ส่องพระยอดนิยม วันเสาร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ.2568 พุทธสุภาษิตวันนี้ “นัตถิ อัตตะสะมัง เปมัง” หมายถึง ไม่มีความรักใด เสมอด้วยความรักตน

ชมพระสวยร่ำรวย มหาอำนาจ มหาบารมี วันนี้เปิดรังพระกรุสวย สุดยอดแห่งความงดงามมาให้ชื่นชมกันในวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างจุใจ ทุกองค์พำนักในรังใหญ่ ไพโรจน์ ศิวะพรชัย (ใหญ่ อู่ทอง) เจ้ากรมพระกรุเมืองไทย นำมาลงย้อนรำลึกให้หายคิดถึงกัน เริ่มที่ องค์ที่ 1 พระหูยาน พิมพ์ใหญ่ (หน้ายักษ์) กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี เนื้อชินเงิน วัดแห่งนี้สร้างเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด มีการซ่อมแซมบูรณะหลายครั้ง ในยุคสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สมเด็จพระราเมศวร สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ และแหล่งบรรจุพระกรุชื่อดังมากมายนอกเหนือจากพระหูยานแล้วยังมี พระนาคปรก หลวงพ่อพัด พระร่วงหลังลายผ้า พระร่วงนั่ง เป็นต้น พระหูยานโด่งดังมายาวนานเรื่องหนังเหนียว แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี มหาอำนาจบารมี เหมาะกับเจ้าคนนายคนยิ่งนัก ใครมีไว้บูชาไม่ตกต่ำ ไม่อดอยากยากจนเลย


ถัดมา องค์ที่ 2 พระมเหศวรเดี่ยว (สวนเดี่ยว) และองค์ที่ 3 พระมเหศวรพิมพ์ใหญ่ เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี สภาพสวยงามทั้ง 2 องค์ รอยยุบย่น สนิมขุม ตีนกา รอยปริรานปะทุจากภายในสู่ภายนอกครบครัน เสริมเสน่ห์ให้ดูง่ายและมาตรฐานของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เทียบให้เห็นกันชัด ๆ ทั้งแบบพระใช้ (มเหศวร) และไม่ได้ใช้ (สวนเดี่ยว)

องค์ที่ 4 พระร่วงยืนกรุหนองแจง จ.สุพรรณบุรี พิมพ์ข้างรัศมี เนื้อตะกั่วสนิมแดง แชมป์ออฟเดอะแชมป์ตัวจริง มีรอยปริรานบ้างตามกาลเวลา แต่โดยรวมยังสวยใสเดิม ๆ ไม่ผ่านการใช้การสัมผัสให้ผิวเสียหาย พระพักตร์ (หน้า) พระนาสิก (จมูก) พระเศียร (ศีรษะ) พระกร (แขน) ลำพระองค์ (ลำตัว) พระบาท (เท้า) ติดคมชัดทุกมิติ ติดทำเนียบองค์ครูดูสบายตาและสบายใจเป็นที่สุด และทั้ง 4 องค์นี้ เฮียใหญ่ อู่ทอง เก็บเงียบมานานแล้ว นาน ๆ จะได้มีโอกาสได้ยลโฉมกันเสียที

เหรียญนักษัตร หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา พุทธคุณแคล้วคลาด คงกระพันและเมตตา สร้าง พ.ศ.2471 ที่เห็นมามีแค่หลักสิบเหรียญ หายากมาก ๆคุณตั๋ง สาวชะโงก ฝากมาโชว์

ปลัดขิก หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา หนึ่งในเบญจภาคีเครื่องรางยอดนิยมที่ผู้ชื่นชอบเครื่องรางแสวงหามาตลอด โดยปลัดขิกที่นำมาให้ชมนี้เรียกว่า ปลัดขิกตัวครู ที่หาชมยากมาก อักขระยันต์ถูกต้องชัดเจน และค่านิยมสูง ผู้สะสมควรจะต้องศึกษาให้รู้ลึก-รู้จริงถึงจะได้ของแท้ พุทธคุณดีไว้บูชา คุณตั๋ง สาวชะโงก ส่งมาอวดอีกเช่นกัน

นางกวัก คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม ปี 2499สร้างด้วยดินเผาผสมมวลสารศักดิ์สิทธิ์ ผ่านการนั่งปรกจากพระเกจิคณาจารย์ยุค 2500 อาทิ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี, หลวงพ่อสดวัดปากน้ำ, หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ฯลฯ ที่วัดสัมพันธวงศ์เป็นประเดิมก่อน แล้วจึงอัญเชิญไปประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกพร้อมกับ “พระพุทโธภาสชินราชจอมมุนี” (พระพุทโธใหญ่) ที่วัดสารนาถธรรมาราม จ.ระยอง อีก 18 วัน 18 คืน พระคณาจารย์สายหลวงปู่มั่น 100 กว่าองค์ (มีพระอาจารย์สิงห์ ขันตยาคโม, หลวงปู่ฝั้น อาจาโร ฯลฯ) อธิษฐานจิตรวมทั้งนิมนต์พระเกจิสายตะวันออก หลวงพ่อโต วัดเขาบ่อทอง, หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ และท่านพ่อลี วัดอโศการามเป็น “เจ้าพิธี” ฝ่ายสงฆ์ และมี “คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม” วัดอาวุธฯ เป็นทั้ง “เจ้าพิธี”และ “ประธานสร้าง/เสกตลอดพิธี” เป็นวัตถุมงคลที่ทรงพระพุทธานุภาพครอบจักรวาล ผู้สนใจติดต่อ 06-5920-5828

เหรียญหลวงปู่ทวด หลังหลวงพ่อด่วน วัดบางนอน จ.ระนอง รุ่นแรก ปี 2508 พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ จ.ปัตตานี ร่วมปลุกเสก หลวงพ่อด่วน วัดบางนอน จ.ระนอง หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ผู้ร่วมพิธีปลุกเสกพระเครื่องหลวงปู่ทวดวัดช้างให้กับพระอาจารย์ทิม มาตั้งแต่ปี 2497 มีความสนิทสนมคุ้นเคยกันมาช้านาน ท่านมีวิชาอาคมขลังตามแบบฉบับพระเกจิสายใต้ พระที่สร้างมีประสบการณ์มากมายเป็นที่ประจักษ์ และได้ร่วมพิธีปลุกเสกพระหลวงปู่ทวดของวัดช้างให้มาตลอดกระทั่งท่านมรณภาพในปี 2550 และปลายปีเดียวกันได้จัดงานพระราชทานเพลิงศพของท่าน แต่ปรากฏไฟลุกท่วมกว่า 30 นาที เพลิงหาเผาสรีระท่านไม่ไหม้ อยู่ในสภาพเหมือนท่านนอนหลับจำวัดแม้แต่จีวรก็ไม่เป็นอะไรแม้แต่น้อย สุดท้ายต้องอัญเชิญสรีระท่านกลับไปประดิษฐานที่เดิมและทำโลงแก้วถวายให้คนกราบไหว้ตราบปัจจุบัน สมดังคำท่านเคยบอกไว้ก่อนมรณภาพว่า “อย่าเผากู” นับเป็นเหตุอัศจรรย์ยิ่งนัก ผู้สนใจติดต่อ 06-4014-8555
ลาด้วยคำคม “คนจริงไม่พูดพล่อย คนพูดบ่อยมักไม่จริง” สวัสดี
หมู มหาเวทย์