เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง (ยผ.) ฐานะเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาผักตบชวา มอบหมายให้นายณรงค์ น้ำผึ้ง โยธาธิการและผังเมือง จ.เชียงราย ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และส่งเรือกำจัดผักตบชวาและวัชพืชเข้าดำเนินการร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย เทศบาล ต.สิริเวียงชัย เทศบาล ต.ห้วยสัก และเทศบาล ต.ดอนศิลา เพื่อกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในแหล่งน้ำสาธารณะหนองหลวง ต.เวียงชัย ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย และ ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ซึ่งปัจจุบันมีปัญหาผักตบชวาและวัชพืชสะสมหนาแน่น กว่า 3,000 ไร่ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้ผักตบชวาและวัชพืชสะสมหนาแน่น เป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำในช่วงฤดูฝน

นายณรงค์ กล่าวว่า ได้ส่งเรือกำจัดผักตบชวาและวัชพืช จำนวน 6 ลำ ได้แก่ เรือพอนทูนพร้อมรถขุด จำนวน 2 ลำ เรือกำจัดผักตบชวาขนาดเล็ก จำนวน 2 ลำ และเรือท้องแบน จำนวน 2 ลำ ดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชอย่างต่อเนื่องบริเวณทิศใต้ของสะพานข้ามถนนบายพาสไป ต.ห้วยสัก ทิศเหนือของสะพานข้ามถนนบายพาสขึ้นไป ต.เวียงชัย และ ต.ดอนศิลา และบริเวณใต้สะพานข้ามถนนบายพาส ซึ่งบริเวณนี้มีการวางทุ่นดักผักตบชวา เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บผักตบชวาและวัชพืช โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค. 65 จนถึงปัจจุบัน สามารถกำจัดผักตบชวาได้แล้ว กว่า 12,000 ตัน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย. 65 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำให้ไหลเวียนสะดวก ป้องกันการเกิดน้ำท่วมขังช่วงฤดูน้ำหลาก

“ยผ.ได้ดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในพื้นที่รับผิดชอบ รวมทั้งพื้นที่ที่ได้รับการร้องขอจากหน่วยงานท้องถิ่นทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำลำคลอง” นายณรงค์ กล่าว.



