สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ว่าสื่อท้องถิ่นหลายแห่งของสหรัฐรายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐอนุมัติการส่งกำลังทหารเพิ่มเติมจำนวน 10,000 ถึง 12,000 นาย ไปยังพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์บัญชาการภูมิภาคกลาง (เซนต์คอม) โดยกำลังหลักประกอบด้วย กองพลส่งทางอากาศที่ 82 ซึ่งเป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็วชั้นยอด และ หน่วยรบเฉพาะกิจนาวิกโยธิน


การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปเพื่อตอบโต้การขู่ปิดช่องแคบฮอร์มุซ และป้องกันการโจมตีฐานทัพสหรัฐในภูมิภาคที่เพิ่มสูงขึ้น และเพื่อเตรียมพร้อมทางยุทธศาสตร์ เผื่อกรณีที่การเจรจาล้มเหลว และต้องกลับไปใช้มาตรการทางทหารเต็มรูปแบบ

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของสหรัฐยืนยันว่า การส่งทหารครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อ “รุกราน” แต่เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพันธมิตรในอ่าวอาหรับ และเพื่อส่งสัญญาณไปยังอิหร่าน ว่าสหรัฐพร้อมสู้หากถูกท้าทาย.

เครดิตภาพ : AFP