ในสภาผู้แทนราษฎรถือเป็นกำลังหลักของพรรคภูมิใจไทยมาทุกสมัย มารอบนี้ ศุภชัย ใจสมุทร เปลี่ยนหน้าที่จากฝ่ายนิติบัญญัติมาอยู่ฝ่ายบริหารเป็นที่ปรึกษา “เสี่ยหนู” รองนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาล “เศรษฐา 1”

และพอมาเป็นรัฐบาล “แพทองธาร 1”  พรรคภูมิใจไทยส่ง “ศุภชัย” มาเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์  วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ที่มี  “มาดามผึ้ง” ศุภมาส อิสรภักดี เป็นรัฐมนตรี ซึ่งนับเป็นความโชคดีของ “รัฐมนตรีผึ้ง” ที่ได้จอมยุทธ์ผู้รอบรู้ทั้ง งานบู๊  งานบุ๋น ที่ทำงานแบบมองตาก็รู้ใจมาคู่กาย

เพราะงาน อว.ไม่ใช่เพียงแค่งานอุดมศึกษา แต่ยังรวมถึงวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นคลังสมองของประเทศ ซึ่งรัฐมนตรีมีงานล้นมือ การได้ “ศุภชัย” มาเป็นผู้ช่วย “ศุภมาส” จึงถูกต้องเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

และด้วยที่ อว. มีงานที่ต้องรับผิดชอบมากมาย “ศุภชัย” จึงต้องช่วยงานในกระทรวงแล้ว ยังต้องไปประชุมแทนรัฐมนตรีในต่างประเทศ เพียงแค่ 2 เดือน ที่เข้าดำรงตำแหน่งก็ไปมา 3 รอบ

ซึ่งทุกการประชุม “ศุภชัย” ก็ทุ่มเทกับการประชุมอย่างเต็มเวลาเพื่อประโยชน์ของชาติ ที่สำคัญคือได้แบ่งเบาภาระอันหนักหน่วงของรัฐมนตรีอย่างเต็มร้อย!!

                                          แมงโม้