สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ว่าเทศบาลกรุงปักกิ่งมีคำสั่งปิดโรงเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล จนถึงมัธยมศึกษาตอนต้นทุกแห่งในพื้นที่ โดยให้กลับไปจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 เม.ย. นี้เป็นต้นไป โดยยังไม่มีคำสั่งชัดเจน ว่าจะให้กลับมาเปิดการเรียนการสอนแบบปกติได้อีกครั้งเมื่อใด
Beijing closed some schools and public spaces as most of the Chinese capital's 22 million residents turned up for more mass COVID testing aimed at averting a Shanghai-like lockdown https://t.co/BZ2JAZ8lVH pic.twitter.com/rn0AGGYaqg
— Reuters (@Reuters) April 28, 2022
คำสั่งดังกล่าวเกิดขึ้น หลังมีการพบคลัสเตอร์ผู้ป่วยในโรงเรียนอย่างน้อย 6 แห่ง และโรงเรียนอนุบาลอีกอย่างน้อย 2 แห่ง ซึ่งสถานศึกษาทุกแห่งตั้งอยู่ในเขตเฉาหยาง ซึ่งเป็นเขตใหญ่ที่สุดของกรุงปักกิ่ง ขณะที่ประชากรราว 21 ล้านคนในเมืองหลวง ต้องเข้ารับการตรวจคัดกรอง 3 ครั้งในสัปดาห์นี้ โดยครั้งที่สามเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์
ด้านคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) รายงานสถิติผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในจีนอย่างน้อย 214,243 คน เพิ่มขึ้น 5,659 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 4,975 ราย.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

















