แคธี และแพทริก คู่รักชาวสวิส ชอบเล่าเรื่องราวการพบกันของพวกเขา ผ่านข้อความที่ฝากไว้บนยอดเขาแห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเธอกล่าวว่า มันเป็นวิธีพบกันที่สวยงาม
แคธี วัย 58 ปี ผู้เบื่อหน่ายกับเว็บไซต์หาคู่ รู้สึกตื่นเต้นกับการค้นพบทางเลือกแบบออฟไลน์ที่มีความเป็นสวิตเซอร์แลนด์ นั่นคือ “เมาน์เทนทินเดอร์” (Mountain Tinder)
เมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว แคธีปีนขึ้นไปบนยอดเขาแวนด์ฟลู ที่ระดับความสูง 2,133 เมตร และจดข้อมูลลงในสมุดบันทึกสีแดงที่เธอเจอที่นั่น ซึ่งหลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ แพทริกก็พบข้อความที่เธอเขียนไว้ และรู้สึกประทับใจมาก
เมาน์เทนทินเดอร์ เป็นผลงานของนายธีโบด์ มอนนีย์ นักเดินป่าตัวยง วัย 29 ปี ซึ่งเขากล่าวว่า ทุกอย่างเริ่มต้นเมื่อปี 2566 ในฐานะ “เรื่องตลก”
???????? VIDEO: Swiss 'Mountain Tinder' sparks romance amongst hikers
— AFP News Agency (@AFP) August 16, 2025
Hikers Cathy and Patrick met each other through a message left on a Swiss mountaintop. The alternative dating scheme is the brain-child of avid hiker Thibaud Monney who started it as a joke. pic.twitter.com/Tn21Xrz6nF
ระหว่างที่มอนนีย์ปีนภูเขาเดนต์ เดอ บร็อก และมองเห็นทะเลสาบกรุยแยร์ที่สวยงาม เขาก็นึกขึ้นได้ว่าไม่มีใครให้แบ่งปันวิวทิวทัศน์นี้ด้วย นั่นจึงทำให้เขาจดบันทึกความรู้สึกลงในสมุดปกหนังสำหรับผู้มาเยือน ซึ่งพบได้ทั่วไปตามยอดเขาทั่วเมืองฟรีบูร์ก
มอนนีย์ ผู้สอนอาชีวศึกษด้านงานไม้สำหรับผู้พิการ กล่าวว่า เมื่อเขาเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนร่วมงานฟัง อีกฝ่ายก็แนะนำอย่างติดตลก ให้เขาเอาสมุดบันทึก “ทินเดอร์” เล่มพิเศษไปวางไว้บนยอดเขา ทว่ามันกลับได้ผลเป็นอย่างดี และสมุดบันทึกเหล่านี้ทำให้มีคู่รักเกิดขึ้นมากมาย
อนึ่ง มอนนีย์วางสมุดบันทึกบนยอดเขา 7 แห่งในเมืองฟรีบูร์ก และเปลี่ยนเล่มใหม่เมื่อสมุดเล่มเก่ามีข้อความเขียนไว้เต็มแล้ว ซึ่งแนวคิดเมาน์เทนทินเดอร์ แพร่หลายไปยังรัฐต่าง ๆ ของสวิตเซอร์แลนด์ และออกนอกประเทศไปไกลจนถึงอาร์เจนตินาเลยทีเดียว
“ผมรู้สึกภูมิใจเมื่อได้ฟังเรื่องราวจากคู่รักที่พบกันผ่านสมุดบันทึก และมันเป็นเรื่องดีที่ทำให้ใครสักคนมีความสุขได้” มอนนีย์ กล่าวเพิ่มเติม
ทั้งนี้ มอนนีย์ระบุว่า แนวคิดของเมาน์เทนทินเดอร์นั้นเรียบง่ายมาก เพราะการที่คนสองคนพบกันผ่านสมุดบันทึก หมายความว่าพวกเขาขึ้นไปถึงยอดเขา และอาจเป็นคนที่ชอบธรรมชาติและภูเขา เท่ากับว่าทั้งสองฝ่ายมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันแล้ว
ด้านแคธี เห็นด้วยกับคำกล่าวของมอนนีย์ พร้อมกับเสริมว่า ความรักในธรรมชาติที่เหมือนกัน ถือเป็นตัวคัดกรองที่ดี โดยเดทแรกของเธอกับแพทริก คือการเดินเล่นชมวิวเป็นระยะทางไกล และปิดท้ายด้วยการปิกนิก ซึ่งเธอรู้สึกประทับใจที่แพทริกเดินตามเธอทัน
ขณะที่มอนนีย์กล่าวว่า เขาชอบระบบที่เขาสร้างขึ้นมากกว่าแอปพลิเคชันหาคู่ออนไลน์ ซึ่งเขาเลิกใช้ไปเมื่อ 10 ปีก่อน เนื่องจากเขาไม่ชอบแนวคิดของการเลือกคนจากรูปภาพ แล้วปัดซ้ายหรือปัดขวา
ยิ่งไปกว่านั้น คนอื่น ๆ ต่างชื่นชมมอนนีย์ ที่ปลดปล่อยการเดทจากการกำหนดโดยอัลกอริธึมของแอปพลิเคชัน “สำหรับเมาน์เทนทินเดอร์ คุณต้องไปให้ถึงยอดเขา นั่นเป็นอัลกอริธึมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น” มอนนีย์ กล่าวทิ้งท้าย.
เลนซ์ซูม
เครดิตภาพ : AFP



