สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของไต้หวัน รายงานการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.0 แมกนิจูด เมื่อเวลา 09.05 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ (08.05 น. ตามเวลาในประเทศไทย)


ทั้งนี้ จุดศูนย์กลางของแรงสั่นสะเทือน อยู่ในภาคตะวันออกของเกาะ โดยห่างจากใจกลางเมืองฮัวเหลียน ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 37.7 กิโลเมตร และมีความลึกจากพื้นดิน 6.8 กิโลเมตร จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานความเสียหายอย่างเป็นทางการ


ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของญี่ปุ่นรายงานงาน การเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 5.0 แมกนิจูด มีจุดศูนย์กลางลึกลงไปใต้ทะเลประมาณ 10 กิโลเมตร ห่างจากเมืองซูสึ บนคาบสมุทรโนโตะ ในท้องที่จังหวัดอิชิกาวะ เมื่อเวลา 10.31 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทน์ (08.31 น. ตามเวลาท้องถิ่น) หลังเกิดเหตุไม่มีการเตือนภัยสึนามิ และยังไม่มีรายงานการเกิดความเสียหาย


อนึ่ง แผ่นดินไหวที่เมืองซูสึ เกิดขึ้นหลังแผ่นดินไหวรุนแรง 5.4 แมกนิจูด ในพื้นที่ทางตอนกลางของญี่ปุ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 5 คน ที่จังหวัดอิชิกาวะ ขณะที่รัฐบาลเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือกับแผ่นดินไหวรุนแรง ซึ่งอาจเกิดขึ้นอีกในสัปดาห์นี้.

เครดิตภาพ : United States Geological Survey