กลางทุ่งนาร้อนระอุที่บ้านโนนขวาง จ.บุรีรัมย์ เสียงหัวเราะและน้ำตาแห่งความปลื้มปีติดังกระหึ่ม เมื่อ นายสมจิตร และนางสมจิตร ชำรัมย์ สองสามีภรรยา ชาวนาแท้ ๆ ถูกรางวัลที่ 1 สลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 2568 รับทรัพย์ก้อนโต 6 ล้านบาท!

จุดเริ่มต้นของโชคครั้งนี้ไม่ได้มาจากฝันบอกเลข หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์บันดาล แต่มาจาก… “พ่อค้าหลงทาง” ที่ดันขี่รถผ่านมาถึงกลางนา ที่สองสามีภรรยากำลังทำงานกันอยู่พอดี! นายสมจิตรเอ่ยปากซื้อ เพราะ “วันนี้วันเกิด” เลือกเลขท้าย 09 เพราะเกิดปี 2509 ส่วนเลขนำหน้า 25 ก็มาจากวันเกิดของภรรยา — ดวงมันจะมา เลขมันก็อยู่ในแผงพอดี 2 ใบ!

เงินไม่มีมากพอ เลยขอแบ่งซื้อแค่ 1 ใบ พอถึงวันหวยออก ก็ยังไปทำงานกลางนาเช่นเคย จนเพื่อนบ้านที่พกวิทยุทรานซิสเตอร์มา เปิดฟังผลรางวัล — “09” มาแล้ว! แต่ไม่คิดว่าจะใช่จริง ๆ… พอกลับมาดูดี ๆ เลขทั้ง 6 ตัว 251309 ตรงเป๊ะ!

นางสมจิตรเล่าทั้งน้ำตา “ไม่รู้จะทำยังไง นั่งคุกเข่าร้องไห้เลย… ดีใจจนตัวสั่น เพราะไม่เคยมีเงินล้านในชีวิตมาก่อน”

หลังจากนี้ คู่ชีวิตจะนำเงินไปใช้หนี้ ซ่อมแซมบ้าน แล้วเก็บเป็นทุนให้หลาน ๆ ได้เรียนหนังสือตามฝัน พร้อมตั้งปณิธานว่า “จะยังคงใช้ชีวิตเรียบง่ายเหมือนเดิม เพราะเงินมาได้ ก็หมดได้เช่นกัน”

ฟังแล้วรู้เลยว่า… โชคชะตาไม่เลือกที่ต่ำที่สูง อยู่กลางทุ่งนา ถ้าถึงเวลา “ดวงจะรวย” ฟ้าย่อมส่งโชคมาเอง!

เสียงเพื่อนบ้านก็ยืนยัน “คู่นี้ขยัน ซื่อสัตย์ ไม่เคยเบียดเบียนใคร สมควรแล้วที่ฟ้าเมตตาให้ถูกรางวัลใหญ่!”

และนี่คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ของคำว่า “คนจะรวยช่วยไม่ได้” จริง ๆ…

คอลัมน์ ดวงจะรวยช่วยไม่ได้

โดย เศรษฐีใหม่