สำหรับวันพุธที่ 30 ก.ค.2568 …. ศึกนอก-ศึกใน สถานการณ์ความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่จังหวัดอีสานใต้ อุบลราชธานี-ศรีสะเกษ-สุรินทร์-บุรีรัมย์ และตะเข็บชายแดน จันทบุรี-ตราด หลังจากทวีความรุนแรงหลายวันสร้างความสูญเสียและเสียหายไม่น้อย และเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงแบบไม่เคยมีมาก่อนในไทย..หลังจากกรณี “พระวิหาร” ศึกนอกจากประเทศกัมพูชา โดยผู้นำกัมพูชา “ฮุนเซน” และ “ฮุนมาเนต” ที่ปลุกปั่นกระแสคลั่งชาติเปิดยุทธการทหารแบบจรยุทธ์ กระสุนปืนนัดแรกเปิดฉากยิงจากทหารกัมพูชาที่ปราสาทตาเมืองธม และสาดกระสุนปืนใหญ่วิถีทางไกลใส่ประชาชนพลเรือนในประเทศไทยแบบไร้ทิศทาง ทำให้พลเรือนทั้งเด็กและผู้ใหญ่เสียชีวิต และคนไทยนับแสนคนต้องอพยพทิ้งบ้านเรือนทรัพย์สิน

กองทัพไทยได้ปกป้องอธิปไตย โดย 3 เหล่าทัพ บก-เรือ-อากาศ สยบความบ้าคลั่งของพ่อลูกตระกูลฮุน ที่กระทำการเหมือนอาชญากรสงครามในช่วงเวลา 5 วันติดต่อกัน ล่าสุดได้มีการเปิดเจรจาด้วยจากเรียกร้องของ “ โดนัลด์ ทรัมป์” ผู้นำสหรัฐให้หยุดยิงทันทีทั้งสองฝ่ายและเปิดการเจรจาในวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่าน ..โดยมีผู้นำมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียนเป็นคนกลางเจรจา ระหว่าง “ภูมิธรรม  เวชยชัย” รักษาราชการนายกรัฐมนตรีไทย กับ “ฮุนมาเนต” นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ผลการเจรจาทั้งสองฝ่ายแถลงว่าจะหยุดยิงภายในเที่ยงคืนของวันที่ 28 ก.ค.นี้ และให้กองทัพทั้งสองฝ่ายเจรจาในวันถัดไป และจะมีการประชุม GBC วันที่ 4 ส.ค.68 ที่กัมพูชา

ศึกนอกที่คนไทยได้รวมกันเป็นหนึ่งเดียวต่อสู้กับข้าศึกที่รุกรานอธิปไตยของชาติด้วยกำลังความสามารถของ “กองทัพไทย” การต่อสู้เจรจาทางการทูตระหว่างประเทศของรัฐบาลไทยเพื่อสันติภาพ และความสงบสุขของบ้านเมือง ขณะที่ศึกในที่รัฐบาลจะต้องเผชิญกับกลุ่มฝ่ายแค้นที่จะประกาศรวมพลังลงถนนในวันที่ 2 ส.คนี้ ซึ่งแน่นอนว่ารัฐบาลโดยการนำของผู้นำจิตวิญญาณ “ทักษิณ ชินวัตร” และ “แพทองธาร” หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคือเป้ากระสุนที่จะเข้าเกมเสี้ยมของผู้นำกัมพูชา เปิดสงครามทำลายล้างหักเหลี่ยมโหด ด้วยยุทธการเขมรนอก เข้าสู่เกมการเมืองไทยในวันที่ประชาชนควรสามัคคีกัน …สงสารประเทศไทย

