ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมปอง จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนบ้านหนองวัลย์เปรียง อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี โรงเรียนในสังกัด สพป.สุพรรณบุรี เขต 2 ร่วมกับคณะครู บุคลากรทางการศึกษา และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2569 ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชา ย่อมาจากคำว่า”วิสาขปุรณมีบูชา” แปลว่า การบูชาในวันเพ็ญ เดือนวิสาขะ ดังนั้นวันวิสาขบูชา จึงหมายถึง การบูชาในวันเพ็ญ เดือน 6 ถือว่า เป็นวันสำคัญอย่างยิ่งทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธเจ้า และจุดเริ่มต้นของศาสนาพุทธขึ้นทั้ง 3 ประการ ได้แก่เป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ เป็นวันที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ และเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพาน เพื่อเป็นการน้อมระลึกถึงคุณพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ จึงได้นำคณะครู และนักเรียนที่เป็นพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมกันปฏิบัติธรรม และทำบุญบำเพ็ญกุศล เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม ซึ่งแสดงถึงเอกลักษณ์ให้ยังคงอยู่สืบไป

วันวิสาขบูชา ถือว่าเป็นวันสำคัญสากลทางพระพุทธศาสนา สำหรับชาวพุทธทุกนิกายทั่วโลก เป็นวันหยุดราชการในหลายๆ ประเทศ อีกทั้งยังเป็นวันสำคัญในระดับนานาชาติ ตามข้อมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่มีเหตุการณ์สำคัญทั้งหมดล้วนเกิดขึ้นในวันเพ็ญ เดือน 6 หรือวันวิสาขะนี้ทั้งสิ้น พุทธศาสนิกชน จึงถือว่า วันเพ็ญ เดือน 6 เป็นวันที่รวมเหตุการณ์สำคัญทางพระพุทธศาสนาไว้มากที่สุด ศาสนิกชนชาวพุทธจึงได้นิยมประกอบพิธีพุทธบูชาต่างๆ เช่น การทำบุญตักบาตร ปล่อยปลา และเวียนเทียน

“ทั้งนี้โรงเรียนบ้านหนองวัลย์เปรียง ได้จัดกิจกรรมระหว่างวัดกับโรงเรียน เพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2569 การแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ควบคู่ไปกับการเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ เป็นการประกาศตนเป็นผู้นับถือพระพุทธศาสนา และน้อมระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัย โดยทั่วไปพุทธศาสนิกชนจะปฏิบัติในวันสำคัญทางศาสนา คณะครู และนักเรียนได้ร่วมกันฟังพระธรรมเทศนา กิจกรรมการสวดมนต์หมู่ ทำนองสรภัญญะ การตอบปัญหาธรรมะ การประกวดเรียงความพุทธประวัติ การคัดลายมือ และการประกวดภาพระบายสี เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2569 ตามหลักแนวคิด “บวร” บ้าน วัด โรงเรียน เป็นแนวทางพัฒนาสังคม และชุมชนที่ยึด สถาบันหลักทั้ง 3 แห่ง ให้พึ่งพาอาศัย และเกื้อกูลกัน เพื่อเป็นการส่งเสริมทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา อนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม ซึ่งแสดงถึงเอกลักษณ์ให้ยังคงอยู่สืบไป” นายสมปอง กล่าว



