สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ว่าเกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงที่โรงงานผลิตพลุและดอกไม้ไฟของบริษัทหัวเซิ่ง ตั้งอยู่ที่เมืองฉางซา ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลหูหนาน ตั้งอยู่ทางตอนกลางของจีน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 61 คน


ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน สั่งการให้เร่งสืบสวนสอบสวน เพื่อค้นหาสาเหตุของการระเบิดโดยด่วน และให้ดำเนินการลงโทษผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบอย่างเคร่งครัด พร้อมกำชับหน่วยงานท้องถิ่นให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจคัดกรองความเสี่ยง และควบคุมอันตรายในอุตสาหกรรมหลัก เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน


ปัจจุบัน จีนเป็นประเทศผู้ส่งออกดอกไม้ไฟรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมียอดส่งออกสูงถึง 1,140 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีที่ผ่านมา (ราว 37,335 ล้านบาท) ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 2 ใน 3 ของยอดขายทั่วโลก.

เครดิตภาพ : REUTERS