———————–

ไปกันที่สังคมอีสานตอนบน


รองประธานสภาฯ… ดร.ฉลาด ขามช่วง สส.ร้อยเอ็ด เขต 2 พรรคเพื่อไทย สั่งสมผลงานและคุณภาพ “สส.น้ำดี 9 สมัย” ควบตำแหน่งประธาน กมธ.ป.ป.ช.สภาผู้แทนฯ   ล่าสุดผงาดขึ้นแท่น “รองประธานสภาฯ คนที่ 2” นักการเมือง พี่น้องประชาชน ร่วมยินดีและภาคภูมิใจ ให้สัญญาลูกผู้ชาย จะทำหน้าที่เต็มที่ทั้งในสภาและนอกสภา ที่สำคัญจะทำตัวเป็นกลางทางการเมือง เพื่อรักษาผลประโยชน์ของสภาฯ และประโยชน์ของพี่น้องประชาชน รวมทั้งเป็นที่พึ่งของพี่น้องประชาชน พร้อมทำหน้าที่สุดความสามารถ @ เร่งรัด… “สส.หมู” วิรัช พิมพะนิตย์ สส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคเพื่อไทย เจ้าของโปรไฟล์ “ทำได้ ทำเป็น” และวาทะเด็ดกลางสภา “สส.ไม่ใช่หมา”  กรณีความล่าช้าในการบริหารจัดการ 8 โครงการ 7 ชั่วโคตร ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำและเขื่อนป้องกันตลิ่ง แก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่ยังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อพี่น้องประชาชน แต่การแก้ไขปัญหาของกรมโยธาฯ เจ้าของโครงการยังอืดเป็นเรือเกลือ  ล่าสุดลุกขึ้นอภิปรายในสภา เรียกร้องให้เร่งรัดจัดการ เน้นย้ำว่าความล่าช้านี้เกิดจากผู้รับเหมาทิ้งงาน หากงบประมาณที่ได้รับไม่เพียงพอ ขอเสนอให้พิจารณาของบประมาณเพิ่มเติม เพื่อให้โครงการแล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด

เก็บงาน…วิจิตร งามชื่น โยธาฯ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง และคณะกรรมการตรวจรับงาน ติดตามความคืบหน้าก่อสร้างโครงการระบบระบายน้ำหลัก และปูถนนแอสฟัลท์ติกคอนกรีต ถนนผังเมือง 2 ชุมชนหนองเรือ-หัวคู เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นการเก็บรายละเอียดเนื้องาน หลังชำรุดทรุดพัง จากการทำงานของผู้รับจ้างรายเดิมที่ทิ้งงาน ระบุจะแก้ไขผิวถนนทุกจุดที่มีเป็นหลุมบ่อ เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปลอดภัย  ชาวบ้านชื่นชมความเอาใจใส่ของท่านโยธาฯกาฬสินธุ์  @ สอดส่อง…รื่นวดี สุวรรณมงคล หัวหน้าผู้ตรวจราชการสำนักนายกฯ เขตตรวจราชการที่ 12 ในฐานะประธานกรรมการธรรมาภิบาล จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นติดตามสอดส่องโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมลำน้ำปาว 2 ฝั่ง เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ บริเวณต่อเนื่องจากซอยน้ำทิพย์ฯ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย กธจ.กาฬสินธุ์ ชาญยุทธ โคตะนนท์ ที่ปรึกษาฝ่ายวิชาการ กธจ.กาฬสินธุ์ พร้อมคณะ ต้อนรับและรายงานผลฯ พอใจทุกฝ่าย

วันเกิด…ครบรอบวันเกิดปีนี้ จารุณี พิมพะนิตย์ ณ นครพนม อดีตประธานสภา อบจ.กาฬสินธุ์ ภรรยา “สส.หมู” วิรัช พิมพะนิตย์ สส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคเพื่อไทย มารดา “สจ.เบ็นซ์” ณัฐวัชต์ พิมพะนิตย์ สจ.อ.เมืองกาฬสินธุ์ เขต 4 และ “นายกบัส” กีรฒิการย์ พิมพะนิตย์  นายกเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมทีมงาน “คนรักหมู” ร่วมทำบุญและไถ่ชีวิตโค รับศีลรับพรจากพระธรรมวชิรนิวิฐ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 เจ้าอาวาสวัดประชานิยม (ธ) เพื่อความเป็นสิริมงคล อิ่มบุญอิ่มใจทั่วหน้า @ บุคคลดีเด่น…แสดงความยินดีกับ นพ.สุนทร ธีรพัฒนพงศ์ ผู้อำนวยการ รพ.สิรินธร จ.ขอนแก่น สำเร็จการฝึกอบรมหลักสูตรนักบริหารระดับสูง กระทรวงสาธารณสุข (นบส.สธ.) รุ่นที่ 6 ประจำปี 2568 และได้รับรางวัลการศึกษาส่วนบุคคลดีเด่น ตามหลักสูตรของวิทยาลัยนักบริหารสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระกระทรวงสาธารณสุข ที่ห้องทิวลิป โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ

ร่วมพิธี…วิทยา ปัญจมาตย์  ผู้อำนวยการ ทสจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย ค้ำฟ้า คิสาลัง ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติฯ และข้าราชการในสังกัด ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ประจำปี 2568  ณ วัดภูปูนในฝัน  ต.มหาไชย อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ พระญาณรักขิต (แผน โสภโณ) เจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ (ธ) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ @ ปรารถนาดี…มะณี อุทรักษ์ ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยา จ.กาฬสินธุ์ แจ้งเตือนฤดูฝนปีนี้ ฝนชุกสลับอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทั้งอบอ้าว อับชื้นและชุ่มเย็น  อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก ผู้สูงวัย ผู้มีโรคประจำตัว ขอให้เฝ้าระวังและรักษาสุขภาพ ติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด ป้องกันและลดความเสียหายจากพายุฝน ภาวะน้ำท่วมฉับพลันถนนหนทางและพื้นที่การเกษตร

ถวายพระพร…พล.ต.ต.ศิรสัณห์  เยื้อนสงวนชัย  ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์  คุณจุรีพร สินธุไพร ประธานแม่บ้านตำรวจฯ, พ.ต.อ.คะเชนทร์ ยืนยง, พ.ต.อ.สมพงศ์  มั่นหมาย, พ.ต.อ.ขจรฤทธิ์ วงษ์ราช, พ.ต.อ.ปวิช แสงอรุณ รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์, พ.ต.อ.วีระ หางนาค ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมข้าราชการตำรวจ คณะแม่บ้านตำรวจ ร่วมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นข้าราชการที่ดี และลงนามถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ห้องประชุมชัยสุนทร ภ.จว.กาฬสินธุ์ @ ทำความดี…ว่าที่ร้อยตรีอดุลเดช หมั่นวิชาชัย นายอำเภอร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานจัดกิจกรรมจิตอาสาเราทำความดี ด้วยหัวใจ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2568 กิจกรรมจิตอาสาพัฒนาปรับภูมิทัศน์และทำความสะอาด ที่โรงเรียนด่านใต้วิทยา บ้านด่านใต้ ต.เหล่าอ้อย  โดยมีทุกภาคส่วน และประชาชนจิตอาสา ร่วมกิจกรรม

รับประเมิน…พญ.จารุพรรณ มโนสิทธิศักดิ์ ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ฯ ร่วมรับการประเมินผลการปฏิบัติราชการหน่วยงานในสังกัดสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ รอบที่ 2  ประจำปี 2568 (ระดับโซน) โดยนำเสนอผลการดำเนินงานภาพรวม MOTTO 3 ประเด็น ปรับโฉมภูมิทัศน์, พิชิต NCDs และจัดให้มี Health Station พร้อมร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคณะกรรมการประเมิน เพื่อพัฒนาการบริการให้ประชาชนในพื้นที่มีสุขภาพดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานทีมประเมิน ที่ห้องประชุมเปรื่อง อนุชวานิช รพ.กาฬสินธุ์ @ ประชุมซักซ้อม…นพ.กิตติเชษฐ์ ธีรกุลพงศ์เวช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม (ด้านเวชกรรมป้องกัน) เป็นประธาน “การประชุมเชิงปฏิบัติการฝึกซ้อมรับสถานการณ์กรณีอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม”  โดยมี สุขสันต์ สินทา ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ หัวหน้ากลุ่มงาน และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อซักซ้อมบทบาทภารกิจฯ และเตรียมความพร้อมของบุคลากรด้านวิชาการ หน่วยงาน และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ในการสนับสนุนการดำเนินงานระบบเฝ้าระวัง การแจ้งเตือนภัย ระบบจัดการทรัพยากร และส่งกำลังบำรุง รวมทั้งทีมปฏิบัติการทั้งในภาวะปกติและภาวะฉุกเฉินให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ณ ห้องประชุมร่มฉัตร ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม

ไหว้ครู…นพ.ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ ผอ.รพ.มหาสารคาม เป็นประธานพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2568 ณ ศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิกฯ เพื่อให้นักศึกษาแพทย์ได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อคณาจารย์ แพทย์ผู้สั่งสอน ถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ในการดูแลรักษาผู้ป่วย ซึ่งถือเป็นผู้มีพระคุณที่สำคัญในการหล่อหลอมวิชาชีพแพทย์ เป็นประเพณีทรงคุณค่า สะท้อนถึงความเคารพและระลึกถึงพระคุณครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา  พร้อมแสดงความยินดีกับคณาจารย์และนักศึกษาแพทย์ที่ได้รับรางวัล “อาจารย์แพทย์ในดวงใจ” @ ตามนโยบาย…นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 7 พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจราชการและนิเทศงานในเขตสุขภาพที่ 7 (กรณีปกติ) รอบที่ 2 ประจำปี 2568 ณ ห้องประชุมตักสิลา ชั้น 4 อาคารผู้ป่วยนอก รพ.มหาสารคาม ดร.นพ.พิทักษ์พงศ์ พายุหะ นายแพทย์สาธารณสุข จ.มหาสารคาม, นพ.ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ ผอ.รพ.มหาสารคาม และคณะ ร่วมต้อนรับและรายงาน มุ่งเน้นการติดตามความก้าวหน้า และผลสัมฤทธิ์ของการดำเนินงาน ตามนโยบายและยุทธศาสตร์สำคัญของกระทรวงสาธารณสุข

เจ้าภาพ… “นายกบัส” กีรฒิการย์ พิมพะนิตย์ นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรมศพ คุณยายเครื่อง ฆารสว่าง ที่วัดประชานิยม (ธ) ต.กาฬสินธุ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ โดยมี สมคิด สุทธิพรม นายกสมาคมเพื่อเด็กพัฒนาการล่าช้า จ.กาฬสินธุ์ เป็นเจ้าภาพร่วม  เชษฐ์พสิฐ เลิศสหพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้วายชนม์

รายได้เสริม…นพ.สมอาจ ตั้งเจริญ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ จำกัด เป็นประธานเปิดโครงการสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ เพื่อให้สมาชิกมีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ นอกเหนือจากเงินเดือนประจำ และเพื่อให้สมาชิกดำรงชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง แบ่งเป็น 2 กิจกรรมคือแต่งหน้าทำผม เพื่อให้สมาชิกที่มีความรักสวยรักงาม สามารถแต่งหน้าด้วยตนเอง เป็นการลดรายจ่ายของตนเองและในครอบครัว สามารถที่จะใช้เป็นอาชีพเสริมได้ อีกกิจกรรมคือขายสินค้าออนไลน์ เป็นกิจกรรมที่ทันสมัย แม้จะทำงานด้วยและอยู่บ้าน ก็สามารถที่จะหารายได้ด้วย @ เร่งสร้างผลงาน…ดร.อุมารินทร์ เลิศสหพันธ์ ประธานสภาวัฒนธรรม จ.กาฬสินธุ์ พร้อมคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมฯ   ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม หัวหน้าศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคอีสานตนบน นิมิตร รอดภัย ที่ปรึกษานายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ ในฐานะที่ปรึกษาประธานสภาวัฒนธรรมฯ จัดประชุมเปิดตัวคณะทำงาน และกำหนดนโยบายขับเคลื่อนภารกิจ ให้วัฒนธรรมของกาฬสินธุ์ทุกมิติ โด่งดังไกลในเวทีโลก และพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสภาวัฒนธรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือสัญจร ในเดือน พ.ย.ที่จะถึงนี้

มอบพัดลม…ชีวรัตน์  เสโส  ปลัดอำเภอพระยืน จ.ขอนแก่น เป็นตัวแทนนายอำเภอและส่วนราชการ รับมอบพัดลมจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต.พระบุ เพื่อสาธารณะประโยชน์ พร้อมประชาสัมพันธ์ถึงส่วนราชการ ภาคเอกชน ผู้มีจิตศรัทธา ประชาชนทั่วไป ประสงค์มีส่วนร่วมในการบริจาควัสดุ สิ่งของ เครื่องอุปโภค บริโภค เพื่อการกุศล สำหรับบริการพี่น้องประชาชน และนำไปช่วยเหลือครัวเรือนผู้ยากไร้ หรือผู้ประสบสาธารณภัย ติดต่อได้ที่ทำการปกครองอำเภอพระยืน หรือสำนักงานเหล่ากาชาดทุกแห่ง @ ปลูกป่า…ชิดพงศ์ ระวิหังโส นายก อบต.บ้านกู่ อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม พร้อมคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา ข้าราชการ ผู้นำชุมชน พนักงาน เจ้าหน้าที่ คณะครู และนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองจิก ร่วมกันกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 93 พรรษา 12 สิงหาคม 2568 และเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎคม 2568 ที่บริเวณสระหนองกู่ โดยได้รับการสนับสนุนพันธุ์กล้าไม้จากศูนย์เพาะชำกล้าไม้ จ.มหาสารคาม (กู่ทอง) อ.เชียงยืน

จิตอาสา…ชูศักดิ์ รู้ยิ่ง ผวจ.สกลนคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน จ.สกลนคร พร้อมด้วยข้าราชการ จิตอาสาพระราชทาน จิตอาสา 904 ประชาชน หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และประชาชน ร่วมกันจัดกิจกรรมจิตอาสาให้บริการประชาชน มอบถุงยังชีพพระราชทาน ที่โรงเรียนบ้านประชาสุขสันต์ ต.ขมิ้น อ.เมืองสกลนคร เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2568 @ บริจาค…ภมร เชาว์ศิริกุล  สว.มุกดาหาร  บริจาคสิ่งของและเงินสด  ผ่านมูลนิธิการกุศลมุกดาหาร “เต็กก่าจีหมกเกาะ” เพื่อส่งต่อและนำไปช่วยเหลือทหารที่ปฏิบัติภารกิจ และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จากเหตุการณ์ปะทะ โดยมี สันติชัย วรวิริยะประเสริฐ  ประธานมูลนิธิฯ พร้อมด้วย อภัยพงษ์ ปกรณ์ศิริ เลขาธิการมูลนิธิฯ เป็นผู้รับมอบ  นอกจากนี้ยังมีหลายภาคส่วน ร่วมบริจาคสิ่งของที่จำเป็น เช่น น้ำดื่ม อาหาร และยารักษาโรค สมทบอีกด้วย

อบรมกู้ชีพ…วุฒิไกร ช่างเหล็ก นายก อบจ.หนองคาย เป็นประธานพิธีเปิดการอบรมกู้ชีพฉุกเฉิน เสริมศักยภาพบุคลากร สร้างสังคมปลอดภัยฉุกเฉิน เสริมศักยภาพบุคลากร สร้างสังคมปลอดภัย ที่โรงแรงรอยัลนครา อ.เมืองหนองคาย นำศิลป์ วิเศษ รองปลัด อบจ.หนองคาย พร้อมทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากชมรมครูผู้สอนการกู้ชีพขั้นพื้นฐานประเทศไทย และสถาบันศรีสวรินทิราสภากาชาดไทย เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยในพื้นที่ร่วมงาน เพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น สามารถฝึกปฏิบัติและนำความรู้ไปใช้ได้จริงในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีทักษะความรู้ความชำนาญ ในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุให้มีความปลอดภัย @ บริจาคโลหิต…ชาญชัย ศรศรีวิชัย ผวจ.ยโสธร พร้อมด้วย นันทพร ศรศรีวิชัย นายกเหล่ากาชาด จ.ยโสธร สมชัย บูรณะ ปลัดจัดหวัดฯ นำแพทย์ พยาบาล กรรมการเหล่ากาชาดฯ รับบริจาคโลหิตจากส่วนราชการ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ที่หอประชุมจังหวัด  โดยมีผู้ประสงค์บริจาคโลหิต ต่อคิวเข้าบริจาคอย่างเนืองแน่น เพื่อสำรองโลหิตไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน สำหรับช่วยเหลือทหารและประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บ จากสถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา แสดงถึงพลังความสามัคคีและน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์

มอบสิ่งของ…ส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ชาว จ.นครพนม ผนึกกำลังช่วยผู้ประสบภัย ภายใต้โครงการชาวนครพนมรวมพลังสู่แนวหน้า โดยร่วมบริจาคโลหิตและสิ่งของนำไปส่งต่อหน่วยทหารและประชาชนใน จ.อุบลราชธานี จ.ศรีสะเกษ จ.สุรินทร์ และจ.บุรีรัมย์ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม ยากันยุง ผ้าอนามัย และยารักษาโรค โดยเปิดจุดรับบริจาคที่ทำการปกครอง จ.นครพนม (ศาลากลาง จ.นครพนมหลังใหม่) เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือและกำลังใจให้แก่เพื่อนมนุษย์ ที่กำลังเผชิญกับความยากลำบาก ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา @ ธารน้ำใจ…ผศ.ประพันธ์ ยาวระ รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตขอนแก่น ร่วมกับคณะผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษา เปิดจุดรับบริจาคอาหารและของใช้ที่จำเป็น ที่บริเวณหน้าประตูทางออก มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ริมถนนศรีจันทร์ เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ประทะระหว่างไทยกับกัมพูชา มีประชาชนนำสิ่งของที่จำเป็น เช่น อาหาร ยารักษาโรค และของใช้สำหรับเด็กและผู้สูงอายุ บริจาคเป็นจำนวนมาก เปิดรับบริจาคทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น.

สัมพันธ์ไทย-ลาว..ราชันย์ ซุ้นหั้ว ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการศิลปะ “งาน 75 ปี แห่งความงดงามความสัมพันธ์ไทย-ลาว” ระหว่างวันที่ 26 ก.ค.- 4 ส.ค.568โดยมี มรกต ศรีสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ เสนีย์ จิตตเกษม อดีต ผวจ.อุดรธานี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชร่วมงาน ณ พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี @ เฉลิมพระเกียรติ… กิตติกร ทีฆธนานนท์ นายก ทน.อุดรธานี พีรวัฒน์ ไชยเดช รองนายก พร้อมสมาชิกสภาและประชาชน ร่วมโครงการจิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ชุมชนโพธิ์ทอง เขตเทศบาลนครอุดรธานี…..

คัดเลือกฟุตบอล…สมดุลย์ โฉมหาญ  ผอ.โรงเรียนอุดรพิชัยรักษ์พิทยา/อุปนายก ส.บ.ม.ท.เป็นประธานเปิดการคัดเลือกฟุตบอล ส.บ.ม.ท.คัพ ครั้งที่ 1 รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปีเป็นตัวแทน จ.อุดรธานี ที่สนามหญ้าเทียม โรงเรียนสตรีราชินูทิศ โดยมีว่าที่ ร.อ.ภัทรนิธิ์ ภักดีพันดอน ผอ.โรงเรียนหนองวัวซอพิทยาคม กรรมการ ส.บ.ม.ท. ว่าที่ร.ต.นพดล ศรีแก้ว รอง ผอ.โรงเรียนสตรีราชินูทิศ ร่วมพิธี.. @ ดูน้ำโขง…. พ.อ.พงษ์พัฒน์ เตือนขุนทด หน.กองกิจการพลเรือนมณฑลทหารบกที่ 24 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำโขงบริเวณจุดเสี่ยงชุมชนวัดธาตุใต้ อ.เมือง จ.หนองคาย โดยมี สมภพ สมิตะสิริ ผวจ.หนองคาย ไพฑูรย์ มหาชื่นใจ รอง ผวจ.และ อรรถพร ภักดีสุจริต นายก ทม.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมกับบรรจุกระสอบทรายป้องกันน้ำล้นตลิ่ง….

