จากกรณีมีการแชร์คลิปที่เป็นไวรัลอยู่ในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นคลิปเหตุการณ์ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนล่าสุด ถูก “แท็กซี่” ปฏิเสธไม่รับยอมผู้โดยสาร ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” เผยให้เห็นภาพที่ถ่ายคู่กับคนขับแท็กซี่ พร้อมระบุข้อความว่า “วันนี้ผมมาขอโทษพี่ลอง คนขับ Grab Taxi ที่เป็นข่าว และต้องเดือดร้อนจากคลิปที่ผมขึ้นรถแล้วต้องลง เพราะพี่ลองนึกว่าผมเป็นผู้โดยสารที่เรียก Grab มา โดยกรมขนส่งทางบกเรียกพี่ลองไปสอบสวนข้อเท็จจริงเมื่อวาน”

พี่ลองมีลูกสาว 1 คน ตอนนี้กำลังเรียนปริญญาโทและทำงานไปด้วยอยู่ที่ระยอง พี่ลอง เล่าว่า ช่วงโควิดลำบากมาก ส่วนใหญ่ไม่มีลูกค้า บางวันมีแต่ก็น้อยมาก ช่วงนั้นขับได้เฉลี่ยวันละ 300 บาท ค่าเติมแก๊สตกวันละ 200 บาท ที่เหลือหารกับเจ้าของอู่แท็กซี่คนละครึ่ง เหลือใช้วันละ 50 บาท แต่ตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้น รายได้ส่วนใหญ่มาจากการขับ Grab Taxi ที่หักค่าใช้จ่ายต่อวันแล้วเหลือใช้วันละ 500-600 บาท

การทำให้คนส่วนใหญ่เข้าถึงเทคโนโลยีในสมัยนี้เป็นสิ่งที่จำเป็น หนึ่งในนโยบายของเราคือการมีอาสาสมัครเทคโนโลยี (อสท.) เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุหรือช่วยเหลือคนในชุมชนเพื่อสนับสนุนด้าน Digital ของประชาชน เพื่อเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจและเป็นการเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้บริโภคได้อีกทาง

“ผมขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆทุกคน ในการเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีเพื่อเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการหารายได้ และผ่านวิกฤติโควิดนี้ไปได้ครับ”..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ชัชชาติ สิทธิพันธุ์