เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวการแสดงความเห็นของ “คุณหมอ” ที่มีต่อเรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่กลายเป็นกระแสแชร์ต่อไปทั่วทั้งสังคมออนไลน์อย่างรวดเร็วอยู่ในขณะนี้ สำหรับ “พญ.พิมพ์ใจ เดชรุ่งเรือง” แพทย์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก@Mhor Pimjai ระบุว่า “ข่าวการเข้ามาของวัคซีน Pfizer ก็พอจะทำให้ใจชื้นขึ้นมาบ้าง แต่พอได้อ่านเกณฑ์ในการได้รับวัคซีนของบุคลากรทางการแพทย์แล้วก็ใจแป้วเลย เพราะจะต้องเป็นบุคลากรที่ได้รับ Sinovac 2 เข็ม ถึงจะมีสิทธิ์เข้าเกณฑ์นี้”

ข้อกำหนดที่ตั้งมานี้ทำให้มีบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากที่ไม่เข้าเกณฑ์ ทั้งคนที่ได้รับ Sinovac มาเข็มเดียว หรือ AstraZeneca เข็มเดียวและ 2 เข็ม อีกทั้งมีบุคลากรทางการแพทย์อีกหลายคนที่ตัดใจเลือกฉีด AstraZeneca กระตุ้นเป็นเข็มที่สามไปก่อน เพราะต้องทำงานกับความเสี่ยงตลอดเวลาและไม่อยากรอ Pfizer ที่ไม่มีใครการันตีให้เลยว่าจะเข้ามาเมื่อไหร่ อย่างที่เคยบอกไว้ว่าไม่มีวัคซีนไหนมีประสิทธิภาพป้องกันได้ 100% แต่ก็มีรายงานการศึกษาต่างๆ ออกมามากมายที่พอจะเป็นแนวทางในการบริหารจัดการวัคซีนได้ เช่น การใช้ AstraZeneca แล้วตามด้วย Pfizer ก็สามารถกระตุ้นระดับภูมิคุ้มกันได้ดีมากกว่า AstraZeneca 2 เข็ม

“เราเพียงแค่อยากขอวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเพื่อลดการติดเชื้อในโรงพยาบาลที่เป็นปราการสำคัญ เพราะหากบุคลากรทางการแพทย์ติดแล้ว เราจะสูญเสียกำลังการทำงานไปเยอะมากๆ ดังเช่นที่ต้องปิดวอร์ดต่างๆหรือปิดห้องฉุกเฉินเพราะมีบุคลากรติดเชื้อ และหากติดแล้วไม่มีอาการก็อาจจะนำไปติดผู้ป่วยรายอื่นๆต่อได้”

สุดท้ายนี้หวังว่าวัคซีนที่เข้ามาจะถูกนำไปใช้ให้คุ้มค่ากับบุคคลกรด่านหน้าจริงๆ รวมไปถึงประชาชนกลุ่มเสี่ยงให้ได้มากที่สุดนะคะ และในอนาคตก็อยากจะให้ประชาชนทุกคนได้เข้าถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพเร็วๆนี้เช่นเดียวกัน…

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Mhor Pimjai