ตั้งที่ปรึกษา…ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย แต่งตั้งนายกองเอก สุวิทย์ พิพัฒน์วิไลกุล  ผู้บริหาร บริษัทเมืองอุตสาหกรรมอุดรธานี จำกัด เป็นคณะที่ปรึกษาของรองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้คำปรึกษา ข้อเสนอแนะต่างๆ อันเป็นประโยชน์ต่อการบริหารราชการและปฏิบัติหน้าที่ตามที่รองนายกรัฐมนตรีมอบหมาย @ ฝึกอบรม…. ศราวุธ เพชรพนมพร นายก อบจ.อุดรธานี จัดทำโครงการฝึกอบรมป้องกันเด็กจมน้ำ  ให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนหมูม่นวิทยา อบจ. 9 เพื่อป้องกันอุบัติภัยทางน้ำที่อาจเกิดขึ้นเสริมสร้างความปลอดภัย ป้องกันการเสียชีวิตในเด็กนักเรียน @ ประกวดTikTok….พุทธาสิทธิ์ จันทร์เต็ม ประชาสัมพันธ์ จ.อุดรธานี ขอเชิญผู้ประกอบการที่พักและพนักงานสถานประกอบการที่พักในพื้นที่ร่วมเป็นพลังสำคัญประชาสัมพันธ์การเตรียมความพร้อมสู่การเป็นเจ้าภาพ “งานมหกรรมพืชสวนโลก จ.อุดรธานี พ.ศ. 2569” โดยส่งผลงานคลิปวิดีโอ TikTok สุดสร้างสรรค์ ภายใต้หัวข้อ “การประชาสัมพันธ์งานมหกรรมพืชสวนโลก จ.อุดรธานี พ.ศ. 2569 ด้านที่พัก” รับโล่รางวัลและเกียรติบัตรจาก ผวจ.อุดรธานี ติดต่อสอบถามได้ที่ สนง.ประชาสัมพันธ์ จ.อุดรธานี โทร.042-223708 @ ได้รับเลือก… ศุภณัฐ ฉัตรเดชา YEC หอการค้า จ.อุดรธานี ได้รับการคัดเลือกจากหอการค้าไทย เป็น 1 ใน 36 คนจากทั่วประเทศ เข้าร่วมโครงการ Developing Outstanding Talents for Thailand รุ่นที่ 1 (DOT1)

ทำงานร่วมกัน…ประสิทธิ์ ทองแท่งไทย นายก ทน.ขอนแก่น พร้อมด้วย ธีระยุทธ สังขศิลา เลขานุการฯต้อนรับ เครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) นำโดย วิษณุ ศรีทะวงศ์ ประธานมูลนิธิเครือข่ายพลังสังคม สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) , สมรุจี สุขสม ผู้จัดการแผนงานบุญประเพณีปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ , ศุภฤกษ์ ต่อพันธุ์ รักษาการผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนบน เข้าพบเพื่อแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น และประสานการทำงานร่วมกันด้านต่างๆในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบ ที่ ห้องปฏิบัติงานนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้ @ ดูงาน…ไกรสร  กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย ยุทธพร  พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น ,คารม  คำพิทูรย์ ปลัดจังหวัดขอนแก่น และ ชินกร แก่นคง นายอำเภอเมืองขอนแก่น ร่วมต้อนรับ อารีภักดิ์  เงินบำรุง รองเลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย รองผู้ว่าฯ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (สตูล, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา และนราธิวาส),รองผู้บังคับการตำรวจภูธร 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งผอ.ป.ป.ส. ภาค 9 และคณะฯ ในโอกาสเดินทางมาศึกษาดูงานแลพกระบวนการทำงาน ผลการดำเนินงาน ตลอดจนปัญหาและความต้องการของศูนย์พักคอยผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติด (Community Isolation : CI) อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น

ช่วยเต็มที่…กิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยคณะ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ วาตภัย พร้อมมอบอุปกรณ์ซ่อมแซม จำนวน 10 หลังคาเรือน @ ปล่อยขบวนรถ… ชัยสิทธิ์ สิทธิอมรพร ประธานกู้ภัยสว่างเขต 8 ขอนแก่น และ ประธานมูลนิธิสว่างขอนแก่น พร้อม ทวีศักดิ์ ตั้งสัตตบุตร ประธานกู้ภัยสว่างขอนแก่น ร่วมจัดทีมรถหน่วยกู้ชีพ สนับสนุนภารกิจ อพยพประชาชน และ ช่วยเหลือภารกิจทหารไทย เขตพื้นที่ปะทะสู้รบ ไทย – กัมพูชา ที่อำเภอปราสาท จ.สุรินทร์ ,อำเภอประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ รถพยาบาลสว่างขอนแก่น 1 คัน รถพยาบาลสว่างขอนแก่น จุดภูเวียง 1 คัน รถพยาบาลสว่างเขาสวนกวาง 1คัน น้ำดื่ม 200 แพ็คพร้อมเจ้าหน้าที่กำลังพล สว่างขอนแก่น 5 คน สว่างภูเวียง 5 คน สว่างเขาสวนกวาง 3 คน

คติธรรม : ชีวิตที่ดีที่สุด คือ สงบ เย็น และเป็นประโยชน์ (พุทธทาสภิกขุ)

#เสี่ยวหลงเปา ศูนย์ข่าวอีสานตอนบน