่าน โดยมี สยาม ศิริมงคล อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน อรจิรา ศิริมงคล อุปนายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทยและประธานชมรมแม่บ้านพัฒนาชุมชน และ ชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผวจ.น่าน ร่วมงาน ณโรงแรมน้ำทองน่าน จ.น่าน

ร่วมด้วยช่วยกัน….ชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผวจ.น่าน เป็นประธานการประชุมกลุ่มคลัสเตอร์ การพัฒนาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจจังหวัดน่าน ประกอบด้วย กลุ่มผ้าทอ เครื่องเงิน กาแฟ และคลัสเตอร์เกษตรแปรรูป เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อน การดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพและส่งเสริมให้เกิดความเข้มแข็งในแต่ละคลัตเตอร์ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

ดูแลทหารผ่านศึก….พล.ต. ธนิศร อาสมะ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 หัวน้าสำนักงานทหาผ่านศึกเขตน่าน และ สุนิฏฐา เปรมมาก รอง หัวหน้าสำนักงานทหารผ่านศึกเขตน่าน พบปะ เยี่ยมเยือนทหารผ่านศึกและครอบครัวทหารผ่านศึกในเขตพื้นที่อำเภอปัว เพื่อเป็นการสร้างขวัญ และกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน และทหารผ่านศึกแล้ว ยังได้รับทราบปัญหาข้อขัดข้อง ความเดือดร้อนของทหารผ่านศึก และครอบครัว รวมทั้งความต้องการที่จะให้องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกช่วยเหลือในด้านต่างๆ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตทหารผ่านศึกให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

กาชาดช่วยชาวบ้าน….ณัชชา มีจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ ลงนามความร่วมมมือร่วมกับนายอำเภอทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดแพร่ ในโครงการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านหรือห้องน้ำให้แก่ครอบครัวผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการที่มีฐานะยากจน เพื่อบำบัดทุกข์และบรรเทาความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชน ตามแผนการดำเนินโครงการของเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีชุติเดช มีจันทร์ ผวจ.แพร่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการร่วมเป็นสักขีพยาน ณโรงแรมแพร่นครา

ไม่ทิ้งกัน….อดุลย์ ไหลทุ่ง นายกเทศมนตรีตำบลช่อแฮ จ.แพร่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลและพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับผู้ใหญ่บ้านมอบเงินค่าวัสดุซ่อมแซมที่อยู่อาศัยประจำ เป็นการเยียวยาฟื้นฟูหลังเกิดสาธารณภัย (เหตุวาตภัย) ตามระเบียบกระทรวงมหาไทย และหลัดเกณฑ์ของกระทรวงการคลัง ซึ่งเงินช่วยเหลือราษฎรนี้ได้รับกาพิจารณาจากการประชุมของคณะกรรมการช่วยเหลือประชาชนของเทศบาลตำบลช่อแฮ