จากกรณี เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศข้อกำหนด ห้ามสื่อเผยแพร่เฟคนิวส์ หรือข้อมูลบิดเบือน ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว มิฉะนั้นจะระงับไอพี และให้สำนักงาน กสทช. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.เป็นต้นไป ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ผู้สื่อช่าวรายงานว่า นพ.ศุภโชค เกิดลาภ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี แชร์คลิปวิดีโอลงในเฟซบุ๊ก “Suppachok NeungPeu Kirdlarp” โดยเป็นคลิปการไลฟ์ของนายสุทธิชัย หยุ่น ผู้ดำเนินรายการข่าวชื่อดัง หัวข้อ “หยุดอ้างข่าวปลอม หยุด พรก.ฉุกเฉินคุกคามเสรีภาพสื่อ-ประชาชน : Suthichai live” เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา พร้อมระบุข้อความว่า

การพูดความจริง การพูดสิ่งที่เป็นวิทยาศาสตร์ และการออกมาเพื่อ ignite สังคม ถ้าถูกมองว่าเป็น fake news และการทำให้สังคมตื่นตระหนก ????

ผมคิดว่าการที่เราเลือกที่จะไม่พูดความจริง และพยายามทำให้ปัญหานั้นมันเบาบางกว่าความเป็นจริงต่างหากที่มันเป็นปัญหา
และสังคมเองก็สามารถตัดสินได้ว่า อย่างไหนกันแน่ที่สังคมจะตื่นตระหนกและหวาดผวา

การพูดความจริงที่ไม่ถูกหูกับพูดสิ่งที่ถูกหูแต่ไม่จริง ไม่แน่ใจว่าอะไรกันแน่ที่เป็น fake news

BTW: ขอขอบคุณสื่อทุกๆท่านที่มีความเป็นมืออาชีพ ความเป็น professionalism และทำตาม integrity อย่างเต็มที่ที่สุด และขอเป็นกำลังใจให้กับสื่อน้ำดีด้วยครับ ในตอนนี้ วิกฤติขนาดนี้ เรามีศัตรูที่ชื่อว่า COVID19 ที่คร่าชีวิตคนรายวัน แค่นี้ก็หนักพอแล้ว อย่าได้ทะเลาะกันเองอีกเลย โปรดช่วยเหลือพวกเราเหล่าประชาชนด้วยครับ

“วิทยาศาสตร์และความจริงไม่เคยหลอกใคร เป็นสัจนิรันดร์เสมอ” นพ.ศุภโชค ระบุทิ้งท้าย