สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ว่า กองทัพยูเครนรายงาน การโจมตีเรือสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ “เซโวลอด โบบรอฟ” ( Vsevolod Bobrov ) ของกองทัพรัสเซีย ในเขตนอกชายฝั่งของเกาะงู ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กตั้งอยู่ในเขตทะเลดำ นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของยูเครน โดยตัวเรือเกิดความเสียหายอย่างหนักและมีเพลิงไหม้ด้วย


ทั้งนี้ เรือเซโวลอด โบบรอฟ เป็นหนึ่งในพาหนะลำล่าสุดของกองทัพรัสเซีย เข้าประจำการเมื่อปี 2559 ขณะที่เหตุการณ์โจมตีเกิดขึ้น ระหว่างเรือกำลังเดินทางกลับจากเกาะงู ไปยังฐานทัพ ในเมืองเซวาสโตโพล บนคาบสมุทรไครเมีย


อนึ่ง ข้อมูลข่าวกรองของสหราชอาณาจักร ระบุว่า เกาะงูกลับมาเป็นสมรภูมิสู้รบดุเดือดระหว่างทหารรัสเซียกับยูเครนสู้รบกันอย่างหนักอีกครั้ง โดยหากรัสเซียสามารถยึดเกาะขนาดเล็กแห่งนี้ ซึ่งมีประชากระประมาณ 100 คนได้ เท่ากับรัสเซียจะสามารถยึดครองพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลดำได้ทั้งหมด พร้อมทั้งสามารถติดตั้งระบบขีปนาวุธบนเกาะงูด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS