ชาวเมืองเพนตัน มณฑลเดวอน ประเทศอังกฤษ ต่างคุ้นเคยกับเจ้านกนางนวลตัวแสบที่พวกเขาตั้งชื่อให้ว่า ‘สตีเวน’ พวกเขามักเห็นมันเดินเตร่อยู่ในบริเวณใกล้ร้านสาขาของ ‘เทสโก้’ แฟรนไชส์ห้างค้าปลีกชื่อดังของอังกฤษเสมอ ๆ แต่เพิ่งจะมีคนถ่ายคลิปวิดีโอของมันเอาไว้ได้

คลิปวิดีโอดังกล่าวไม่ใช่คลิปธรรมดา แต่เป็นบันทึกเหตุการณ์ขณะที่ สตีเวน แอบขโมยขนมจากห้างดัง โดยในคลิปแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า มันรู้จักการใช้ประตูเลื่อนอัตโนมัติอย่างคล่องแคล่ว 

คลิปเริ่มจากช่วงที่ สตีเวน เดินเตร่ไปมา จากนั้นมันก็หยุดรอให้ประตูเลื่อนเปิดแล้วค่อยเดินเข้าไปในห้าง มันหายไปไม่นานนักก็วิ่งกลับมาพร้อมถุงขนมในปาก และวิ่งออกนอกประตูไป ก่อนที่พนักงานในร้านจะไล่จับมันได้ทัน

ตามคำบอกเล่าของคนในท้องที่ สตีเวน จะเข้ามาขโมยขนมและของขบเคี้ยวที่ร้านนี้ทุกวัน โดยเฉลี่ยวันละ 3 ครั้ง ซึ่งคำนวณแล้ว มันได้ขโมยสินค้าประเภทอาหารไปจากร้านประมาณ 17 กก. ต่อปี ซึ่งคิดเป็นมูลค่าราว 300 ปอนด์ หรือประมาณ 12,890 บาท เป็นอย่างน้อย

ตามข้อมูลสินค้าที่มันขโมยไป ขนมที่ สตีเวน ชอบคือขนมข้าวโพดอบกรอบรสชาติต่าง ๆ โดยมียี่ห้อที่โปรดปรานมากที่สุดคือ Tangy Cheese Doritos รองลงมาคือ Monster Munch และ Mini Cheddars บางครั้งจะมีคนพบเห็นมันนำขนมที่ขโมยมาไปแบ่งกันกินกับเพื่อน ๆ ด้วย

แหล่งข่าว : metro.co.uk

เครดิตภาพ : LiamBrown/BNPS