เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ผมมีเรื่องอยากจะขอคำแนะนำจากคุณหมอ ดร.โอ เกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวผมทั้งทางร่างกายและความรู้สึกความต้องการทางเพศในขณะนี้ ผมอายุ 54 ปี โดยทั่วไปแล้วผมจะไม่ค่อยเข้ารับการตรวจร่างกายและตรวจสุขภาพกับหมอเพราะไม่ค่อยมีเวลา ออกกำลังกายก็น้อย อาศัยการทำงานหนักในแต่ละวันทดแทน ก่อนหน้านี้ผมไม่มีอาการทางกายที่ผิดปกติอะไร กิน นอน มีความสุขได้ตามปกติ แต่มาเมื่อตั้งแต่ต้นปี รู้สึกตัวเองว่า ช่วงกลางคืนนอนไม่ค่อยจะหลับสนิทเหมือนแต่ก่อน อารมณ์ร้อนโมโหง่ายในเรื่องหยุมหยิมเล็กน้อยแบบไม่มีเหตุผล สิ่งที่ติดตามมาด้วยก็คืออวัยวะสำคัญแข็งตัวไม่ได้เท่าที่ควร ร่วมเพศกับภรรยาได้น้อยลง ความรู้สึกอารมณ์รื่นเริงหายไปหมดสิ้น ความรู้สึกทางเพศลดถอยลงไปเฉย ๆ จึงตัดสินใจไปหาหมอตรวจร่างกายเจอเรื่องใหญ่เลย ไขมันใน
เลือดสูง จนหมอต้องจัดยามาให้กินเพื่อลดไขมัน ต้องระวังเรื่องอาหารการกินอีกหลายอย่างตามไปด้วยกัน เรื่องเกี่ยวกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเหนือกว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะแก้ไขได้หรือเปล่าครับ และผมควรจะต้องทำอย่างไรในเรื่องนี้ครับ

ด้วยความนับถือ

สมหวัง 54

ตอบ สมหวัง 54

ชายวัย 54 ปี ขาดการออกกำลังกาย และนอนไม่ค่อยหลับในเวลากลางคืน ซํ้าร้ายไปกว่านั้นไม่สามารถมีความสุขทางเพศกับภรรยาได้ดังเดิมเพราะการแข็งตัวลดลง และยังตรวจพบว่ามีปัญหาเรื่องไขมันในหลอดเลือดสูงอีกด้วย จากการที่กล่าวมาน่าจะสงสัยว่าเป็นลักษณะอาการของชายที่พร่องฮอร์โมนเพศชาย และมีภาวะเมตาบอลิกซินโดรมร่วมด้วย ซึ่งทั้งสองภาวะนี้มักจะเกิดร่วมกัน ชายที่มีอาการทั้งทางกายและทางเพศจึงไม่ควรนิ่งนอนใจควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์อย่างละเอียดเพื่อให้แน่ชัดว่าเกิดจากการพร่องฮอร์โมนเพศชาย การให้ฮอร์โมนเพศทดแทนเป็นการแก้ไขปัญหาภาวะพร่องฮอร์โมนเพศได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบกิน แบบเจลทา และแบบฉีด แต่ต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าปลอดภัยในการให้ฮอร์โมนทดแทน

สำหรับอาการอีดีก็ต้องได้รับการฟื้นฟูควบคู่กับการรักษาโรคทางกายซึ่งมีทั้งการใช้ยากินเพื่อฟื้นฟูหลอดเลือด การใช้วิธีช็อกเวฟควบคู่กับการบริหารกล้ามเนื้อเพศ แต่อย่างไรก็ตาม อาการอีดีที่เกิดจากภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายนั้นการรักษาที่ดีต้องได้รับการเสริมฮอร์โมนเพศชายควบคู่กันไป เพื่อให้เกิดการฟื้นฟูได้ง่ายและเกิดการแข็งตัวที่ดีได้ดังเดิม การรักษาภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายและภาวะเมตาบอลิกซินโดรมนั้น นอกจากจะต้องทำคู่กันแล้ว วัย 54 ปี ที่ฟื้นฟูรักษาทางสุขเพศแล้วจะพบว่าสามารถมีความแข็งแรงทางสุขเพศได้ดีระดับวัย 30 ปี และหลั่งช้าด้วย การลดปัจจัยเสี่ยงที่จะช่วยทำให้อาการดีขึ้นนั้นถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น วิธีที่รวดเร็วที่สุดคือให้ลดไขมันในเส้นเลือดให้อยู่ในค่าปกติ ตามด้วยการออกกำลังกายทุกวัน การเลิกดื่มเหล้า เป็นต้น สุขภาพทางกายที่แข็งแรงก็จะส่งผลให้มีสุขภาพทางเพศที่ดีตามมาด้วย.

…………………………………………….
ดร.โอ สุขุมวิท51