วันนี้ (22 พ.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร หน้าอาคาร SCB PARK โดย นายชัยวุฒิ ได้เปิดภายหลังการใช้สิทธิ ว่า ฝากเชิญชวนให้ชาวกรุงเทพมหานคร ออกมาใช้สิทธิกันให้เยอะๆ เพื่อกำหนดอนาคตของกรุงเทพฯ และฝากให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่แก้ไขปัญหา เรื่องน้ำท่วม การจราจร และปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่ง 3 เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่ชาวพี่น้องกรุงเทพฯ เดือดร้อนมาก
โดยโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ อยากให้เร่งทำงานให้เป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตของคนกรุงให้ดีขึ้น ขณะเดียวกัน ก็เตรียมที่จะหาแนวทางในการนำระบบดิจิทัล Blockchain มาใช้ในการจัดการเลือกตั้งออนไลน์ สำหรับการเลือกตั้งนอกเขต (สำหรับผู้ที่อยู่ต่างประเทศ) หรือเลือกตั้งล่วงหน้า เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสใช้สิทธิอย่างเทียมกัน

“การเลือกตั้งท้องถิ่นผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ไม่มีการเลือกตั้งนอกเขตและไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า มีแต่การเลือกตั้งแค่วันเดียวคือประชาชนที่มาเลือกตั้งใช้สิทธิไม่ได้ก็จะสละสิทธิไป ท่านต้องไปแจ้ง กกต.ว่าท่านไม่ได้มาใช้สิทธิด้วยเหตุผลอะไร ท่านจะได้ไม่ถูกลงโทษ ไม่เสียสิทธิเลือกตั้ง และในทั้งนี้ผมคิดว่าในการเลือกตั้งท้องถิ่นน่าจะมีการปรับปรุงให้มีการเลือกตั้งออนไลน์ได้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งผ่านระบบบล็อกเชนเป็นตัวควบคุมไม่ให้มีการโกงการเลือกตั้งที่สามารถทำได้ ซึ่งผมกำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่เพื่อให้การเลือกสามารถเลือกตั้งออนไลน์ได้ เวลาเราไม่อยู่ในประเทศหรืออยู่ต่างจังหวัดไม่สามารถมาใช้สิทธิได้ อันนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะแก้ไขและปรับการเลือกตั้งในอนาคตต่อไป” นายชัยวุฒิ กล่าว



